Cà phê thủ công là một thú chơi thú vị và bền vững. Không chỉ là một thú vui, một món thưởng thức mà cà phê thủ công cũng hữu dụng trong cả cuộc sống hằng ngày khi cà phê luôn là chất dẫn tốt cho năng lượng làm việc và sáng tạo. Cà phê outdoor thậm chí còn hơn thế nữa, uống một ly cà phê ngon trong một không gian thiên nhiên mát lành, sảng khoái là một cảm giác thực sự thư giãn và dễ chịu, những chuyến hành trình cũng luôn cần cà phê để cung cấp một năng lượng thế chất đủ lớn cho những hoạt động xuyên suốt. Vì vậy, cà phê outdoor là một hoạt động ngày càng phát triển bởi hai yếu tố cốt lõi: Thư giãn và cung cấp năng lượng.
Nhưng pack đồ cà phê outdoor luôn là một vấn đề lớn và đem đến nhiều bối rối. Đôi khi, nó không chỉ đơn giản là mang tất cả những gì bạn dùng để pha chế ở nhà đi hay đại loại vậy, bạn cần tính toán cẩn thận hơn, lựa chọn dụng cụ thông minh hơn hay thậm chí là tập luyện để kiểm soát tốt hơn để giảm tại những phụ kiện không thiết yếu như cân tiểu li. Nào giờ thì bắt đầu thôi!
Lựa chọn chỉ một phong cách cà phê yêu thích
Bạn có thể yêu thích cả espresso, pour over, aeropress… Nhưng trong chuyến hành trình thì bạn chỉ nên chọn một kiểu pha chế để đồng hành cùng mình. Mỗi kiểu pha chế sẽ đi kèm với một dụng cụ và những phụ kiện phục vụ cho nó, vậy nên việc lựa chọn nhiều hơn một kiểu pha chế sẽ khiến không gian dành cho cà phê trở nên cồng kềnh và nặng nhọc, lích kích hơn rất nhiều.
Việc mang nhiều hơn một dụng cụ pha chế cũng khiến công đoạn pha chế trở nên rườm rà hơn nhiều. Khi có sự lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ dùng hết những gì mang đi vì: “đằng nào cũng tốn công mang đi rồi!”, việc này còn kéo theo việc xay các cỡ cà phê khác nhau, quy trình pha chế khác nhau, thời gian dọn rửa cũng tăng gấp đôi. Đôi khi cà phê xong xuôi thì trời cũng đã xế.
Lựa chọn dụng cụ thích hợp
Dụng cụ cà phê trong những chuyến đi rất quan trọng, nó có thể là những dụng cụ cà phê tại nhà nhưng nên là những dụng cụ chuyên dụng hoặc chí ít đảm bảo được những tiêu chí sau: Đủ nhỏ gọn, chất liệu khó vỡ như kim loại, nhựa (nhựa luôn là ưu tiên của mình trọng lượng nhẹ, không móp méo), thao tác đơn giản và dễ dàng vệ sinh.
Bạn có thể tham khảo những dụng cụ như Aeropress, Moka pot, các dụng cụ của Wacaco, đây là những dòng sản phẩm pha chế đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên.
Tối giản hoá bộ dụng cụ
Đây là một trong những trở ngại khó nhất, khi bạn đang pha cà phê ở nhà với đầy đủ những dụng cụ cần thiết, thật khó khăn khi lựa chọn bỏ chúng lại ở nhà và lựa chọn cách pha chế tối giản. Nhưng hãy nhớ “coffee tastes best outdoor”, cà phê khi thưởng thức ở một không gian thiên nhiên luôn ngon, nên đừng quá nặng nề những yếu tố kĩ thuật mà hãy thả lỏng, pha chế và thưởng thức một cách thư giãn và tự do nhất.
Sau đây là những thứ mình nghĩ có thể loại bỏ trong bộ dụng cụ cà phê:
Cân tiểu ly: thực tế, chiếc cân là dụng cụ rất cần thiết trong pha chế nhưng trong những chuyến đi thì nó hoàn toàn có thể được lược bỏ. Việc pha chế hằng ngày chắc hẳn cũng đã khiến bạn khá “quen tay” với tỉ lệ nước hay cà phê thường dùng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đong nước theo sức chứa của dụng cụ để biết được lượng nước cần dùng. Còn cà phê, bạn chia nhỏ từng phần cà phê theo lượng nhất định, khi ấy thì cân tiểu ly cũng không còn quá quan trọng nữa rồi phải không?
Cối xay cà phê: Cối xay cà phê là một dụng cụ cực kì quan trọng trong việc trải nghiệm cà phê đặc sản, tuy nhiên trong chuyến đi ngắn ngày của bạn thì cối xay lại không quan trọng đến thế. Cà phê vẫn sẽ tươi ngon và không bị ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng. Bù lại, việc mang một chiếc cối xay đi sẽ khiến việc mang vác trở nên khá “nặng nhọc” thao tác pha chế cũng lâu la hơn một phần với chiếc cối xay. Thực tế, không thể phủ nhận việc xay cà phê cũng khá chill trong cung cảnh thiên nhiên, vì vậy mình nghĩ ngoài việc lựa chọn không mang theo cối xay thì bạn cũng có thể tìm đến những giải pháp cối xay có trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn.
Ấm cổ ngỗng: bạn chỉ cần dùng đến ấm cổ ngỗng với phương pháp pha chế pour-over. Thực tế thì bạn thậm chí có thể pour thẳng từ bình giữ nhiệt, đặc biệt với những dòng phễu hỗ trợ dòng chảy như Cuppamoka, Kalita wave hay Hario Mugen. Cũng giống như với trường hợp cối xay, đôi khi việc pha pour-over trở nên thật nhàm chán khi không có ẩm cổ ngỗng, bạn vẫn có lựa chọn là tìm mua những chiếc ấm có dung tích nhỏ (khoảng 500ml đổ xuống) để có những giờ phút pha chế thư giãn trong hành trình.
Giới hạn lượng đồ cà phê trong một không gian nhất định
Hành lý của bạn sẽ tối ưu khi đồ đạc được để trong những túi, bao riêng biệt. VD: túi chuyên để đồ vệ sinh cá nhân, túi đồ sạc,… và một túi dành cho cà phê. Tất cả những dụng cụ cà phê được xếp gọn gàng và chắc chắn trong một chiếc túi/hộp chống shock vừa là cách tốt để bảo quản dụng cụ, đồng thời nó cũng là một sự tự giới hạn về lượng đồ cà phê bạn sẽ mang đi trong chuyến hành trình. Bạn có thể mang bất cứ thứ gì mình muốn, miễn giới hạn trong chiếc túi ấy là được!
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ và lời khuyên của mình về set đồ cà phê outdoor, tất nhiên đây chỉ là những chia sẻ, kinh nghiệm từ trải nghiệm cá nhân. Mỗi người sẽ có một phong cách chơi riêng, những yếu tố khác nhau về kiểu du lịch, phương tiện đi lại đều sẽ tác động đến chủ đề này. Mình rất mong qua đây, bạn sẽ có những ý tưởng, những đúc kết cho riêng mình để cà phê luôn sẵn sàng và tiện dùng trong bất kể hành trình nào.