Wacaco Picopresso | Hiện tượng Channeling-hiểu rõ nguyên nhân

Channeling là một trong những lỗi phổ biến nhất trong quá trình pha chế espresso, đặc biệt là với các máy có cơ chế giỏ bottemless như Picopresso. Trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao Picopresso bị channeling, cách nhận biết để tránh gặp phải hiện tượng này nhé. Ở bài viết này, mình sẽ chia làm 3 phần chính:

Phần 1: Channeling là gì?

Phần 2: Các hiện tượng nhận biết channeling

Phần 3: Các lý do Picopresso bị channeling

Ngoài ra, mình sẽ để dành nội dung “cách giải quyết vấn đề Channeling với Picopresso” ở phần 2 để tránh việc bị quá tải thông tin cho các bạn. Chúc một ngày tốt lành!

Giờ thì bắt đầu thôi!

 

Phần 1: Channeling - Kênh lưu dẫn trong espresso là gì?

Channeling tức “kênh lưu dẫn” là từ khoá được nhắc đến rất nhiều nhất về những vấn đề trong việc pha chế một ly espresso. Để ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì channeling là hiện tượng nước không ngấm đều vào tất cả các phần cà phê, thay vào đó thì nước sẽ đào những kênh nhỏ khiến việc chiết xuất không đều. Những phần bị nước đục qua thường sẽ bị chiết xuất quá “Over-extracted” và những phần không được nước ngấm đến lại bị chiết xuất thiếu “Under-extracted”, điều này khiến shot espresso của bạn thường có hương vị thiếu cân bằng, ly cà phê sẽ bị đắng hoặc chua quá, mất đi những hương vị tốt đẹp nhất của hạt cà phê. 

Nguồn: Primecoffea

 

Phần 2: Các dấu hiệu nhận biết channeling ở Picopresso.

Có 2 cách cơ bản để nhận biết channeling:

Cách 1: Theo dõi dòng chảy từ giỏ lọc không đáy, dòng chảy espresso của bạn sẽ xuất hiện những via nước nhỏ bắn ra xung quanh.

Cách 2Nhận biết từ bã cà phê. Bánh cà phê sau quá trình chiết xuất bị channeling sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ bị rỗ đen, hoặc có thể bị đen ở quanh viền đáy cà phê. Ngoài ra, bề mặt của bánh cà phê bị lõm nhiều cũng là một dấu hiệu nhận biết.

 

Phần 3: Các lý do shot espresso từ Picopresso bị Channeling.

Lý do 1Do hạt cà phê xay ra không đều. Một chiếc máy xay đủ tốt và kĩ thuật xay đúng sẽ giúp hạt cà phê được xay ra đều hơn.

Lý do 2: Cà phê được phân bố không đều, nhiều cục vón. Việc nén phẳng mặt bánh cà phê không đồng nghĩa với việc bột cà phê của shot espresso đó được nén đều. Việc phân bố mật độ không đồng đều dẫn đến nhiều điểm trong bánh cà phê có lực cản lớn, gây ra channeling. Ngoài ra, việc những cục vón không được đánh tan cũng là một nguyên nhân phổ thông.

Xem video hướng dẫn đảo và nén cà phê với Picopresso

Lý do 3Bề mặt bánh cà phê bị nghiêng sau khi nén.

Lý do 4: Do lực bóp không đều, thường là quá mạnh khiến nước chảy qua màng chia không đều, thường tập trung vào điểm giữa khiến lượng nước phân bố không đều, qua đó giảm khả năng chiết xuất của Picopresso.

Xem video hướng dẫn bóp Picopresso đúng cách

Nguồn: kaffee-netz

Qua đây, mình mong các bạn sẽ nắm bắt được cơ bản những lý do dẫn đến hiện tượng Channeling ở Picopresso. Hẹn các bạn ở phần 2 của bài viết về các giải quyết tình trạng này.


 

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng