Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén.
Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất hiện như một giải pháp không thể phù hợp hơn cho những khách hàng muốn có một ly espresso nóng hổi ngay tại nhà mà không phải bỏ ra quá nhiều công sức.
Cà phê viên nén đã trở thành lựa chọn phổ biến cho những người yêu thích cà phê tìm kiếm sự tiện lợi và chất lượng. Nhưng cà phê viên nén thực sự là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cấu trúc của viên nén cà phê, cách chúng hoạt động bên trong máy pha ra sao? Tại sao chúng là lựa chọn tuyệt vời cho người tiêu dùng cà phê hiện đại so với các loại cà phê khác như cà phê hòa tan. Cùng bắt đầu thôi!
Cà Phê Viên Nén Là Gì?
Cà phê viên nén là một hộp nhỏ, kín, làm từ nhựa, nhôm hoặc vật liệu phân hủy sinh học, chứa cà phê xay. Được thiết kế để sử dụng với các máy pha cà phê cụ thể, các viên nén này cung cấp một cách tiện lợi, không lộn xộn để pha một tách cà phê. Mỗi viên nén được đo lường chính xác và niêm phong kín để giữ được độ tươi, hương thơm và hương vị của cà phê.
Cấu Trúc Của Viên Nén Cà Phê:
- Vỏ ngoài: Vỏ ngoài của viên nén thường được làm từ nhôm hoặc nhựa thực phẩm. Vỏ này bảo vệ cà phê khỏi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, không khí và độ ẩm. Đây thực sự là một phát minh đột phá trong việc bảo quản cà phê xay và đồng thời có cũng có tác dụng tương đương với chiếc giỏ lọc của máy pha cà phê.
- Màng bọc: Phần màng này có tác dụng bịt kín tất cả các lỗ thoát của viên nén, giúp viên nén cà phê có thể bảo quản cà phê tốt trong vòng 1 năm và đảm bảo viên nén cà phê vận hành hoàn hảo trong quá trình chiết xuất.
- Cà Phê Rang - Xay: Cà phê là linh hồn của một viên nén. Một loại cà phê tốt sẽ quyết định chất lượng ly espresso đầu ra của viên nén. Bên cạnh đó, lượng cà phê và kích thước xay của cà phê cũng là những yếu tố quan trọng quyết định khả năng vận hành và độ đậm đà từ viên nén cà phê.
Vậy Điều Gì Xảy Ra Bên Trong Máy Pha Cà Phê Viên Nén?
Khi bạn đưa một viên nén cà phê vào máy và bắt đầu quá trình pha, rất nhiều phản ứng sẽ diễn ra:
- Chọc Thủng: Ngay khi bạn đưa viên nén cà phê vào máy và đóng lại, lưỡi dao của máy pha cà phê sẽ chọc thủng phần đáy của viên nén, tạo lỗ hổng để nước đi vào bên trong viên nén.
- Bắt đầu chiết xuất: Khi bạn nhấn nút chiết xuất, nước sẽ bắt đầu đi vào phía trong của viên nén, tạo ra một lượng áp suất lớn khiến cho màng bảo quản của viên nén thủng thành nhiều lỗ nhỏ, đây là đầu ra của quá trình chiết xuất Espresso.
- Chiết Xuất: Xuyên suốt quá trình chiết xuất, nước sẽ liên tục đi qua lớp cà phê từ viên nén, dưới áp suất lớn, kéo theo những hợp chất hoà tan từ hạt cà phê vào ly của bạn.
Tại Sao Cà Phê Viên Nén Là Lựa Chọn Lý Tưởng Cho Người Tiêu Dùng Hiện Đại:
Tiện Lợi
Cà phê viên nén rất dễ sử dụng. Chỉ cần đưa viên nén vào máy, nhấn nút, và trong vài giây, bạn đã có một tách cà phê hoàn hảo. Ngoài ra hiện nay cũng có rất nhiều máy pha cà phê cầm tay được tạo ra để bạn có thể pha chế ở bất kì đâu không chỉ tại nhà hay ở văn phòng
Độ Ổn Định
Mỗi viên nén chứa một lượng cà phê chính xác, được xay ở mức độ hoàn hảo, đảm bảo hương vị nhất quán với mỗi lần pha.
Độ Tươi Mới
Các viên nén niêm phong kín bảo vệ cà phê khỏi quá trình oxy hóa và nhiễm bẩn, giữ cho cà phê luôn tươi mới và thơm ngon trong khoảng thời gian dài.
Đa Dạng
Cà phê viên nén có sẵn trong nhiều hương vị, độ rang và cường độ, cho phép người tiêu dùng dễ dàng khám phá các loại cà phê khác nhau.
Chất Lượng
Quá trình chiết xuất dưới áp lực cao trong máy pha viên nén có thể đạt được mức độ phức tạp và giàu hương vị khó có thể sánh bằng các phương pháp pha cà phê khác, bao gồm cà phê hòa tan.
Cà Phê Viên Nén Đứng Ở Đâu Trong Thang Chất Lượng?
So với các loại cà phê hoà tan
Cà phê viên nén có chất lượng hơn hẳn so với các loại cà phê hoà tan bởi lẽ viên nén sử dụng cà phê rang xay, được bảo quản rất tốt để duy trì độ tươi và hương thơm, không có sự can thiệp từ các phương pháp chiết xuất trong quá trình tạo thành sản phẩm. Qua đó có thể thấy rằng ly cà phê từ viên nén sẽ mô tả chính xác những gì mà hạt cà phê có thể đem lại. Việc hương vị không bị tác động bởi hương liệu hay các chất dẫn giúp cà phê viên nén có hương vị tốt hơn hẳn so với các loại cà phê hoà tan.
Cà phê viên nén so với máy pha cà phê chuyên nghiệp
Thật khó để so sánh với máy pha cà phê "chuyên nghiệp" vì chúng ta đang so sánh với rất nhiều cái tên ở rất nhiều phân khúc khác nhau. Nhưng mình sẽ gói chung vào hệ những dòng máy pha có cơ chế pha espresso thực thụ, với lượng áp suất đủ 9bar trong phần lớn thời gian chiết xuất và lượng cà phê lớn (khoảng từ 12-18g) cho mỗi lần pha.
Thì nhìn nhận ở góc độ thực tế, cà phê viên nén sẽ có ít cà phê hơn và độ mịn từ việc xay cà phê sẽ không bằng so với những dòng máy pha này. Vậy nên một ly cà phê từ viên nén sẽ không thể được chiết xuất tối ưu bằng so với các dòng máy pha espresso. Bù lại thì bạn sẽ gần như không mất một chút nỗ lực nào trong việc pha chế, bảo quản cà phê cũng như đầu tư một khoản đầu tư ban đầu khá lớn cho một chiếc máy pha espresso so với giá tiền dễ chịu của chiếc máy pha viên nén.
Cà phê từ viên nén cà phê có phải Espresso?
Đây cũng là một câu hỏi thường xuyên được nhắc đến. Nếu để nói về những tiêu chuẩn được thừa nhận rộng rãi về một ly espresso "đích thực" như áp suất đủ 9bar, nhiệt độ 93 độ C, tỉ lệ 1:2 đến 1:2,5,... thì viên nén cà phê sẽ không được gọi là espresso.
Thế nhưng không phải Espresso thì là gì?
Bạn chẳng thế tìm được cái tên nào khác để miêu tả loại đồ uống này. Vậy nên bạn cũng không cần quá bận tâm vì nó cũng chỉ là cái tên. Còn về chất lượng, một ly cà phê từ viên nén có hương vị vẫn rất tốt, một ly espresso với đầy đủ những hương vị bạn mong muốn, điều này tuỳ thuộc vào chất lượng và sự tối ưu của mỗi nhà sản xuất. Nếu bạn không có một tiêu chuẩn quá khắt khe về chất lượng thì viên nén luôn là một lựa chọn cân bằng, tối ưu giữa các yếu tố: Kinh tế - Tiện lợi - Giá thành.