Nhập môn cà phê, cối xay nào là lựa chọn hợp lý?

 

Khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc tự pha chế cà phê và tìm đến những dụng cụ pha chế thủ công cũng là lúc bạn bắt đầu nhìn thấy những chiếc cối xay cà phê. Vậy cối xay cà phê quan trọng thế nào trong cuộc chơi cà phê thủ công? Bạn có nhất thiết phải sở hữu một chiếc cối xay? Hay việc lựa chọn chiếc cối nào cho phù hợp khi bắt đầu? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết lần này. Nào, giờ thì bắt đầu nhé!

 

Cối xay cà phê quan trọng thế nào trong việc pha chế cà phê thủ công?

wacaco-pipamoka

Đầu tiên phải nói đến chất lượng hương vị của ly cà phê khi bạn có một chiếc cối xay. Chắc chắn rồi, việc có một chiếc cối xay cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ xay cà phê mỗi lần pha chế, điều này giúp cà phê đảm bảo được hương vị và sự tươi mới. Hạt cà phê khi chưa xay chứa khí Co2, điều đó giúp nó có thể bảo quản được ở thời gian lâu hơn do chính lượng khí Co2 này đã được lấp đầy, ngăn không cho những tạp khí xâm nhập. Khi xay ra, hương thơm và lượng Co2 này cũng dần thoát ra hết và khiến chất lượng hạt cà phê sau khi xay sẽ ngày càng giảm đi. Nếu cà phê để nguyên hạt có thể uống ngon trong vòng 2 tháng thì việc xay sẵn sẽ khiến thời gian sử dụng tối ưu chỉ còn 2 tuần. Chưa kể đến việc quá trình hạt cà phê được bảo quản nó vẫn sẽ phát triển tiếp về mặt hương vị, điều này khiến quá trình thưởng thức cà phê trở nên thật thú vị, bạn sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt rõ ràng của ly cà phê trong cùng một gói từ lúc mới rang và sau rang 1 2 tuần. Tóm lại, việc chủ động tự xay cà phê sẽ giúp bạn trải nghiệm ly cà phê tươi hơn và trọn vẹn hơn nhiều.

Tiếp đến là sự chủ động. Một chiếc cối xay sẽ cho phép bạn thay đổi cỡ xay của hạt phù hợp với mỗi kiểu pha chế khác nhau, bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn cỡ xay chứ không phải phụ thuộc vào cỡ xay mà nhà rang đã xay cho bạn. Nó làm việc trải nghiệm cà phê thú vị hơn rất nhiều.

Cuối cùng là trải nghiệm xay cà phê. Thú thực mình thích cảm giác xay cà phê, nó khá thú vị, việc ngửi hương cà phê từ nguyên hạt cho đến khi nó được xay ra là một cảm giác rất thư giãn và hay ho. Nó là một phần quan trọng khiến việc tự pha chế trở thành một thú vui rất cuốn hút.

 

Bạn có nhất thiết phải có một chiếc cối xay để bắt đầu hành trình tự pha chế?

Câu trải lời là không. Bạn hoàn toàn có thể mua cà phê xay sẵn để tự pha chế, nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến chất lượng của ly cà phê mà mình uống thì câu trả lời đã nằm hết ở phần trên rồi đó. Bạn tự cân nhắc nhé! 

 

Trong hàng chục, hàng trăm loại cối xay đang có trên thị trường, đâu là đúng dành cho bạn?

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại cối xay thủ công, ngưỡng giá sẽ giao động từ 1 triệu đến khoảng 10 triệu đồng. Chắc chắn một điều là cối xay càng tốt thì sẽ cho ra kết quả càng ấn tượng nhưng mức giá và nhu cầu thưởng thức cũng là một điểm đáng lưu tâm chứ không chỉ có chất lượng vì ngon dở đôi khi là câu chuyện của sự trải nghiệm. Lời khuyên của mình là hãy lựa chọn chiếc cối dựa theo theo mức chi trả trong tầm tay và kiểu pha chế bạn hướng tới. 

Phân khúc dưới 3 triệu

coi-xay-nao-la-lua-chon-hop-ly

Nếu bạn yêu thích cà phê thủ công như Pour-over, cold brew, frenchpress,… thì một chiếc cối xay dưới 3 triệu là đã có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ rồi. Những cái tên mình đề xuất là: Timemore Chestnut C3, Timemore Chesnut Slim+, 1Z Q2. Đây là 03 chiếc cối rất nổi tiếng ở phân khúc giá dưới 3 triệu đồng với hiệu năng ổn định, thiết kế nhỏ gọn và chất lượng hạt cà phê xay ra rất tốt trong tầm giá.

Những dòng cối xay này tuy không chuyên cho espresso nhưng vẫn có thể đáp ứng được những dòng máy pha espresso nhẹ nhàng tại nhà hay văn phòng hoặc các máy pha espresso thủ công hạng nhẹ như Nanopresso, Staresso,...

Phân khúc từ 3-5 triệu

coi-xay-nao-la-lua-chon-hop-ly

Những dòng cối xay chuyên cho espresso: Kinu Phoenix, 1z Jx, 1z Jmax. Đây là những dòng cối xay có khả năng tinh chỉnh cỡ xay khá sâu, nó thực sự phù hợp nếu bạn lựa chọn cối xay với mục đích xay espresso. Với pour-over thì những dòng cối xay có thể xay ra khá nhiều bụi mịn, không thực sự tối ưu nhưng chúng cũng khá ổn.

Những dòng cối xay đa dụng. Đây là những dòng cối dành cho hầu hết mọi kiểu pha chế bởi sự đa dụng của nó, chắc chắn nó sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm đa dạng những phong cách pha chế với cà phê đặc sản. Nhân vật chính của phân khúc này sẽ là K-series của 1Zpresso: K-plus, K-max, K-pro. Với hiệu năng gần như tương đương và chỉ khác nhau ở thiết kế, dòng K của 1Z nổi tiếng bởi sự đa dụng bởi nó có thể làm tốt ở hầu hết các ngưỡng xay. Đó cũng chính là lý do mà dòng cối này như một dòng cối “quốc dân” với những người chơi cà phê đặc sản.

Phân khúc cối xay từ 7-10 triệu

Ở phân khúc này, 2 cái tên chính mà mình sẽ đề cập là Comandante và Kinu, 2 thương hiệu đến từ Đức. 

Comandante: Đây được coi như chiếc cối “xịn xò” nhất dành cho những phương pháp handbrew như pour-over, syphon,… bởi khả năng xay hạt thô đều, ít hạt mịn. Không chỉ ở Việt Nam, Comandante gần như là một trong những item không thể thiếu của những người yêu thích cà phê thủ công trên toàn thế giới. Đối với espresso thì Comandante lại không thức sự là một lựa chọn tốt bởi khả năng tinh chỉnh cỡ xay giới hạn và thời gian xay khá lâu.

coi-xay-nao-la-lua-chon-hop-ly

Kinu classic: Chiếc cối này lại được coi là “bài cuối” của những dòng cối xay tay dành cho espresso. Thiết kế cơ khí hoàn hảo, khả năng tinh chỉnh sâu, chất lượng hạt xay ra đều và ít sinh nhiệt là những gì để miêu tả về chiếc cối này, nó chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn thích trải nghiệm thiết kế cơ khí hoàn hảo và tập trung vào việc chiết xuất espresso. Tuy nhiên, điểm trừ của Kinu Classic là chiếc cối này được hoàn thiện hầu hết bởi kim loại, khiến nó trở nên khá nặng (hơn 1kg), điều này khiến chiếc cối này không thực sự linh động trong những chuyến đi.

coi-xay-nao-la-lua-chon-hop-ly

 

Kết luận

Ở mỗi mức giá bạn đều có thể tìm ra những lựa chọn tốt. Nhưng lời khuyên của mình cho bạn mới tìm đến cà phê thủ công sẽ là phân khúc cối xay dòng K đến từ 1Zpresso. Chúng tin cậy, thiết kế đẹp mắt và làm tốt mọi thứ bạn cần. Nếu không quá đi sâu vào trải nghiệm bạn có thể dùng nó trong nhiều năm tới mà không cần lăn tăn gì. Thêm nữa, ở mức giá khoảng 4,5 - 5 triệu thì chắc hẳn nó thực sự phù hợp cho đa số mọi người để có thể sở hũu.

Lưu ý: Trong bài viết này, những dòng cối xay được nêu tên đa số là những dòng cối xay mình được tiếp cận nhiều hoặc đã từng trải nghiệm qua, vậy nên nó sẽ không chứa quá nhiều cái tên để bạn tham khảo, có thể vẫn còn rất nhiều những dòng cối tốt khác trong từng phân khúc nên đừng vì thế mà quá hoang mang nhé ;).

-vịt ngũn-
Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng