Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?

 

1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân:

Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh hưởng đến lượng cơ nạc.

Mỗi ngày chỉ cần 2 tách cà phê là đã đủ để bạn giảm được đáng kể lượng mỡ một cách hoàn toàn tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn nên kết hợp vận động và chế độ dinh dưỡng hợp lý(1).

 

cà phê sáng

 

2. Uống cà phê giúp tập trung và tỉnh táo:

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thực sự sẽ có tác dụng giúp bạn tập trung làm việc và tỉnh táo do tác động của chất kích thích có trong thành phần của cà phê. Chất này tương tự với Adenosine được sản sinh trong não khi chúng ta làm việc. Chính vì thế vào buổi sáng thói quen của nhiều người chính là uống một tách cà phê để tăng sự tỉnh táo và tập trung cho công việc hàng ngày(2).

cà phê latte

 

3. Tăng cường năng lượng và khả năng vận động:

Nhiều người khá băn khoăn không biết uống cà phê có tốt không khi bạn đang tập thể dục? Trên thực tế, lợi ích của việc uống cà phê thường xuyên có thể sản sinh ra rất nhiều năng lượng tích cực, tăng cường khả năng vận động, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cà phê có thể làm giảm nồng độ cholesterol có trong dạ dày, tăng đề kháng. Trong cà phê cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hóa. Điều này giúp bạn trẻ lâu hơn, khỏe mạnh hơn. So với nhiều loại thức uống tăng sự tỉnh táo trên thị trường thì cà phê, nhất là cà phê rang xay nguyên chất vẫn có nhiều lợi ích với sức khỏe hơn cả(3).

tập thể dục

 

4. Uống cà phê tốt cho gan và ngăn ngừa ung thư:

Cà phê là thức uống tốt cho những người có vấn đề về gan. Cà phê nguyên chất giúp giảm nguy cơ bị xơ gan hoặc các bệnh về gan. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những loại cà phê kém chất lượng thì gan có thể bị tổn thương dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Bạn nên sử dụng các loại cà phê nguyên chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tác dụng của cà phê không chỉ được thể hiện qua việc cải thiện sức khỏe và giảm cân. Loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới này còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa các chứng bệnh ung thư. Nguyên nhân chính dẫn đến công dụng của cà phê trong việc phòng ngừa ung thư chính caffeine. Đây là một chất cực kỳ tốt cho cơ thể. Nếu mỗi ngày uống từ 1-2 ly cà phê, chúng ta có thể phòng tránh được rất nhiều căn bệnh khác nhau trong đó có ung thư như: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư da, ung thư vú,…(4).

uống cà phê

 

5. Uống cà phê giúp giảm stress và sống lâu hơn hơn:

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, căng thẳng thì cà phê là thức uống chế ngự mọi cảm giác mệt mỏi này. Trong cà phê có serotonin có tác dụng giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Năng lượng có được từ việc uống cà phê sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, vui vẻ làm việc.

Cà phê sẽ cải thiện hệ miễn dịch của bạn? Đúng vậy, uống cà phê hàng ngày có thể khiến hệ miễn dịch khỏe hơn, tăng đề kháng, tăng lợi khuẩn. Hạn chế tình trạng đổ bệnh do virus, vi khuẩn xâm nhập. Giúp kéo dài tuổi thọ, sống lâu hơn. Với khả năng chống lão hóa, cà phê còn giúp bạn trông trẻ và khỏe hơn(5).

cà phê latte

 

6. Sở hữu rất nhiều lợi ích, vậy tác hại của cà phê là gì?

Nếu không uống cà phê điều độ và hợp lý bạn hoàn toàn có thể bị say cà phê! Khi nạp quá nhiều caffeine vào cơ thể, nhịp tim sẽ bị rối loạn (tim đập nhanh) gây ra cảm giác choáng váng, đau đầu, mất ngủ, thậm chí là nôn mửa. Uống cà phê quá đậm đặc cũng có thể khiến bạn bị say cà phê. Để nhanh chóng thoát khỏi cơn say cà phê, bạn nên uống nhiều nước. Sở dĩ như vậy bởi, caffeine có thể ngấm nhanh vào máu gây hiện tượng say nhưng chúng lại dễ dàng bị hòa tan trong nước.

Uống cà phê mỗi ngày là một thói quen khá bình thường, đặc biệt khi bạn chỉ uống một hoặc hai ly ngay khi thức dậy. Nhưng nếu bạn uống cà phê vào buổi chiều sễ dẫn đến tình trạng mất ngủ vào ban đêm. Caffeine có thời gian bán hủy kéo dài 6 giờ, nếu bạn uống cà phê lúc 2 giờ chiều, thì một nửa lượng caffeine từ đó vẫn còn tác dụng lúc 8 giờ tối. Vì vậy nên tránh uống cà phê vào lúc chiều muộn để buổi tối bạn có một giấc ngủ trọn vẹn nhất nhé!(6).

say cà phê

Nguồn tham khảo:

(1)(2)(4)(5)(6) https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cafe-tot-hay-khong-tot/

(3) https://laodong.vn/lam-dep/tac-dung-cua-ca-phe-den-khi-ban-tap-the-duc-965024.ldo

 

Bài viết liên quan:

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Hướng dẫn cân cối 1Zpresso K series

  Trong hệ cối xay cà phê thủ công, 1Zpresso là một trong những cái tên phổ biến bậc nhất bởi phân khúc sản phẩm phù hợp, thiết kế ấn tượng và hiệu năng sử dụng cao. Một trong những điểm thiết sáng tạo nhất làm nên thương hiệu của 1Zpresso nói chung và dòng K-series nói riêng chính là vòng tinh chỉnh cỡ xay ở ngoài. Thực quan hơn, không phải nhớ số clicks khi chỉnh cỡ xay, dễ dàng thao tác ngay bên ngoài cối là những ưu điểm lớn nhất của thiết kế này. Nhưng mặt khác, chính...

Hiểu rõ và làm chủ 3 giai đoạn trong pour-over/drip coffee

  Bạn có thể bắt đầu với pour-over một cách đơn giản nhưng để đạt đến sự tối ưu và ổn định thì chưa bao giờ đơn giản. Kiểm soát một cách thủ công nhiều yếu tố khác nhau như: cỡ xay, tỉ lệ cà phê với nước, nhiệt độ, thao tác rót, thời gian chiết xuất,… sẽ tốn của bạn nhiều thời gian tìm tòi và mình hay gọi vui nó là “giờ bay”. Nhưng khi đã kiểm soát được những yếu tố thì ly cà phê của bạn sẽ thật trọn vẹn. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ...

Tác dụng của bình server trong pour-over

Bình serve, hay bình server, carafe,… Là vật dụng luôn gắn liền với việc pha chế pour-over cho dù ở quán xá hay những người chơi tại nhà. Nếu là một người mới, bạn nhìn trông nó sẽ khá kì quặc, đâu đó giống với một vật dụng trong phòng thí nghiệm. Vậy tác dụng chính của bình server là gì? Tại sao nó luôn có mặt trong việc pha chế pour-over, hãy cùng tìm hiểu nhé!   Vì sao bình server trông giống dụng cụ thí nghiệm? Hario, công ty cha đẻ của thiết kế phễu V-60, loại phễu phổ thông nhất...

Cà phê specialty là gì?

  Có thể nói, mỗi ly cà phê đều đặc biệt, cà phê có hương vị gần gũi và thơm ngon, có thể pha chế hàng ngàn công thức thú vị và ngon miệng; cà phê còn đem đến một nguồn năng lượng giúp bạn thức dậy với sự tỉnh táo cần thiết, khiến buổi chiều rệu rã trở nên bừng tỉnh. Vậy nên cà phê vốn đã đặc biệt. Thế nhưng ở một giới hạn khác của sự đặc biệt thì cà phê còn được chấm điểm dựa trên chất lượng chúng đem lại; chất lượng càng cao, điểm số...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng