Kiểm soát hoàn toàn Wacaco Picopresso chỉ với 5 bước

Chào bạn, khi đến với bài viết này, hẳn bạn đã đang sở hữu một chiếc Picopresso hay chí ít bạn đang dành nhiều sự quan tâm đến chiếc máy pha espresso nhỏ gọn và đầy thú vị này từ Wacaco. Mình tin sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn chiếc máy của mình và nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc Wacaco Picopresso, những kiến thức này cũng vô cùng quan trọng đó.

Bước 1: Đong và xay cà phê

Bước 2: Đảo, nén cà phê

Bước 3: Pre-heat

Bước 4: Bóp cà phê với Picopresso

Bước 5: Tip thưởng thức

--

 

Bước 1: Đong và xay cà phê

Lượng cà phê tối ưu cho Wacaco Picopresso là 18gr, bạn có thể dao động từ 16gr đến 18gr chứ không nên đong nhiều hơn 18gr để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

Để hạt cà phê được đồng đều và không bị cháy khét trong quá trình xay, hãy giữ cối xay của bạn thẳng khi xay. Ngoài ra, xay chậm, đều tay sẽ giúp quá trình xay không sinh quá nhiều nhiệt gây ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê.

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

 

Bước 2: Đảo, nén cà phê

Mình thường đảo cà phê theo hình cánh hoa, bắt đầu từ giữa và đảo theo hình bầu dục tương tự như cấu trúc của bông hoa cúc. Sau đó, chấm nhẹ vào những cục vón để đánh tan chúng. Lưu ý, sau khi đảo cà thì bề mặt của cà phê nên cân xứng, không bị lệch về 1 phía. Điều này giúp cho cà phê sau khi nén được phân bố đồng đều.

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

Với 18gr cà phê, bạn chỉ nên đong đúng cỡ của vòng đong. Còn với ngưỡng 16-17gr cà phê, sau khi nén vừa cỡ của vòng đong, bạn có thể nén thêm một chút. Ngoài ra, khi nén sau khi đã bỏ vòng đong, hãy đưa 4 ngón tay đặt đền vào 4 góc của tamper để đảm bảo mặt cà phê không bị nghiêng, lệch ảnh hưởng xấu tới chiết xuất. 

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

Lưu ýnếu bạn nghĩ cà phê nén càng chặt thì chiết xuất càng tốt thì không đúng đâu nhé, hãy dành cho hạt cà phê những khoảng trống để khi cà nở ra, vẫn còn khoảng trống để nước thông qua. Hãy nhớ rằng việc cà phê ngấm đều nước là một trong những yếu tố tiên quyết.

Video hướng dẫn đảo và nén cà phê

 

Bước 3: Pre-heat

Nói qua một chút về việc làm nóng thiết bị. Bạn hãy quen với điều này khi đến với thế giới cà phê thủ công. Làm nóng thiết bị là một việc quan trọng để đảm bảo nhiệt độ khi chiết xuất, đặc biệt với các thiết bị thủ công rất dễ bị mất nhiệt. Với espresso còn quan trọng hơn, một ly espresso sẽ chẳng còn cảm xúc gì và thậm chí là dở tệ nếu quá nguội.

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

Thao tác pre-heat: Đổ nước đầy khoang chứa của Picopresso, sau đó bơm 1 2 lần để nước nóng đi qua các cấu phần của máy bơm, sau đó đóng nắp và bắt đầu chuẩn bị cà phê, khi cà phê được chuẩn bị xong cũng là lúc việc pre-heat kết thúc.

 

Bước 4: Bóp cà phê với Picopresso

Mình tạm chia thao tác bóp thành 2 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 là 10 đến 12 lần bóp đầu mang tên Pre-infusion. Giai đoạn tiếp theo là quá trình Chiết xuất.

1. Giai đoạn Pre-infusion: hãy đẩy piston thật nhẹ trong những nhịp bóp đầu tiên, việc này quan trọng bởi khi này trong máy có nhiều khí, việc bóp mạnh sẽ khiến cấu trúc của phần cà phê bị xáo trộn. Từ những nhịp bóp tiếp theo cho đến khi dòng cà phê bắt đầu xuất hiện, tăng dần tốc độ bóp nhưng không quá nhanh, hay quá chậm.

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

Nguồn: Winwinstore

2. Giai đoạn chiết xuất: khi dòng cà phê bắt đầu xuất hiện, tiếp tục nhấn Piston nhưng không cố đẩy vào thật nhanh mà hãy giữ lực đều đặn để nước từ từ, tự nhiên hoà thành một dòng chảy ổn định. Khi dòng cà phê đã ổn định, tiếp tục bóp để giữ áp suất ổn định cho đến khi đạt được lượng cà phê mong muốn.

Khi đã đọc đến đây, mình muốn dành cho các bạn một chút thư giãn sau những thông tin khá cứng nhắc và toàn là kĩ thuật. Nhưng đừng bỏ qua phần này nhé, nó sẽ giúp ly cà phê của bạn ngon hơn đó!

Thao tác: dùng thìa ngoáy đều ly espresso của bạn.

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

Video hướng dẫn cách bóp Picopresso

 

Bước 5: Ngoáy đều trước khi uống

5-buoc-kiem-soat-wacaco-picopresso

Giải thích: trong khi chiết xuất, mỗi phần của ly cà phê sẽ cho ra hương vị khác nhau. Ngoài ra, lớp crema của ly espresso được hình thành bởi lớp dầu có trong cà phê và khí Co2, trông thì đẹp mắt nhưng hương vị cùa lớp kem này khá đắng, việc uống ngay khiến những gì bạn cảm nhận thấy sẽ thiên về vị đắng, nhưng nếu khuấy đều, vị đắng sẽ hoà quyện với chua, ngọt của ly cà phê khiến hương vị tròn đầy và phức hợp.

Vậy là sau 5 thao tác cơ bản, bạn đã sẵn sàng làm chủ chiếc Picopresso của mình rồi đó. Tất nhiên, đây chỉ là hướng dẫn cơ bản hãy chờ những bài viết tiếp theo của mình, chúng ta sẽ cùng đào sâu từng vấn đề để khám phá những điều thú vị mới trong thế giới cà phê muôn vẻ này ;)

 

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng