Bình serve, hay bình server, carafe,… Là vật dụng luôn gắn liền với việc pha chế pour-over cho dù ở quán xá hay những người chơi tại nhà. Nếu là một người mới, bạn nhìn trông nó sẽ khá kì quặc, đâu đó giống với một vật dụng trong phòng thí nghiệm. Vậy tác dụng chính của bình server là gì? Tại sao nó luôn có mặt trong việc pha chế pour-over, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Vì sao bình server trông giống dụng cụ thí nghiệm?
Hario, công ty cha đẻ của thiết kế phễu V-60, loại phễu phổ thông nhất trong pour-over cho đến cả hiện tại. Là một trong những doanh nghiệp đặt nền móng cho sự phát triển bùng nổ của pour-over tại Nhật Bản nói riêng hay trên toàn thế giới nói chung. Hario xuất thân là công ty chuyên sản xuất các dụng cụ thuỷ tinh phục vụ cho thí nghiệm hoá học. Với sự ảnh hưởng lớn từ ngôn ngữ thiết kế dụng cụ hoá học, không khó hiểu khi họ làm ra những dụng cụ cà phê mang đậm phong cách phòng lab và phong cách thiết kế này đã đi cùng chiếc bình serve/carafe đến hiện tại.
Những công dụng của bình serve
Tạo ra sự đối lưu không khí
Miệng rót của bình carafe đồng thời cũng là lỗ thoát khí. Khi rót nước qua bề mặt cà phê bên trong phễu lọc, không chỉ có cà phê và nước chảy xuống mà còn có một lượng không khí, đa phần là Co2 từ cà phê đi xuống. Việc có lỗ thoát khí này vừa khiến Co2 có thể bay ra ngoài, hạn chế ảnh hưởng tới mùi hương của cà phê thì còn có tác dụng tạo ra dòng không khí đối lưu, hạn chế hiện tượng bị tắc phễu khi chiết xuất.
Giữ nhiệt/chịu nhiệt
Những loại bình serve thường được làm bằng thuỷ tinh chịu/giữ nhiệt kèm với nắp đậy, vì vậy chúng có khả năng giữ nhiệt khá tốt, giúp việc thưởng thức trọn vẹn hơn.
Theo dõi dòng chảy cà phê
Tốc độ dòng chảy, màu sắc của cà phê là những yếu tố giúp bạn có thể đánh giá được tình trạng chiết xuất để điều chỉnh thao tác. Bình server thuỷ tinh phục vụ tốt cho điều đó.
Cuối cùng là yếu tố thẩm mỹ
Bình serve thuỷ tinh đẹp và trong suốt, dụng cụ này là mảnh ghép hoàn hảo để bạn làm đẹp cho bộ dụng dụng cụ pour-over của mình. Pour-over không chỉ thú vị ở ly cà phê thành phẩm mà còn lôi cuốn bởi tính thẩm mỹ, thư thái mà hành trình pha chế đem lại. Vì vậy đẹp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.
Kết luận
Cuối cùng, bình server không phải là một dụng cụ bắt buộc để bạn bước vào hành trình pha chế pour-over, bạn vẫn có thể pha ra một ly drip coffee hoàn hảo mà không cần bình server. Thế nhưng để có trải nhiệm trọn vẹn thì bình server sẽ là mảnh ghép cần thiết để hoàn thiện bức tranh pour-over của bạn!
-Vịt ngũn-
Có thể bạn quan tâm: Bình server timemore.