Wacaco Cuppamoka - dụng cụ pour-over tất cả trong một

Vào năm 2020, khi thấy thông tin về một dụng cụ mới sắp ra đời từ Wacaco dành cho pour-over, tôi đã thực sự hứng thú và mong chờ nó từng ngày như một giải pháp để pour-over trở nên thực sự thân thiện với hành trình di chuyển liên tục của mình. Tôi biết chắc chiếc Cuppamoka sẽ đem đến sự bền bỉ và gọn gàng hơn so với một bộ dụng cụ bao gồm bình chứa, phễu, ấm cổ ngỗng tách rời và dễ hư tổn. 

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu xem Pour-over là gì?

cuppamoka-dung-cu-pour-over-tien-loi

Nếu bạn hiện đang quan tâm tới cà phê đặc sản thì pour-over là một thuật ngữ rất phổ biến trong thế giới cà phê dựa trên thao tác rót nước qua bề mặt cà phê. Nhưng thực sự thì pour-over là gì? Tại sao trong những năm gần đây pour-over lại nổi tiếng như vậy?

Tại đây chúng ta sẽ đào sâu để giải đáp những câu hỏi như pour-over là gì? Nó ra đời ra sao? Và công thức tốt nhất với Cuppamoka, dụng cụ pour-over tất cả trong một từ Wacaco.

 

Vậy chính xác thì Pour-over là gì?

Nào giờ thì bắt đầu từ căn bản nhé!

Pour-over cơ bản là cách thức pha chế với thao tác rót nước qua bề mặt của lớp cà phê. Những dụng cụ cần thiết cho pour-over cũng đơn giản: phễu, giấy lọc và bình chứa (hay bình serve). Những dụng cụ này có thể tách riêng hoặc đi cùng 1 bộ tổng thể như Cuppamoka.

cuppamoka-dung-cu-pour-over-tien-loi

Nguồn: Homegrounds

Đặt giấy lọc vào phễu, thêm cà phê và rót nước nóng, vậy là bạn đã có thể bắt đầu hành trình pour-over của mình.

Lần rót nước đầu tiên hướng đến quá trình degas (quá trình giải phóng khí Co2), thao tác này trong pour-over mang tên “bloom”. Quá trình này thường diễn ra tốt nhất trong khoảng 30-45s, lượng nước tối ưu cho lần rót bloom này thường theo tỉ lệ 1:2 (ví dụ: 15gr cà phê và 30gr nước). Sau khi bloom xong, tiếp tục quy trình cho đến khi bạn đạt được tỉ lệ tối ưu mong muốn (đối với Pipamoka là 1:15)

Cách thức pha chế thủ công này đã ra đời được hơn 100 năm nhưng quá trình phát triển của nó thì không mấy thuận lợi, cho tới vài năm trở lại đây, khi làn sóng cà phê thứ 3 xuất hiện, người dùng và những quán cà phê đặc sản dần ưu tiên cách thức chiết xuất này để khai thác những hương vị tốt nhất từ hạt cà phê, ngoài ra với tỉ lệ khá dài, nó cũng giúp người uống dễ dàng cảm nhận hương vị hơn.

 

Vậy pour-over sinh ra như thế nào? 

cuppamoka-dung-cu-pour-over-tien-loi

Quay trở về những năm đầu thế kỷ 20, một người phụ nữ ở Đức tên Amalie Auguste Melitta Benzt, cô ấy yêu thích hương vị của cà phê nhưng không thể tiếp nhận vị đắng và cảm giác gai gai của bột cà phê đem lại. Cách cô ấy sử dụng là dùng một tờ giấy và đặt lên chiếc đáy nồi đục lỗ. Sau đó cô ấy dùng nước rót qua cà phê, cà phê sau khi được chiết xuất giữ lại hết phần bã trong lòng tờ giấy, để lại một ly cà phê trong trẻo bên dưới. Cô ấy hoàn toàn yêu thích ly cà phê ấy, trong trẻo và ngọt ngào. Sau đó cách thức này đã được cô ấy đăng kí bản quyền và công ty Melitta vẫn tồn tại cho tới hôm nay.

 

Vì sao pour-over thú vị đến vậy?

Làn sóng cà phê thứ 3 hướng đến việc biến cà phê trở thành một môn nghệ thuật, một món ăn mang đậm tính thưởng thức. Từ đó dẫn đến những thay đổi lớn về quy trình trồng trọt, rang xay và pha chế. Tất cả đều hướng đến việc bảo toàn và lữu giữ những giá trị hương vị tốt đẹp nhất mà hạt cà phê đem lại. Cà phê bản địa (single origin) được tập trung phát triển, các mức rang ngày nay đã không còn đậm như những phương pháp truyền thống trước kia để khai thác tối đa hương vị của cà phê. Song song với đó là những cách pha chế thủ công ngày càng được ưu tiên như pour-over, chemex hay syphon nhắm đến việc chiết xuất những hương vị tốt đẹp nhất của cà phê. 

cuppamoka-dung-cu-pour-over-tien-loi

Với Pour-over, nhờ vào phần giấy lọc giữ lại hầu hết phần bã và dầu từ hạt cà phê, thành phẩm còn lại là một bình chất lỏng trong trẻo với những hương vị tươi sáng nhất. Những hương thơm phức hợp, vị chua hoa quả và vị ngọt từ hạt cà phê được khai thác tốt khiến pour-over thay đổi góc nhìn của người dùng về cà phê, ly cà phê từ cách khai thác này trở nên ngọt ngào và dịu nhẹ nhưng chứa đầy những nốt hương và cá tính trong đó. 

 

Tìm hiểu Wacaco Cuppamoka, dụng cụ pour-over tất cả trong một từ Wacaco.

cuppamoka-dung-cu-pour-over-tien-loi

Vào năm 2020, khi thấy thông tin về một dụng cụ mới sắp ra đời từ Wacaco dành cho pour-over, tôi đã thực sự hứng thú và mong chờ nó từng ngày như một giải pháp để pour-over trở nên thực sự thân thiện với hành trình di chuyển liên tục của mình. Tôi biết chắc chiếc Cuppamoka sẽ đem đến sự bền bỉ và gọn gàng hơn so với một bộ dụng cụ bao gồm bình chứa, phễu, ấm cổ ngỗng tách rời và dễ hư tổn. 

Và những gì tôi mong đợi cũng đến, một dụng cụ tích hợp và giảm thiểu tối đa diện tích trong balo của mình. Phễu và bình serve được gắn liền với nhau như một thiết kế trong mơ của tôi về một bộ dụng cụ pour-over dành cho người yêu di chuyển. Không chỉ vậy, bình chứa giữ nhiệt với nắp uống trống tràn hoạt động hoàn toàn hiệu quả sau vài chuyến đi trải nghiệm. Không còn gì để bàn cãi, Cuppamoka là giải pháp triệt để cho những chuyến camping.

 

Tính chất và hiệu năng của phễu lọc Cuppamoka.

cuppamoka-dung-cu-pour-over-tien-loi

Phễu lọc của Cuppamoka ban đầu khiến tôi gặp một vài bối rối, nếu bạn đã trải nghiệm những loại phễu v60 khác thì tôi tin cảm xúc của bạn cũng vậy. Nó thực sự khác với thiết kế của hầu hết các loại phễu v60 trước đó tôi từng trải nghiệm bởi thiết kế vân khá lớn cùng với một gờ lõm ở giữa phễu. Thành quả của thiết kế này sau một thời gian trải nghiệm của tôi là nó hỗ trợ hoàn hảo cho việc pha chế pour-over ngoài trời. Gờ lõm ở giữa góp phần giúp điều tiết tốc độ dòng chảy hiệu quả để đảm bảo quá trình chiết xuất được tối ưu nhất kể cả khi bạn rót nước từ bình giữ nhiệt. Bản chất nước được giữ lại bởi gờ của phễu giúp quá trình ngâm ủ diễn ra hiệu quả hơn, khiến ly cà phê của bạn luôn trọn vẹn hương vị.

 

Công thức tốt nhất của tôi cho Cuppamoka.

Loại hạt: Arabica

Ngưỡng rang: Light hoặc medium light

Cỡ xay: thô

Thời gian chiết xuất: ~2p30s

Lượng cà phê: 12-15g

Với Cuppamoka, tôi khai thác tối đa thiết kế của phễu bằng thao tác rót liên tục, duy trì lượng nước sấp sấp bề mặt phễu giúp dòng chảy ổn định. Tỉ lệ yêu thích của tôi là 1:12 cho đến 1:15 tuỳ thuộc vào từng loại hạt cà phê. Lưu ý, với phễu lọc của Cuppanoka, bạn hãy xay cà phê thô hơn một chút so với những phương pháp v60 bình thường. Ngoài ra, nếu đến gần cuối và bạn bắt đầu thấy dòng chảy chậm lại, hãy tháo phễu ra và bỏ phần chiết xuất cuối, nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những vị đắng không mong muốn. 

- Vịt Ngũn-
Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng