Một mùa hè lại đến, một nguồn năng lượng đầy sảng khoái của mùa hè kèm những cơn nắng nóng chắc chắn sẽ khiến những người yêu cà phê cần thay đổi thói quen cà phê của mình. Những thức uống với sự góp mặt của đá sẽ là ưu tiên hàng đầu mà chúng ta lựa chọn trong những ngày hè. Lựa chọn hôm nay của mình dành cho bạn về một thức uống cà phê tươi mát chính là Pour over đá.
Mình không muốn tất cả chỉ là vài dòng công thức, vậy nên hãy cùng nhau tìm hiểu từ câu chuyện, các yếu tố ảnh hưởng và cuối cùng là công thức cho món Pour over đá mát lành này nhé!
1. Pour over đá là gì? Tên gọi thật của pour-over đá và nguồn gốc ra đời.
Pour over đá là cách pour cà phê thẳng vào bình server có chứa đá ở dưới. Tỉ lệ của pour đá sẽ là tỉ lệ của lượng cà phê và tổng lượng đầu ra bao gồm: đá và phần cà phê chiết xuất.
Tên gọi đúng nhất cho món Pour over đá chúng ta đang nhắc tới chính là Japanese iced coffee, nó xuất phát từ thói quen của người Nhật Bản khi tới mùa hè. Ở quốc đảo này, thời tiết mùa hè thường nóng đến rất nóng, vì vậy việc kết hợp những thức uống với đá trở nên cực kì phổ biến, trà cold brew và cà phê cold brew là những thức uống mang đậm chất Nhật Bản, giờ đây, những thức uống này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
2. Tại sao lại dùng phương pháp Pour-over thay vì Cold brew?
2 lý do chính để món Japanese iced coffee được một bộ phận yêu thích hơn so với cold brew là thời gian chiết xuất và hương vị.
Một bình cold brew cần tối thiểu 12 tiếng để hoàn thành. Và với một người cần cà phê hằng ngày thì đôi khi cold brew yêu cầu một sự chăm chỉ ổn định nếu không bạn sẽ phải nhịn cà phê vào một ngày nào đó. Còn với Japanese iced coffee (hay pour-đá), bạn chỉ mất tối đa 5 phút.
Tiếp theo là yếu tố về hương vị. Cold brew với việc sử dụng nước lạnh để chiết xuất nên yêu cầu thời gian chiết xuất dài, kéo theo đó là hương vị không giữ được độ tươi ngon và những mùi hương thường không nổi bật được những nốt tươi sáng của hạt cà phê. Trong khi đó Pour-đá với thời gian chiết xuất ngắn, tận dụng tối đa được điểm mạnh của phương pháp Pour-over là tạo ra một ly cà phê tươi ngon và khai thác tối đa hương vị đặc trưng của cà phê. Vì vậy, pour-đá luôn là ưu tiên của những người yêu cà phê cho một ly cà phê ngày hè mát lạnh.
3. Công thức yêu thích của mình cho Pour-over đá (Japanese iced coffee)
- Loại hạt cà phê: Kenya, mình ưu tiên Kenya bởi cà phê từ vùng này thường có body tốt, tưởng tượng xem một ly cà phê đá sệt sệt tan dần trong khoang miệng bạn, nó thật hấp dẫn. Ngoài ra, vị chua đặc trưng của cà phê Kenya thật hoàn hảo cho ngày hè.
- Cỡ xay: thật khó để miêu tả phần này nhưng mình thường dùng cỡ xay mịn hơn so với công thức thông thường dành cho Cuppamoka (dụng cụ Pour-over từ Wacaco) để khai thác tốt hơn body của hạt cà phê.
- Lượng cà phê: 20gr
- Tỉ lệ: 1:15, Trong đó có 60% là cà phê được chiết xuất vào 40% là đá.
(Ví dụ: với tỉ lệ 1:15, mình có tổng lượng cà phê và đá đầu ra là 300g. Vậy đá chiếm 120g và chúng ta sẽ chiết xuất 180g cà phê)
Lưu ý: Với công thức pour-over đá này, bạn hãy làm nóng phễu ở ngoài chứ đừng rót thực tiếp nước nóng vào bình chứa để tránh làm đá tan nhé!