Hiểu rõ và làm chủ 3 giai đoạn trong pour-over/drip coffee

 

Bạn có thể bắt đầu với pour-over một cách đơn giản nhưng để đạt đến sự tối ưu và ổn định thì chưa bao giờ đơn giản. Kiểm soát một cách thủ công nhiều yếu tố khác nhau như: cỡ xay, tỉ lệ cà phê với nước, nhiệt độ, thao tác rót, thời gian chiết xuất,… sẽ tốn của bạn nhiều thời gian tìm tòi và mình hay gọi vui nó là “giờ bay”. Nhưng khi đã kiểm soát được những yếu tố thì ly cà phê của bạn sẽ thật trọn vẹn.

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 giai đoạn trong pour-over, nó sẽ không giúp bạn ngay lập tức cải thiện khả năng chiết xuất, mình không nghĩ nó có thể; thay vào đó nó sẽ khiến bạn có cái nhìn toàn cảnh về từng giai đoạn, hiểu bản chất của những thao tác trong quá trình để từ đó bạn sẽ biết mình đang làm gì, cần tinh chỉnh ở giai đoạn nào để có kết quả tốt nhất. Giờ thì bắt đầu nhé!

 

Giai đoạn 1: Blooming 

v60-pour-over-coffee

Blooming là thao tác đầu tiên của quá trình chiết xuất, bạn sẽ rót một lượng nước nhỏ (gấp 2 đến 3 lần lượng cà phê) đều lên tất cả bề mặt cà phê (vd: 15g cà phê, bạn dùng 30 đến 45g nước để bloom) và chờ khoảng 30 đến 45s. Mục đích duy nhất của thao tác này là giải phóng carbon dioxide (Co2).

Trong quá trình rang, hạt cà phê giữ lại bên trong một lượng lớn khí Co2. Lượng khí này có xu hướng thoát ra ngoài kể từ sau khi được rang xong và sẽ được giải phóng mạnh mẽ nhất trong khi chiết xuất. 

Bloom sẽ giúp ly cà phê của bạn ngon hơn nhờ 2 yếu tố. Đầu tiên là hạn chế vị chua khá khó chịu trong ly cà phê.

Tiếp theo là Co2 làm giảm khả năng tương tác của nước nóng với cà phê, việc giải phóng Co2 sẽ giúp khả năng hấp thụ nước của cà phê tốt hơn, gia tăng khả năng chiết xuất.

 

Giai đoạn 2: Chiết xuất

v60-pour-over-coffee

Ở giai đoạn này, bạn sẽ hướng đến việc kiểm soát hương vị của ly cà phê. Những hợp chất khác nhau sẽ được chiết xuất ở từng giai đoạn: Đầu tiên, bạn sẽ khai thác vị chua, sau đó là vị ngọt và cuối cùng là vị đắng. Vì các hợp chất khác nhau được chiết xuất ở các giai đoạn khác nhau nên bạn có thể thay đổi nhiệt độ và tổng thời gian chiết xuất để tạo ra ly cà phê mong muốn. 

Về nhiệt độ, ngưỡng nhiệt độ lý tưởng là khoảng từ 91ºC đến 96ºC. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng bởi mức rang, độ tươi mới, cỡ xay,… Nhưng về cơ bản thì bạn sẽ dựa chính vào mức rang, cà phê rang càng đậm thì nhiệt lượng nước càng thấp và ngược lại.

Về thời gian chiết xuất, yếu tố này bị ảnh hưởng lớn nhất ở cỡ xay và thao tác rót. Nếu cỡ xay bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh thì thao tác rót lại đem đến nhiều sự bối rối hơn. Hai kiểu rót chính thường được sử dụng là rót ít lần và rót nhiều lần.

Nhiều người tin rằng việc rót ít lần (1-2 lần rót) sẽ khiến quá trình chiết xuất ổn định hơn, ít biến số hơn. Kiểu rót này đồng thời cũng khiến thời gian chiết xuất nhanh hơn.

Trái lại, nhiều người lại khẳng định việc chia thành nhiều lần rót sẽ khiến kết quả tốt hơn. Mình không nghiêng về kiểu rót nào nhưng có thể nói rằng việc rót nhiều lần sẽ giúp bạn dễ dàng hiệu chỉnh hương vị hiệu quả hơn hẳn. Thời gian chiết xuất với phong cách rót này cũng sẽ kéo dài hơn. 

 

Giai đoạn 3: Kết thúc

v60-pour-over-coffee

Giai đoạn này hướng đến 40% cuối cùng của quá trình chiết xuất, bạn cần kiểm soát tốt ở phần này để tránh những hương vị xấu, điển hình là vị đắng khó chịu. 

Hãy kiểm soát tốt nhiệt độ và thời gian chiết xuất. Với nhiệt độ, bạn đừng lo việc nước bị mất nhiệt trong quá trình pha chế, nó đương nhiên sẽ xảy ra, việc dùng nhiệt quá thấp sẽ làm giảm khả năng thẩm thấu nước của cà phê, với mình, việc pha chế sẽ bắt đầu ở khoảng 95ºC và kết thúc ở khoảng 87-89ºC.

Còn về thời gian chiết xuất, 2p30s là thời gian vàng của đa số công thức, nhưng thực tế nó có thể là 2 phút hay 5 phút, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Mình sẽ ngừng chiết xuất ngay khi cảm thấy nước có dấu hiệu chảy chậm, bị tắc. Nó sẽ gây ra vị đắng khó chịu ở phần nước cuối và phá hỏng cả bình cà phê.

Cuối cùng, hãy hiểu rằng việc pha chế pour-over tồn tại rất nhiều biến số, bạn hãy thả lỏng và từ từ cảm nhận từng yếu tố để tìm ra công thức phù hợp nhất với khẩu vị chứ không nên dập khuôn theo bất kì khuôn mẫu nào, nó đôi khi sẽ không làm bạn cảm thấy đơn giản hơn mà ngược lại sẽ tạo ra nhiều sự bối rối khi bạn không thể sao chép y hệt những yếu tố, biến số đa dạng.

-Vịt ngũn-
Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng