Channeling là một trong những lỗi phổ biến nhất trong quá trình pha chế espresso, đặc biệt là với các máy có cơ chế giỏ bottemless như Picopresso. Trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao Picopresso bị channeling, cách nhận biết để tránh gặp phải hiện tượng này nhé. Ở bài viết này, mình sẽ chia làm 3 phần chính:
Phần 1: Channeling là gì?
Phần 2: Các hiện tượng nhận biết channeling
Phần 3: Các lý do Picopresso bị channeling
Ngoài ra, mình sẽ để dành nội dung “cách giải quyết vấn đề Channeling với Picopresso” ở phần 2 để tránh việc bị quá tải thông tin cho các bạn. Chúc một ngày tốt lành!
Giờ thì bắt đầu thôi!
Phần 1: Channeling - Kênh lưu dẫn trong espresso là gì?
Channeling tức “kênh lưu dẫn” là từ khoá được nhắc đến rất nhiều nhất về những vấn đề trong việc pha chế một ly espresso. Để ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì channeling là hiện tượng nước không ngấm đều vào tất cả các phần cà phê, thay vào đó thì nước sẽ đào những kênh nhỏ khiến việc chiết xuất không đều. Những phần bị nước đục qua thường sẽ bị chiết xuất quá “Over-extracted” và những phần không được nước ngấm đến lại bị chiết xuất thiếu “Under-extracted”, điều này khiến shot espresso của bạn thường có hương vị thiếu cân bằng, ly cà phê sẽ bị đắng hoặc chua quá, mất đi những hương vị tốt đẹp nhất của hạt cà phê.
Nguồn: Primecoffea
Phần 2: Các dấu hiệu nhận biết channeling ở Picopresso.
Có 2 cách cơ bản để nhận biết channeling:
Cách 1: Theo dõi dòng chảy từ giỏ lọc không đáy, dòng chảy espresso của bạn sẽ xuất hiện những via nước nhỏ bắn ra xung quanh.
Cách 2: Nhận biết từ bã cà phê. Bánh cà phê sau quá trình chiết xuất bị channeling sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ bị rỗ đen, hoặc có thể bị đen ở quanh viền đáy cà phê. Ngoài ra, bề mặt của bánh cà phê bị lõm nhiều cũng là một dấu hiệu nhận biết.
Phần 3: Các lý do shot espresso từ Picopresso bị Channeling.
Lý do 1: Do hạt cà phê xay ra không đều. Một chiếc máy xay đủ tốt và kĩ thuật xay đúng sẽ giúp hạt cà phê được xay ra đều hơn.
Lý do 2: Cà phê được phân bố không đều, nhiều cục vón. Việc nén phẳng mặt bánh cà phê không đồng nghĩa với việc bột cà phê của shot espresso đó được nén đều. Việc phân bố mật độ không đồng đều dẫn đến nhiều điểm trong bánh cà phê có lực cản lớn, gây ra channeling. Ngoài ra, việc những cục vón không được đánh tan cũng là một nguyên nhân phổ thông.
Xem video hướng dẫn đảo và nén cà phê với Picopresso
Lý do 3: Bề mặt bánh cà phê bị nghiêng sau khi nén.
Lý do 4: Do lực bóp không đều, thường là quá mạnh khiến nước chảy qua màng chia không đều, thường tập trung vào điểm giữa khiến lượng nước phân bố không đều, qua đó giảm khả năng chiết xuất của Picopresso.
Xem video hướng dẫn bóp Picopresso đúng cách
Nguồn: kaffee-netz
Qua đây, mình mong các bạn sẽ nắm bắt được cơ bản những lý do dẫn đến hiện tượng Channeling ở Picopresso. Hẹn các bạn ở phần 2 của bài viết về các giải quyết tình trạng này.