Khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc tự pha chế cà phê và tìm đến những dụng cụ pha chế thủ công cũng là lúc bạn bắt đầu nhìn thấy những chiếc cối xay cà phê. Vậy cối xay cà phê quan trọng thế nào trong cuộc chơi cà phê thủ công? Bạn có nhất thiết phải sở hữu một chiếc cối xay? Hay việc lựa chọn chiếc cối nào cho phù hợp khi bắt đầu? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết lần này. Nào, giờ thì bắt đầu nhé!
Cối xay cà phê quan trọng thế nào trong việc pha chế cà phê thủ công?
Đầu tiên phải nói đến chất lượng hương vị của ly cà phê khi bạn có một chiếc cối xay. Chắc chắn rồi, việc có một chiếc cối xay cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ xay cà phê mỗi lần pha chế, điều này giúp cà phê đảm bảo được hương vị và sự tươi mới. Hạt cà phê khi chưa xay chứa khí Co2, điều đó giúp nó có thể bảo quản được ở thời gian lâu hơn do chính lượng khí Co2 này đã được lấp đầy, ngăn không cho những tạp khí xâm nhập. Khi xay ra, hương thơm và lượng Co2 này cũng dần thoát ra hết và khiến chất lượng hạt cà phê sau khi xay sẽ ngày càng giảm đi. Nếu cà phê để nguyên hạt có thể uống ngon trong vòng 2 tháng thì việc xay sẵn sẽ khiến thời gian sử dụng tối ưu chỉ còn 2 tuần. Chưa kể đến việc quá trình hạt cà phê được bảo quản nó vẫn sẽ phát triển tiếp về mặt hương vị, điều này khiến quá trình thưởng thức cà phê trở nên thật thú vị, bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt rõ ràng của ly cà phê trong cùng một gói từ lúc mới rang và sau rang 1 2 tuần. Tóm lại, việc chủ động tự xay cà phê sẽ giúp bạn trải nghiệm ly cà phê tươi hơn và trọn vẹn hơn nhiều.
Tiếp đến là sự chủ động. Một chiếc cối xay sẽ cho phép bạn thay đổi cỡ xay của hạt phù hợp với mỗi kiểu pha chế khác nhau, bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn cỡ xay chứ không phải phụ thuộc vào cỡ xay mà nhà rang đã xay cho bạn. Nó làm việc trải nghiệm cà phê thú vị hơn rất nhiều.
Cuối cùng là trải nghiệm xay cà phê. Thú thực mình thích cảm giác xay cà phê, nó khá thú vị, việc ngửi hương cà phê từ nguyên hạt cho đến khi nó được xay ra là một cảm giác rất thư giãn và hay ho. Nó là một phần quan trọng khiến việc tự pha chế trở thành một thú vui rất cuốn hút.
Bạn có nhất thiết phải có một chiếc cối xay để bắt đầu hành trình tự pha chế?
Câu trải lời là không. Bạn hoàn toàn có thể mua cà phê xay sẵn để tự pha chế, nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến chất lượng của ly cà phê mà mình uống thì câu trả lời đã nằm hết ở phần trên rồi đó. Bạn tự cân nhắc nhé!
Trong hàng chục, hàng trăm loại cối xay đang có trên thị trường, đâu là đúng dành cho bạn?
Trên thị trường hiện có khá nhiều loại cối xay thủ công, ngưỡng giá sẽ giao động từ 1 triệu đến khoảng 10 triệu đồng. Chắc chắn một điều là cối xay càng tốt thì sẽ cho ra kết quả càng ấn tượng nhưng mức giá và nhu cầu thưởng thức cũng là một điểm đáng lưu tâm chứ không chỉ có chất lượng vì ngon dở đôi khi là câu chuyện của sự trải nghiệm. Lời khuyên của mình là hãy lựa chọn chiếc cối dựa theo theo mức chi trả trong tầm tay và kiểu pha chế bạn hướng tới.
Phân khúc dưới 3 triệu
Nếu bạn yêu thích cà phê thủ công như Pour-over, cold brew, frenchpress,… thì một chiếc cối xay dưới 3 triệu là đã có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ rồi. Những cái tên mình đề xuất là: Timemore Chestnut C3, Timemore Chesnut Slim+, 1Z Q2. Đây là 03 chiếc cối rất nổi tiếng ở phân khúc giá dưới 3 triệu đồng với hiệu năng ổn định, thiết kế nhỏ gọn và chất lượng hạt cà phê xay ra rất tốt trong tầm giá.
Những dòng cối xay này tuy không chuyên cho espresso nhưng vẫn có thể đáp ứng được những dòng máy pha espresso nhẹ nhàng tại nhà hay văn phòng hoặc các máy pha espresso thủ công hạng nhẹ như Nanopresso, Staresso,...
Phân khúc từ 3-5 triệu
Những dòng cối xay chuyên cho espresso: Kinu Phoenix, 1z Jx, 1z Jmax. Đây là những dòng cối xay có khả năng tinh chỉnh cỡ xay khá sâu, nó thực sự phù hợp nếu bạn lựa chọn cối xay với mục đích xay espresso. Với pour-over thì những dòng cối xay có thể xay ra khá nhiều bụi mịn, không thực sự tối ưu nhưng chúng cũng khá ổn.
Những dòng cối xay đa dụng. Đây là những dòng cối dành cho hầu hết mọi kiểu pha chế bởi sự đa dụng của nó, chắc chắn nó sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm đa dạng những phong cách pha chế với cà phê đặc sản. Nhân vật chính của phân khúc này sẽ là K-series của 1Zpresso: K-plus, K-max, K-pro. Với hiệu năng gần như tương đương và chỉ khác nhau ở thiết kế, dòng K của 1Z nổi tiếng bởi sự đa dụng bởi nó có thể làm tốt ở hầu hết các ngưỡng xay. Đó cũng chính là lý do mà dòng cối này như một dòng cối “quốc dân” với những người chơi cà phê đặc sản.
Phân khúc cối xay từ 7-10 triệu
Ở phân khúc này, 2 cái tên chính mà mình sẽ đề cập là Comandante và Kinu, 2 thương hiệu đến từ Đức.
Comandante: Đây được coi như chiếc cối “xịn xò” nhất dành cho những phương pháp handbrew như pour-over, syphon,… bởi khả năng xay hạt thô đều, ít hạt mịn. Không chỉ ở Việt Nam, Comandante gần như là một trong những item không thể thiếu của những người yêu thích cà phê thủ công trên toàn thế giới. Đối với espresso thì Comandante lại không thức sự là một lựa chọn tốt bởi khả năng tinh chỉnh cỡ xay giới hạn và thời gian xay khá lâu.
Kinu classic: Chiếc cối này lại được coi là “bài cuối” của những dòng cối xay tay dành cho espresso. Thiết kế cơ khí hoàn hảo, khả năng tinh chỉnh sâu, chất lượng hạt xay ra đều và ít sinh nhiệt là những gì để miêu tả về chiếc cối này, nó chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn thích trải nghiệm thiết kế cơ khí hoàn hảo và tập trung vào việc chiết xuất espresso. Tuy nhiên, điểm trừ của Kinu Classic là chiếc cối này được hoàn thiện hầu hết bởi kim loại, khiến nó trở nên khá nặng (hơn 1kg), điều này khiến chiếc cối này không thực sự linh động trong những chuyến đi.
Kết luận
Ở mỗi mức giá bạn đều có thể tìm ra những lựa chọn tốt. Nhưng lời khuyên của mình cho bạn mới tìm đến cà phê thủ công sẽ là phân khúc cối xay dòng K đến từ 1Zpresso. Chúng tin cậy, thiết kế đẹp mắt và làm tốt mọi thứ bạn cần. Nếu không quá đi sâu vào trải nghiệm bạn có thể dùng nó trong nhiều năm tới mà không cần lăn tăn gì. Thêm nữa, ở mức giá khoảng 4,5 - 5 triệu thì chắc hẳn nó thực sự phù hợp cho đa số mọi người để có thể sở hũu.
Lưu ý: Trong bài viết này, những dòng cối xay được nêu tên đa số là những dòng cối xay mình được tiếp cận nhiều hoặc đã từng trải nghiệm qua, vậy nên nó sẽ không chứa quá nhiều cái tên để bạn tham khảo, có thể vẫn còn rất nhiều những dòng cối tốt khác trong từng phân khúc nên đừng vì thế mà quá hoang mang nhé ;).