Hướng dẫn người mới lựa chọn cà phê đặc sản

"Nhưng thực tế thì tôi chỉ có thể lựa chọn 1 đến 2 gói cà phê cho khoảng 2 đến 3 tuần kế tiếp để đảm bảo cà phê được ngon nhất trong thời gian sử dụng và việc chi tiêu cho cà phê cũng nằm trong tầm kiểm soát. Đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải đưa ra một lựa chọn đúng để không phải “chịu đựng” trong vài tuần sắp tới với một gói cà phê không phù hợp."

Khi đến với cà phê đặc sản, một trong những cảm giác thú vị nhất của tôi là khi tìm và chọn mua những gói cà phê. Thực sự có rất nhiều sự cuốn hút trong việc tìm và chọn mua những gói cà phê này, từ bao bì đẹp mắt cho đến những dòng taste notes đầy gợi cảm, cảm giác như một đứa trẻ lạc trong cửa hàng đồ chơi với muôn vàn lựa chọn.. Nhưng thực tế thì tôi chỉ có thể lựa chọn 1 đến 2 gói cà phê cho khoảng 2 đến 3 tuần kế tiếp để đảm bảo cà phê được ngon nhất trong thời gian sử dụng và việc chi tiêu cho cà phê cũng nằm trong tầm kiểm soát. Đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải đưa ra một lựa chọn đúng để không phải “chịu đựng” trong vài tuần sắp tới với một gói cà phê không phù hợp. Và ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, những thông tin cần lưu ý để bạn - một người mới tiếp cận với cà phê đặc sản sẽ dễ dàng hơn để lựa chọn cho mình một gói cà phê đúng ý nhất, cả khi mua hàng trực tiếp hay online.

space

 

1. Ngưỡng rang? Gói cà phê ấy được rang ở mức nào, phù hợp với espresso hay cà phê thủ công?

huong-dan-lua-chon-ca-phe-dac-san

Thành thực mà nói thì vào những ngày đầu, tôi luôn dồn hết sự tập trung vào những dòng tatse notes bởi nó luôn tạo ra sự hào hứng lớn. Nhưng thực tế thì việc đầu tiên ta cần quan tâm tới là ngưỡng rang, đảm bảo rằng hạt cà phê chuẩn bị mua thực sự phù hợp với dụng cụ bạn đang sử dụng. Các nhà rang đều sẽ đề cập đến thông tin này trên bao bì của mình, đôi khi nó được thể hiện theo những cách khác nhau như: Ghi rõ ngưỡng rang (light, medium, dark, medium light,…) hay qua các biểu tượng về các cách thức pha như pour-over, espresso,… Bất kể bằng hình thức nào, ngưỡng rang chắc chắn sẽ được hiện thị qua bao bì của gói cà phê bạn mua, hãy lưu ý đến nó.

Ngưỡng rang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức pha và dụng cụ pha chế của bạn, nếu bạn hướng đến pha chế Pour-over, Pipamoka hay các phương pháp pha chế thủ công khác, ngưỡng rang light đến medium light sẽ cho ra hương vị hoa quả, vị chua sẽ mạnh hơn đi kèm với body khá mỏng. Cà phê rang sáng (hay rang light) sẽ yêu cầu bạn dùng nước với nhiệt độ cao hơn (khoảng 92-96°C).

Trong khi đó, espresso hay phin sẽ có mức rang đậm hơn, thường sẽ giao động từ medium đến dark và cho ra những hương vị như chocolate, hạt. Thực tế thì hạt rang light hay medium light vẫn có thể được dùng để pha chế espresso và cho ra hương vị hoa quả phong phú. Tất nhiên những ngưỡng rang này sinh ra không dành cho espresso hay pha phin nên bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chiết xuất hay trải nghiệm hương vị.

space

2. Taste notes trên bao bì gói cà phê thể hiện điều gì?

huong-dan-lua-chon-ca-phe-dac-san

Bạn nên hiểu rằng taste notes được ghi trên bao bì của gói cà phê nó sẽ không phải là hương vị thực sự của loại cà phê đó như kiểu thêm syrup dâu vào và bạn sẽ lập tức cảm nhận hương dâu khi uống hụm cà phê. Hương vị đó là kết quả của tổng thể các yếu tố như vị, hương, body, độ chua… Ví dụ: Nốt hương táo xanh khi trong cà phê sẽ có vị chua nhẹ, hơi chát. Cơ bản nó sẽ giống như những gợi ý để bạn có thể liên tưởng tốt hơn về những hương vị này. Nhưng đôi khi, bạn cũng sẽ giật mình với những hương hoa quả rõ mồn một trong gói cà phê đấy, vậy nên hãy tham khảo những thông tin taste notes một cách thoải mái nhất và đừng làm nó ảnh hưởng đến tâm lý nhiều trong khi thưởng thức gói cà phê nhé!

Việc đọc taste notes cũng giúp bạn hiểu hơn về kiểu hương vị chính của gói cà phê. Thường thì 1 loại cà phê ở ngưỡng rang ấy sẽ chỉ cho ra một nhóm hương chính trong số những nhóm hương như: Hoa quả, hạt, hoa, ngọt/đường, chocolate hay cay, điều này phụ thuộc chính vào xuất xứ vùng trồng. Quan trọng nhất là kiểu hương vị bạn thích là gì, hãy tập trung lựa chọn loại hương vị làm bạn cảm thấy thư giãn nhất. Thời gian đầu, tôi tập trung khá nhiều vào những nhóm hương như hạt, chocolate,… nó đem lại sự mạnh mẽ và cảm giác gần nhất với thứ cà phê mình mong muốn trong đầu. Hiện tại, tôi lại ưu tiên hơn vào những gói hạt có những nhóm hương hoa quả, nó dịu dàng, ngọt ngào và phong phú.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về hương vị, hãy tham khảo vòng tròn hương vị được phát triển bởi SCA, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nhận biết và phân biệt các note hương của cà phê. Tất nhiên, bạn chỉ cần bận tâm nếu thấy thực sự hứng thú với nó.

space

3. Nguồn gốc cà phê.

huong-dan-lua-chon-ca-phe-dac-san

Biết được nguồn gốc nơi cà phê được nuôi trồng và sản xuất sẽ chỉ ra loại cà phê mà bạn muốn thử. Mỗi quốc gia với thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao và phương pháp canh tác đặc thù khác nhau sẽ cho ra những tính cách đặc trưng của cà phê ở từng quốc gia. Những người uống cà phê với trải nghiệm đa dạng đôi khi có thể dễ dàng nhận ra xuất xứ của ly cà phê thông qua màu cà phê và vị giác.

Có thể nói đến những hạt cà phê phổ thông nhất như:

  • Brazil: Đất nước này được biết đến chủ yếu với loại hạt Arabica có hương chocolate, hạt với hương vị tròn trịa, độ chua thấp, chính vì vậy cà phê Brazil rất phù hợp cho espresso hay cà phê sữa.
  • Colombia cũng là một đất nước sản xuất cà phê lớn khác với hương vị phong phú và phức hợp.
  • Ethiopia nổi tiếng với hương hoa và quả mọng, đặc điểm chính khiến cà phê từ Ethiopia được sử dụng rất nhiều trong cà phê thủ công (pour-over, syphon,..)
  • Kenya thì nổi tiếng với những note cirtus như tranh, cam và body rất dày

 

Giống như với taste notes, việc hiểu đặc tính hương vị của hạt cà phê từ mỗi quốc gia khác nhau sẽ giúp bạn tìm được loại cà phê mà bạn đang muốn thử. Nếu có thể, bạn hãy nên thử cà phê của từng quốc gia để qua đó tìm được hương vị phù hợp nhất.

space

4. Kiểu sơ chế.

huong-dan-lua-chon-ca-phe-dac-san

Đây cũng là một trong những thông tin ít được quan tâm nhất khi mình mới bắt đầu với cà phê đặc sản nhưng thực tế thì quy trình sơ chế là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới phong cách hương vị của cà phê.

Có thể liệt kê ra 3 phương pháp sơ chế chính:

Sơ chế Natural hay sơ chế tự nhiên:

Đây là cách sơ chế sơ khai  nhất, cà phê được phơi khô dưới nắng cho đến khi đạt được độ ẩm tiêu chuẩn, đơn giản và hiệu quả nhưng cách sơ chế này cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Hương vị cà phê khi sơ chế natural thường rất rõ ràng, sống động, nhưng đôi khi nó cũng làm hương vị bị gắt, thường thì những người bắt đầu sẽ không dễ để thích thú với cà phê được sơ chế theo cách này.

 

Sơ chế ướt hay washed:

Với sơ chế ướt, hương vị ly cà phê của bạn sẽ trong trẻo hơn, tròn trịa hơn, vị chua cũng sẽ nổi trội hơn so với những cách sơ chế khác.

 

Sơ chế bán tự nhiên (hay sơ chế mật ong):

Đây là kiểu sơ chế mà một phần thịt của quả cà phê sẽ được giữ lại trong quá trình làm khô hạt cà phê. Cách thức này là sự kết hợp của sơ chế tự nhiên và sơ chế ướt, nó khai thác tốt body, vị ngọt và chua của cà phê. Nhưng song song với đó thì khuyết điểm từ cách sơ chế này là hương vị sẽ trở nên “nhờ nhờ” không thực sự rõ ràng. Cách sơ chế này thích hợp cho những ai muốn cảm nhận vị ngọt tự nhiên từ cà phê.

 

Mình khuyên bạn nên trải nghiệm đầy đủ các cách sơ chế để cảm nhận rõ ràng sự khác biệt, qua đó có thể tìm ra cho mình kiểu sơ chế yêu thích. Còn với bạn, một người mới hoàn toàn thì mình sẽ đề xuất sơ chế washed như là một lựa chọn an toàn.

space

5. Giá.

Có nhiều khoảng giá đối với cà phê đặc sản và hiển nhiên cà phê đặc sản sẽ đắt hơn khá nhiều so với những gói cà phê bạn mua ở siêu thị hay các cửa hàng bán lẻ, tôi khuyên bạn nên tin vào giá tiền bởi chất lượng sẽ khác biệt rất nhiều.

Mặt khác, giá cà phê đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ hiếm, chi phí vận chuyển, thương hiệu nhà rang… chứ không chỉ là chất lượng hạt cà phê, vì vậy bạn nên cân đối các yếu tố trước khi lựa chọn mua. 

Lời khuyên ở đây là bạn nên trải nghiệm cà phê ở các mức giá khác nhau và tự đưa ra những nhận định cho bản thân, giống như các yếu tố khác bên trên, trải nghiệm đa dạng sẽ cho ra câu trả lời phù hợp nhất cho khẩu vị của bạn.

space

6. Lời khuyên cá nhân.

Mong rằng những chủ đề bên trên sẽ cung cấp cho bạn vừa đủ thông tin để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa mua một gói cà phê đặc sản. Mỗi phần đều là một chủ đề rất lớn nên tôi chỉ cố gắng làm nó thật cô đọng và dễ hiểu.

Lời khuyên cuối cùng là khi bước vào thế giới cà phê đặc sản, như những thú chơi khác thì nó rất vô cùng, tôi khuyên bạn nên thả lỏng tâm trí, không quá đặt nặng những nhận định hay kiến thức hàn lâm để thực sự trải nghiệm hương vị cà phê. Trải nghiệm cà phê ở của mọi vùng miền trong nước, các quốc gia khác nhau, các kiểu sơ chế khác nhau, điều đó làm cuộc chơi trở nên thật thú vị và đầy những điều mới mẻ.

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng