Wacaco Picopresso | Cối xay quan trọng thế nào trong việc kiểm soát Picopresso?

Chào bạn, chúng ta lại đến với một số mới về những yếu tố ảnh hưởng tới việc kiểm soát Picopresso. Picopresso có thể nói là dụng cụ pha espresso nhỏ nhất trên thế giới tới thời điểm hiện tại. Tuy nhỏ con nhưng chiếc Pico lại vô cùng lợi hại bởi hiệu năng nó đem lại. Khả năng chiết xuất tốt và bộ phụ kiện theo kèm giúp bạn kiểm soát hiệu quả quá trình pha chế là những ưu điểm lớn của Pico. Mặt khác, cơ chế bottemless với độ tuỳ biến cao cũng khiến Pico trở thành một dụng cụ không dễ gì để kiểm soát với khá nhiều biến số, và trong bức tranh toàn cảnh này, cối xay cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy giờ chúng ta cùng tìm hiểu vì sao cối xay lại quan trọng đến thế nhé.

tam-quan-trong-cua-coi-xay-voi-picopresso

Ảnh: Vo Huy Vu

——

Mình sẽ chia bài viết làm 2 phần chính để bạn có tiện theo dõi nhé:

Phần 1: Vai trò của cối xay trong việc kiểm soát Picopresso.

Phần 2: Cối xay nào phù hợp và không phù hợp với Picopresso, cỡ xay tham khảo với từng loại cối.

——

Giờ thì bắt đầu thôi nào!

 

Phần 1: Vai trò của cối xay trong việc kiểm soát Picopresso.

Trên góc nhìn cá nhân, mình đánh giá cối xay là điều kiện tiên quyết để có thể kiểm soát tốt Picopresso. Bottemless hay rổ lọc đáy thủng đem đến những trải nghiệm pha chế đầy thú vị nhưng cơ chế này cũng yêu cầu hạt cà phê đáp ứng được những yếu tố cốt lõi như độ mịn và độ đồng đều của hạt cà phê sau khi xay. Đó chính là lý do vì sao mà cối xay lại quan trọng đến thế trong việc kiểm soát Picopresso nói riêng và việc pha được một ly Espresso chuyên nghiệp nói chung.

tam-quan-trong-cua-coi-xay-voi-picopresso

Tham khảo bài viết: Wacaco Picopresso | Chất lượng hạt cà phê xay ảnh hưởng thế nào đến quá trình chiết xuất Picopresso?

Vậy một cối xay tay đủ tốt cho Picopresso yêu cầu những gì?

Đầu tiên là độ đồng đều của hạt. Độ đều của hạt sẽ được đảm bảo với một cối xay có trục giữa được hoàn thiện tốt, độ li tâm giữa các vòng xoay càng nhỏ sẽ giúp hạt cà phê đi qua các lưỡi xay đều, độ mịn của hạt qua đó cũng được đảm bảo. Ngoài ra, lưỡi xay cũng đóng vai trò quan trọng trong yếu tố này. Lưỡi xay tốt, sắc bén sẽ tạo ra những lát cắt dứt khoát, hạn chế hiện tượng hạt cà phê bị vỡ vụn trong quá trình xay, tạo ra nhiều bụi mịn. Những bụi mịn này nếu xuất hiện với tần suất cao sẽ dễ gây ra hiện tượng chiết xuất quá (over-extracted) và tạo ra vị đắng. Một cối xay tốt sẽ đảm bảo hạt cà phê được xay ra với kích thước đều nhau, qua đó giúp cấu trúc của phần cà phê ổn định, gia tăng khả năng thẩm thấu qua đó cải thiện khả năng chiết xuất và hương vị.

tam-quan-trong-cua-coi-xay-voi-picopresso

Ngoài khả năng xay đều thì một cối xay phù hợp cho Picopresso còn yêu cầu khả năng tinh chỉnh đủ sâu về cỡ xay. Nếu đã đọc qua một vài số bài trước đó của mình, chắc chắn bạn sẽ hiểu rằng trong cuộc chơi cà phê thủ công nói chung hay trong việc kiểm soát Picopresso nói riêng, có rất nhiều biến số xảy ra mà chúng ta đôi khi khó có thể kiểm soát hết. Một trong những biến số lớn nhất trong số đó chính là độ mịn của hạt cà phê. Không có một cỡ xay cố định nào cho một phương pháp pha chế nào cả, cỡ xay sẽ bị phụ thuộc vào các yếu tố chính như loại hạt cà phê, thể chất của hạt cà phê, độ cũ, mới của hạt, ngưỡng rang,… từng ấy yếu tố khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra cả ngàn biến số. Vậy nên một cối xay tay có khả năng tinh chỉnh bước xay nhỏ sẽ giúp cho việc kiểm soát cỡ xay của bạn chủ động hơn rất nhiều. Những cối xay với bước tinh chỉnh lớn sẽ đưa bạn vào những tình thế hết sức bị động như: cỡ xay thì mịn quá, cỡ thì lại quá thô; loại hạt này pha được với cỡ này nhưng loại hạt khác lại không có cỡ xay phù hợp… Vậy nên một cối xay tốt với khả năng tinh chỉnh sâu sẽ giúp bạn chủ động hoàn toàn trong mọi tình huống.

tam-quan-trong-cua-coi-xay-voi-picopresso

 

Phần 2: Cối xay nào phù hợp và không phù hợp với Picopresso, cỡ xay tham khảo với từng loại cối.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều các dòng cối xay và ở đây, mình sẽ liệt kê ra những dòng phổ thông nhất hiện tại đang được cộng đồng người chơi ưu tiên sử dụng với Picopresso và những dòng cối xay không thực sự phù hợp với thiết bị này. Bên cạnh đó cỡ xay tham khảo đối với các dòng cối này.

Gợi ý các cối xay phù hợp

Thương hiệu: Cối xay 1Zpresso

tam-quan-trong-cua-coi-xay-voi-picopresso

1. 1zpresso JX: Ở mức giá dưới 3 triệu thì có lẽ 1z JX là cối xay phù hợp nhất cho Picopresso. Với độ tinh chỉnh khá sâu (0,025mm/clicks), 1zpresso JX có khả năng giải quyết được đa phần những biến số của các loại hạt cà phê. 

          Cỡ xay tham khảo: khoảng 1 vòng từ mốc 0 (~ 30 clicks)

2. 1zpresso K series bao gồm: Kpro, K-max và K-plus. Ở mức giá từ 4tr5 đến ngoài 5 triệu, dòng cối xay K của 1zpresso là một lựa chọn tối ưu. Bước chỉnh 0,022mm giúp dòng cối này xử lí được hoàn toàn các biến số của hạt cà phê để cho ra cỡ xay phù hợp nhất. Hạt cà phê đồng đều và ngoài ra, dòng K này còn phục vụ hoàn hảo các phong cách pha chế khác như pour-over, phin,…

          Cỡ xay tham khảo: 3.2 đến 3.6 (32 đến 36 clicks)

3. 1zpresso Jmax: Jmax là một trong những dòng cối xay có bước tinh chỉnh nhỏ nhất trên thị trường hiện tại nên nó hoàn toàn tốt với Picopresso. Điểm trừ duy nhất là bước tinh chỉnh nhỏ khiến bạn có thể bối rối trong những lần đầu sử dụng. Ngoài ra, so với dòng K thì Jmax không đa dụng bằng do được thiết kế dành riêng cho espresso.

          Cỡ xay tham khảo: 1 vòng + 6.5 đến 8.5 số (~155 đến 175 clicks)

Thương hiệu Cối xay Comandante:

tam-quan-trong-cua-coi-xay-voi-picopresso

Comandante MK4, MK3: Dòng cối xay này của Comandante đã quá nổi tiếng nhưng do gắn liền mạnh mẽ với hình ảnh của Pour-over nên thường bị lầm tưởng là không tốt cho espresso. Thực tế thì Comadante (không cần thay lưỡi Red clicks) vẫn hoàn toàn tốt cho Picopresso ở độ mịn đạt được và ngoài ra, độ đồng đều của hạt khi xay ra chính là ưu điểm vượt trội của Comandante so với các dòng cối khác.

          Cỡ xay tham khảo: 7 clicks

Thương hiệu Cối xay Kinu

tam-quan-trong-cua-coi-xay-voi-picopresso

Nguồn ảnh: Thenobcoffee

Kinu Classic, Kinu Phoenix, Kinu Simplicity: Kinu vốn đã quá nổi tiếng với thiết kế cơ khí hoàn hảo, bước tinh chỉnh nhỏ (0,010mm) khiến Kinu sẵn sàng chinh phục mọi thiết bị espresso.

           Cỡ xay tham khảo: 100 đến 120 clicks (khoảng 1 vòng đến 1 vòng 2 số)

 

Những cối xay không thực sự phù hợp với Picopresso

Dưới đây là những cối xay thuộc dòng entry-level, thường sẽ phù hợp với các cỡ xay cho phin hay pour-over. Những cối này thường có bước tinh chỉnh dài, khó đạt được độ mịn tiêu chuẩn cho Picopresso. Ngoài ra, độ đồng đều của hạt cà phê xay ra từ những cối này cũng gây ra những trải nghiệm thiếu trọn vẹn với Picopresso. Tuy nhiên những tình trạng này vẫn có thể khắc phục phần nào bằng một vài thao tác và thủ thuật khi sử dụng.

1. Timemore c2: ở mức giá trên dưới 1 triệu, khó lòng có thể đòi hỏi nhiều hơn ở chiếc cối này. Ở độ mịn của Pico, hạt cà phê xay ra từ C2 sẽ thường không đồng đều, nhiều hạt mịn và sinh ra nhiều nhiệt trong quá trình xay khiến ảnh hưởng phần nào tới chất lượng cà phê.

          Cỡ xay tham khảo: 10 clicks

2. Timemore Slim: Tốt hơn c2 một chút, ở cỡ xay khoảng 7-8 bạn có thể làm chủ được Picopresso. Điểm yếu lớn nhất vẫn là việc sinh nhiệt khi xay khiến hương vị thiếu trọn vẹn.

          Cỡ xay tham khảo: 7-8 clicks

3. 1zpresso Q2: Trong phân khúc cối xay dưới 3 triệu, có lẽ 1z Q2 là lựa chọn khả dĩ nhất. Cho dù bước chỉnh không khác biệt so với 2 dòng trên nhưng thiết kế giằng cố định tốt khiến trục quay ổn định, giúp hạt cà phê xay ra đều hơn. 

          Cỡ xay tham khảo: ~8 số (tương đương với 24 click) 

Vậy là những vấn đề về cỡ xay đã cơ bản được giải quyết ở bài viết này, mình mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình kiểm soát chiếc Picopresso của mình. Các bạn hoàn toàn có thể tinh chỉnh cỡ xay loanh quanh mức xay tham khảo của mình để có thể tinh chỉnh cốc Espresso theo vị mong muốn của mình. Chúc bạn những trải nghiệm cà phê vui!

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng