Với cà phê specialty, không gì quan trọng hơn hương vị. Hương vị là yếu tố khiến cà phê specialty trở nên giá trị và đắt đỏ hơn gấp rất nhiều lần so với cà phê phổ thông. Và cũng như lẽ thường, cái gì càng quan trọng càng dễ mất, hương vị của cà phê cũng vậy. Hạt cà phê với kết cấu xốp là một trong những loại thực phẩm nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, oxy hoá, ám mùi,v..v.. Vì thế, đừng bất ngờ nếu một ngày bạn uống cà phê từ gói cà phê quen thuộc nhưng hương vị lại trở nên nhạt nhoà, xen kẽ những mùi hương khó chịu, cảm giác như mùi ẩm mốc.
Để bảo vệ hương vị cà phê luôn tươi mới và ngon miệng, quá trình bảo quản là cần thiết và vô cùng quan trọng. Giờ chúng ta sẽ cùng đến với những gợi ý về cách thức bảo quản cà phê thôi!
Không mua quá nhiều cà phê.
Thực tế, đây không hẳn là một cách bảo quản mà nó giống như cách phòng ngừa hơn. Cà phê thường không có date mà sẽ có thời hạn best before (thời hạn sử dụng tốt nhất). Với cà phê specialty, thời gian tuyệt vời nhất để sử dụng là 4 đến 6 tuần. Sau thời gian này, hương vị cà phê sẽ có xu hướng giảm dần.
Vì vậy, cân đối lượng cà phê để mua theo tuần, tháng là một biện pháp hữu hiệu để luôn có trải nghiệm hương vị cà phê tốt nhất. Ví dụ, một tháng bạn uống hết 500g cà phê, bạn sẽ mua 500g một; khi lượng cà phê gần hết (còn khoảng 1 tuần sử dụng) bạn sẽ đặt cà phê mới về để đến khi lượng cà phê cũ vừa hết thì cà phê mới đã degas xong và ở trạng thái tốt nhất để thưởng thức.
Chia nhỏ từng phần cà phê.
Chia nhỏ từng phần là cách để hạn chế cà phê bị ảnh hưởng một cách đồng loại bởi độ ẩm, oxy hoá,… Bạn có thể yêu cầu trực tiếp với nhà rang thay vì đóng gói 250g, 500g bằng từng gói 100g, tin mình đi, nhà rang sẽ hoàn toàn không làm khó bạn đâu, vì họ hiểu bạn đang muốn thưởng thức thứ cà phê họ cất công làm ra một cách hoàn hảo nhất.
Cách thứ 2 là bạn có thể dùng những lọ chiết nhỏ chia cà phê thành từng lần uống tuỳ theo dose của bạn 12, 15, 18, 20g mỗi lọ/túi. Hãy đảm bảo rằng chúng là những lọ/túi kín.
Gói và để cà phê đúng cách/ đúng chỗ sau khi sử dụng.
Đầu tiên là gói cà phê đúng cách, sau khi mở và lấy cà phê từ túi zip, hãy ép hết không khí ra ngoài, oxy và hơi ẩm sẽ rút ra ngoài, hạn chế tối đa sự tác động đến cà phê. Ngoài ra, bạn có thể bịt kít van 1 chiều của túi cà phê lại để hạn chế không khí bên ngoài lọt vào trong bằng cách dùng băng dính bịt kín van này lại. Bản chất chiếc van này sinh ra để trong quá trình vận chuyển, cà phê thải ra khí Co2 khiến căng, nổ túi đựng.
Tiếp theo, hãy để cà phê ở nơi mát nhất và tránh ánh nắng, ẩm mốc. Việc để gói cà phê tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay môi trường ẩm mốc sẽ khiến chất lượng hương vị bị suy giảm nhanh chóng.
Mua cà phê nguyên hạt.
Hạt cà phê bao bọc bên trong một lượng khí Co2 là cơ chế giúp cà phê tự bảo quản tốt. Lượng khí Co2 lấp đầy bên trong khiến những khí khác không có không gian để thâm nhập vào. Sau khi xay ra, cấu trúc của hạt bị phá vỡ và dễ dàng tạo điều kiện cho độ ẩm, oxy thẩm thấu và khiến chất lượng hương vị suy giảm nhanh chóng. Nếu cà phê nguyên hạt bạn có thể thưởng thức ngon trong vòng 4-6 tuần thì với cà phê xay sẵn khoảng thời gian chỉ là 2 tuần.
Dùng bình đựng cà phê chân không chuyên dụng.
Những loại bình/hũ đựng cà phê chuyên dụng sẽ có cơ chế hút chân không, van khí sẽ có chứng năng đẩy hết không khí ra ngoài, giúp việc bảo quản cà phê trở nên triệt để hơn khá nhiều. Tham khảo bình bảo quản cà phê Timemore.