Công thức pour Origami - Dành cho người dùng mới.

space

Như bạn đã biết, tôi rất yêu thích chiếc phễu Origami của mình và hoàn toàn hài lòng với nó. Tôi đã viết khá nhiều về nó ở đây, nếu bạn chưa tìm hiểu qua về chiếc phễu này, hãy đọc ngay bài viết nhé! Giờ là lúc để tôi chia sẻ công thức của mình, nó sẽ thực sự hữu dụng cho những ai mới bắt đầu với Pour-over nói chung hay Origami nói riêng.

Nếu bạn chuyển từ một chiếc phễu V60 sang Origami, việc bình pour của bạn có hương vị khá “nhạt” là điều dễ hiểu. Lý do là bởi thiết kế rãnh lớn cùng độ mở khá rộng của đáy và miệng phễu khiến đẩy nhanh tốc độ dòng chảy đáng kể. Vậy nên, bạn không thể mong chờ kết quả tương đương với v60 trên cùng một công thức.

Vì vậy, hôm nay mình sẽ đề xuất một công thức đơn giản với giấy v60 thông thường, nó có thể rất hữu dụng với những người mới sử dụng Origami.

Tìm hiểu về Origami dripper

space

 

Bạn cần chuẩn bị:

  • Phễu Origami (nhựa hoặc sứ)
  • Một tờ giấy V60 
  • 15gr cà phê (xay cỡ giữa pour-over và phin)
  • 250gr nước (90-93ºC)
  • Bình server hoặc cốc chứa bất kì.

space

 

Cách thức:

Đầu tiên, bạn cần làm nóng phễu đồng thời làm ướt giấy. Đổ nước đi và sau đó đổ cà phê vào phễu. Bạn có thể tạo một lỗ trong bề mặt cà phê để khiên quá trình bloom trở nên dễ hơn. 

Pour lần 1: rót 40g nước đều vào bề mặt cà phê theo hình xoắn ốc, bắt đầu từ trung điểm của phễu. Lưu ý: vòng tròn xoắn ốc sẽ dừng lại ở khoảng giữa trung điểm và viền ngoài. Bạn không nên rót ra viền, nó sẽ khiến dẫn đến hiện tượng Bypass (chiết xuất viền). Bạn có thể lắc tròn phễu để nước ngấm đều vào cà phê. 

Pour lần 2: Sau khi ủ 45s từ lần rót đầu tiên, rót thêm 110g nước (lên tổng 150g) theo hình xoắn ốc như lần rót đầu. Tổng thời gian rót trong khoảng 20s. 

Pour lần 3: rót lần cuối 100gr nước (lên tổng 250g), bắt đầu rót vào 1p20s. Rót trong vòng 20s. 

Kết thúc, bỏ phễu ra ở thời điểm 2p30s.

space

 

Công thức

15g cà phê, tỉ lệ 1:16

0-45s: 40g nước

1p05s: 110g nước

1p25s: 100g nước

Kết thúc ở 2p30s

Đây không phải là một công thức kinh điển hay gì cả! Nó là một công thức cơ bản, bạn có thể lấy đó làm mốc để phát triển công thức cho riêng mình. Điểm quan trọng nhất bạn cần lưu ý chính là cỡ xay, hãy tinh chỉnh cỡ xay sao cho thời điểm nước ngấm hết ở khoảng 2p30s. 

 

 

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng