Wacaco Pipamoka - Một vài kiểu pha chế cùng Pipamoka

Wacaco Pipamoka là dụng cụ pha cafe số 1 về tiện gọn dành cho hệ cafe di chuyển, du lịch, văn phòng...Tùy biến thành phẩm đa dạng, nhanh gọn, hoàn thiện tốt, sẵn cốc giữ nhiệt, không cần mang thêm cốc hứng, không phụ thuộc mượn lực của mặt phẳng, vừa di chuyển vừa pha cũng không thành vấn đề.

Khẩu vị của mình ưa Espresso và Pour, đồ pha style tương tự mình đã có Aeropress và Delter nên đó là lí do ban đầu mình không có ý định dùng Pipamoka. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì hiện tại mình lại thích nó hơn các đồ pha tương tự cùng phân khúc kể trên nên mình share 1 vài kiểu pha của cá nhân. Tùy biến Cafe từ Pipamoka rất đa dạng nên không có công thức chung. Mỗi người sẽ có khẩu vị riêng nên anh chị em cùng trao đổi cho vui..

1- HƯƠNG VỊ CAFE ĐEN TRUYỀN THỐNG

- 80ml nước nóng 85-93 độ C (vạch nước ¼ khắc trên miệng) đổ vào bình.

- 15gram Cafe (Robusta, Blend.. Tùy khẩu vị). Cỡ xay Fine-Medium (cỡ Phin, sát cỡ Espresso) :Đổ vào basket, đậy khít.

- Cỡ xay tham khảo:

+1zpresso K seri: 4.5-5.0

+Timemore C2: 14-16 click

+Comandante C40: 12-13 click

+1zpresso Q2: 1.0

+1zpresso Jmax: 190-210

- Thả basket vào bình, gõ nhẹ đáy để giải phóng bọt khí cho bột Cafe ngấm đều. Ủ 90 giây rồi xoáy chậm lôi basket lên.

*Thành phẩm: Dạng cafe tương tự Cafe phin, ta có thể pha chế thành các món:

+Nâu: Thêm 20-30ml Sữa đặc.

+Cafe kem béo: Thêm 20-30ml sữa đặc, 20ml Whipping Cream.

+Cafe Bơ: Thêm 20ml sữa đặc trộn cùng sinh tố Bơ (hoặc ½ quả Bơ cắt miếng dầm)

+Cafe trứng: 2 lòng đỏ trứng gà + 10ml sữa đặc + 10ml mật ong + ½ thìa đường đánh bông, đổ lên Cafe trong cốc.

+Latte: Thêm 80ml sữa tươi đánh.

2- LONG COFFEE - Dạng Cafe ngâm ủ Hotbrew, chiết xuất bằng nhiệt và áp lực hút đẩy chân không.

- 14 đến 16gram Cafe xay cỡ Medium (nếu thích body dày) hoặc xay cỡ Thô dạng Pourover (nếu thích nhẹ nhàng, hương thơm..).Nên dùng hạt Arabica vì mình cảm nhận được rõ hương vị phức hợp từ kiểu chiết xuất này. Việc lựa chọn cỡ xay có tác động lớn tới áp lực khi xoáy.

-Cỡ xay tham khảo:

+1zpresso K seri: 6.0-7.0

+Timemore C2: 17-20 click

+Comandante C40: 16-20 click

+1zpresso Q2: 18-22

+1zpresso Jmax: 240-300

-Nước nóng 85-93 độ C đổ theo nhu cầu người dùng. Nhiều tùy biến hương vị đặc, loãng theo các mức nước chia trên miệng bình: ¼, ½, ¾,1. Mình hay dùng cỡ 3/4.

-Thả basket trôi xuống đáy bình. Trong quá trình trôi, bọt khí bên trong và dưới basket sẽ khuấy đảo bột cafe, giải phóng lên trên để nước ngấm vào bột cafe. Gõ nhẹ đáy bình để bọt khí bay lên hết giúp nước ngấm đều trong basket.

- Ủ 60 giây rồi xoáy từ từ, lôi basket từ dưới lên đồng thời tạo ra áp lực hút - đẩy chân không ép tinh chất cafe phai ra ngoài.

*Thành phẩm: 1 dạng Cafe loãng, hương thơm, nhẹ nhàng dễ uống. Vị không Thanh, Sáng như Pourover và Delter mà body dày hơn, thiên về Aeropress lắp filter kim loại. Hương vị lên tốt nhất khi để nguội bớt trong vài phút. Ta cũng có thể thêm đá uống giải khát mùa nóng tương tự Americano.

3 - CHIẾT XUẤT LẠNH

COLDDRIP

-Đựng 14-16gram Cafe xay thô (kiểu Pourover) trong basket, thả vào ống xoáy.

-Lắp đáy ống xoáy vào miệng cốc.

Đổ đá viên nhỏ vào kín ruột ống. Nước sẽ thẩm thấu nhỏ giọt qua basket cafe rồi chảy xuống cốc hứng bên dưới.

-Tổng thời gian hoàn thành khoảng 3h cho 200ml. Tốc độ Nhanh/Chậm còn phụ thuộc vào việc Mở/Đóng nắp miệng ống.

COLDBREW

- 14 đến 16gram Cafe xay cỡ Vừa đến Thô đựng trong Basket. (Tương tự Long Coffee phía trên)

- Đổ nước + Đá viên = Vạch nước số 1 (270ml)

- Ngâm ủ từ 2h trở lên rồi xoáy tạo áp lực, tháo basket. Cũng có thể thử cách xoáy ¼ bình sau mỗi 1h.

*Thành phẩm chiết xuất lạnh: Dạng nước Cafe loãng, hương thơm nhẹ, mát lạnh, giải khát. Sau khi chiết xuất Cafe xong, ta có thể pha chế thêm các hương vị bằng việc ngâm thêm 1h với trái cây tươi hoặc khô. Ví dụ: Cam cháy, mứt trái cây khô,vải...

Chúc mọi người có ly cafe ngon cùng Pipamoka!

-Trịnh Tùng-

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng