-
Vậy Espresso là gì?
- Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Vì sao phải rang sẫm màu? Bởi vì khi pha dưới áp suất cao, axit tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh tình trạng này, người ta rang lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên, khi rang lâu lại ảnh hưởng đến hương thơm của cà phê, vậy nên người rang cà phê phải tìm cách cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm khi rang.
-
Một ly Espresso đúng điệu gồm có những gì? Hương thơm, mùi vị và chiết xuất bao nhiêu ml là đủ?
- Ly Espresso đạt chuẩn bao gồm hai lớp cơ bản là Crema và Liquid. Lớp Crema tạo nên từ bọt khí CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cà phê và các loại dầu nhũ hóa được tìm thấy trong hạt cà phê, lớp này thường có vị rất đắng tuy nhiên lại khiến ly espresso đẹp hơn, có body và hương vị dày dặn hơn so với các loại cà phê thông thường.
- Lớp Liquid tạo thành bởi các chất hòa tan, chất khí và các chất không hòa tan trong cà phê góp phần đẩy hương vị và các nốt hương trong ly Espresso
-
Nên sử dụng giống cà phê nào sẽ đem đến hương vị ngon nhất cho một ly Espresso? Arabica hay Robusta?
- Cả Arabica và Robusta đều mang lại một ly espresso hoàn hảo. Nhưng cà phê Arabica sẽ thiên về vị chua và lớp cream sẽ không được dày như cà phê Robusta. Cho nên các barista thường pha trộn 2 giống cà phê với công thức của riêng họ để cân bằng, tạo nên hương vị đặc trưng hơn của các giống cà phê đến từ các nước và đem đến một lớp crema dày sánh mịn.
-
Vậy làm cách nào để thưởng thức một ly Espresso ngon, đúng điệu kiểu Ý?
- Giá trị lớn nhất của một ly Espresso là lớp crema dày dặn, mịn màng và quyến rũ. “Một lớp crema hoàn hảo không phải là dấu hiệu của một ly espresso ngon. Nhưng một ly espresso ngon không thể thiếu một lớp crema hoàn hảo!” Vậy nên để thưởng thức trọn vẹn một ly Espresso, bạn phải thưởng thức nó trong vài hớp và làm cạn ly khi chưa tới 1 phút. Tại sao phải thưởng thức như vậy? Bởi vì vốn dĩ ý nghĩa của từ “Espress” là nhanh chóng, vì vậy đừng thưởng thức nó quá lâu nhé! Khi bạn đã thưởng thức hết một ly Espresso, hậu vị ngọt sẽ đọng lại rất lâu trong miệng và cổ họng, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế, dịu dàng và quyến rũ của nó!
- Hãy thưởng thức một ly Espresso đúng điệu cùng với những dụng cụ pha chế nhỏ gọn và chuyên nghiệp của Espressomaker tại đây!