Lựa chọn dụng cụ pha chế phù hợp với những gì bạn cần.

space

Chủ đề về dụng cụ cà phê luôn hấp dẫn và tôi nghĩ bài viết này là cần thiết, trong bài viết lần này, tôi sẽ cùng bạn tìm ra những dụng cụ cà phê phù hợp cho khẩu vị, lối sống, gu thẩm mỹ và nhu cầu hằng ngày của bạn. Tất nhiên, tôi sẽ không phủ nhận rằng mình có sự yêu thích đặc biệt với một vài loại dụng cụ nên có thể tôi sẽ đi sâu hơn đôi chút với những món đồ mình yêu thích. Giờ thì bắt đầu hành trình nhé ;)

space

 

1. Dụng cụ pha chế đa dụng.

Đây là tuýp dụng cụ pha chế thực dụng, nó sẽ làm được khá nhiều thứ và hơn hết, nó cần đáp ứng những tiêu chí khá thực dụng như: dễ sử dụng, dễ vệ sinh, bền bỉ hay pha chế được nhiều kiểu khác nhau. Tôi nghĩ nó sẽ dành cho những người yêu thích cà phê nhưng không muốn dành quá nhiều thời gian cho việc pha chế, bận bịu với quỹ thời gian sống chậm ít ỏi.

Dụng cụ phù hợp:

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Aeropress

Dụng cụ nổi tiếng đến từ Mỹ sẽ luôn là một cái tên khó có thể bỏ qua. Bạn có thể pha cà phê đậm, loãng, nước nóng hay lạnh đầy tuỳ biến với Aeropress. Nó khá nhỏ gọn và cực kì dễ sử dụng, giờ đây Aeropress là một dụng cụ phổ biến và rất đặc trưng trong thế giới cà phê, đôi khi cái tên này cũng trở thành đại diện cho phong cách pha chế của nó. Có những cuộc thi hằng năm về việc pha chế Aeropress với quy mô lên đến toàn cầu, vậy nên bạn có thể dễ dàng tìm ra những công thức pha chế hay ho và thú vị với nó. Giá thành cũng là một điểm mạnh, ở mức giá trên dưới 1 triệu đồng, Aeropresso khá dễ tiếp cận. Hiện tại Aeropress có 2 phiên bản là Aeropress và Aeropress go với cơ chế hoạt động tương tự nhau nhưng viên bản Go được thiết kế hướng đến mục đích du lịch hơn.

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Pipamoka

Có lẽ thực dụng hơn cả chính là Pipamoka, hot brew, cold brew, ice drip, cỡ xay từ Espresso đến Pour-over, tất cả đều có thể thử nghiệm với Pipamoka. Dụng cụ này thậm chí còn tích hợp cả cốc giữ nhiệt và giỏ lọc của nó đủ tốt để bạn không phải dùng giấy lọc hay bất cứ thứ gì khác ngoài nước và cà phê để pha chế. Thậm chí nó còn hoạt động tốt với cả trà. Nó hoàn toàn xứng đáng với mức giá hơn 1 triệu đồng với thiết kế độc đáo, thông minh và bền bỉ, tôi thực sự là một fan lớn của Wacaco bởi sự sáng tạo của họ cho sản phẩm của mình.

space

 

2. Dành cho người thích cà phê đậm đà.

Đậm đà là phong cách uống cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam, khá dễ hiểu vì sản lượng cà phê của nước ta tập trung chính vào cà phê Robusta, vậy nên những ly cà phê đậm đà luôn là lựa chọn của số đông. Một dụng cụ cà phê có thể chiết xuất ra ly cà phê đậm đà sẽ thường có tỉ lệ ngắn hoặc thời gian chiết xuất dài.

Dụng cụ phù hợp:

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Phin

Không có quá nhiều để nói về chiếc phin huyền thoại của Việt Nam, nó phù hợp để pha ra một ly cà phê đậm với thời gian chiết xuất dài, giá thành là một điểm mạnh khi bạn chỉ cần bỏ ra từ 20 nghìn để có thể sở hữu một chiếc phin. Tuy nhiên mình không đánh giá cao phin ở khả năng chiết xuất bởi nó quá dễ bị mất nhiệt. Nhưng mặt khác, nó mang lại một cảm giác khá thư giãn và quen thuộc, không hề tệ khi chọn phin là một dụng cụ để bạn bắt đầu hành trình tự pha chế.

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Espresso

Với tỉ lệ phổ biến ở khoảng 1:2 đến 1:2,5, vậy nên một dụng cụ pha espresso hiển nhiên là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn hướng đến một ly cà phê thật sự đậm đà. Espresso giờ đây cũng khá phổ thông ở các quán cà phê, việc pha chế espresso giờ đây cũng khá đơn giản vì có rất nhiều dụng cụ bạn có thể dễ tiếp cận như Wacaco, Staresso, Flair,… Những dụng cụ này sẽ có những ngưỡng giá từ 1,5 triệu đồng. 

space

 

3. Dụng cụ pha chế tại nhà đơn giản:

Nhu cầu về cà phê là rất cao nhưng không phải ai cũng thực sự yêu thích cà phê, nhưng một cốc cà phê ngon mỗi sáng một cách đơn giản nhất là nhu cầu thường thấy. Với nhu cầu này, tôi thường ứng cử French press như là một lựa chọn khả dĩ nhất. Với cơ chế ngâm ủ đơn giản, thao tác không yêu cầu kĩ thuật và rất khó để pha ra một ly cà phê tệ, tại sao không chọn French press? Bạn thậm chí có thể mua nó ở bất cứ đâu, một cửa hàng tạp hoá hay trong siêu thị với một mức giá không quá khó để quyết định (khoảng trên 100 nghìn).

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

space

 

4. Dụng cụ cà phê mang đậm tính văn hoá.

Những dụng cụ mang đậm tính văn hoá địa phương của một vùng, một đất nước luôn hấp dẫn theo cách riêng của nó, vừa là một dụng cụ pha chế mà đồng thời cũng là món đồ chơi, đồ trang trí hay sưu tầm là những giá trị của những dụng cụ này đem lại.

 

Những dụng cụ đặc trưng: 

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Moka pot

Chắc hẳn bạn đã biết về chiếc ấm nổi tiếng này chí ít là qua những thước phim điện ảnh. Moka pot là một hình ảnh biểu trưng của cà phê Ý. Ở nước Ý, Moka pot có thể ví như Phin của Việt Nam khi nó gần như xuất hiện tại mọi nhà. Cơ chế đẩy áp suất nước từ dưới lên cũng khiến Moka pot trở nên rất thú vị. 

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Phin

Việc ngắm nhìn từng giọt cà phê từ từ rơi xuống qua chiếc phin đã trở thành hình ảnh biểu tượng của cà phê Việt Nam, qua nhiều năm tháng thì phin vẫn là một dụng cụ phổ biến nhất tại Việt Nam nên không thể bỏ qua phin trong phần này.

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe 

Turkish Coffee

Đặc trưng từ Thổ Nhĩ Kì, cà phê được rang đậm và xay rất mịn, sau đó cho vào một cái muỗng đồng có quai, được nung trong một chảo chát nóng. Đó chính là cách người Thổ Nhĩ Kì uống cà phê, cách chiết xuất này khá đậm và nhiệt độ cao cùng thời gian chiết xuất dài khiến cà phê có thể trở nên khá đắng, vì vậy đôi khi nó được phục vụ cùng đường. Ngày nay, cà phê dùng trong Turkish coffee có xu hướng rang nhạt hơn, có thể đó là một dấu hiệu để phương pháp chiết xuất này hội nhập với cà phê đặc sản.

space

 

5. Dụng cụ dành cho bạn yêu thích khoảnh khắc cà phê.

Đề xuất của tôi là phương pháp pour over, khoảnh khắc pha chế pour-over thật tuyệt vời, nó thư giãn và gợi mở mọi giác quan. Một ly cà phê pour-over cũng vậy, thưởng thức nó từ khi nóng đến khi nguội lạnh là một hành trình hương vị rất thú vị. Phương pháp này hoàn hảo nếu bạn muốn dành một chút thời gian thư thái của mình cho cà phê. Hiện nay pour over đang trở nên rất phổ biến nên việc có nhiều biến thể của dụng cụ dành cho pour-over sẽ khiến bạn thực sự gặp nhiều vấn đề trong việc lựa chọn, tôi sẽ liệt kê ra vài cái tên mình yêu thích dưới đây.

Những loại phễu đề xuất:

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Cuppamoka

Là một dụng cụ từ Wacaco, tôi yêu thích nó bởi sự đầy đủ, cốc giữ nhiệt cho đến đế đựng giọt tràn, nó khiến người dùng cảm thấy được quan tâm. Hơn hết, nó thực sự phù hợp với một người yêu du lịch như tôi.

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Origami

Nhật bản có thể nói là cái nôi của pour-over, họ thực sự đã khiến pour-over trở thành văn hoá, một môn nghệ thuật. Origami cũng vậy, nó mang đậm tính văn hoá Nhật Bản và tuyệt đẹp với nhiều màu sắc khác nhau, tôi ưu tiên Origami cho việc pha chế ở nhà, nó đem đến cảm xúc thật tuyệt.

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Kalita Wave

Xuất hiện mới vài năm gần đây, Kalita Wave đại diện cho dòng phễu lọc đáy bằng với khả năng chiết xuất ổn định, ngọt ngào và yêu cầu ít kĩ năng hơn so với phễu hình nón. Nó là lựa chọn hay nếu bạn muốn khai thác hương vị ngọt ngào của cà phê và đồng thời cũng là một lựa chọn thông minh để bắt đầu với pour-over.

space

 

6. Dụng cụ cà phê dành cho du lịch:

Xuất phát từ nhu cầu đảm bảo chất lượng cà phê trong những chuyến đi, những dụng cụ pha chế với tính cơ động cao cùng hiệu năng phù hợp với việc di chuyển được ra đời. Ngoài ra, những dụng cụ này yêu cầu tính đồng bộ, chất liệu bền bỉ và sự nhỏ gọn. Có thể kể đến Wacaco là một trong những hãng tiên phong cho xu hướng phát triển của những dụng cụ cà phê dành cho những hoạt động ngoài trời. 

Những dụng cụ phù hợp:

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Wacaco

4 dụng cụ chính của Wacaco là Picopresso, Nanopresso, Pipamoka, Cuppamoka, đặc điểm chung của những dụng này là nhỏ gọn, chất liệu chính được dùng là nhựa và thép cùng với sự tích hợp cao khiến việc sử dụng ở những chuyến đi trở nên thuận tiện và dễ dàng.

Tham khảo bài viết: Picopresso, Nanopresso, Cuppamoka hay Pipamoka. Dụng cụ nào dành cho bạn?

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

French press

Chỉ một chiếc bình, bạn đã sẵn sàng pha chế một ly cà phê cho mình ở bất cứ đâu chính là điểm mạnh của dụng cụ này. Bạn nên cân nhắc sử dụng chất liệu nhựa hay thép không gỉ cho chuyến đi chứ không nên là thuỷ tinh để đề phòng vỡ.

lua-chon-dung-cu-pha-che-ca-phe

Moka pot

Moka pot không thực sự sinh ra cho những hoạt động outdoor nhưng nó thực sự phù hợp bởi sự nhỏ gọn cùng thiết kế kim loại chắc chắn. Nhưng nó chỉ đặc biệt cho những chuyến camping với bếp lửa, bếp cồn,...

space

 

Cuối cùng, đây chỉ là những gợi ý, mỗi phần trong nội dung của bài này đều là một chú đề lớn và còn nhiều điều để khai thác, vậy nên bạn hãy tìm kiếm thêm những thông tin về từng dụng cụ được nhắc đến để có những thông tin cụ thể hơn về từng dụng cụ, chúc bạn có những trải nghiệm cà phê thật đáng nhớ.

 

-Vịt Ngũn-
Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng