Cà phê specialty là gì?

 

Có thể nói, mỗi ly cà phê đều đặc biệt, cà phê có hương vị gần gũi và thơm ngon, có thể pha chế hàng ngàn công thức thú vị và ngon miệng; cà phê còn đem đến một nguồn năng lượng giúp bạn thức dậy với sự tỉnh táo cần thiết, khiến buổi chiều rệu rã trở nên bừng tỉnh. Vậy nên cà phê vốn đã đặc biệt. Thế nhưng ở một giới hạn khác của sự đặc biệt thì cà phê còn được chấm điểm dựa trên chất lượng chúng đem lại; chất lượng càng cao, điểm số càng cao và điều này khiến cà phê trở nên thực sự đặc biệt. Đây sẽ là chủ đề để bạn có thể hiểu hơn về thuật ngữ “cà phê Specialty” một cách đơn giản chỉ với 3 phút đọc. Giờ thì bắt đầu thôi!

 

Điều gì khiến cà phê specialty đặc biệt?

ca-phe-specialty-la-gi

Thật dễ dàng để nói thứ cà phê mình uống hay loại cà phê mình làm ra là đặc biệt, vì vậy một hiệp hội đã ra đời để đảm bảo điều đó. The Specialty Coffee Association (SCA) hay còn gọi là Hiệp hội cà phê đặc sản đã thiết lập ngưỡng điểm trên 80 trong thang 100 điểm để cà phê được chính thức gọi là Specialty coffee.

Số điểm càng cao tỉ lệ thuận với chất lượng mà hạt cà phê đem lại. Để có số điểm cao, rất nhiều yếu tố đằng sau phải được đảm bảo một quy trình nghiêm ngặt và chỉnh chu. Từ nuôi trồng, thu hái, vận chuyển cho đến rang; mọi yếu tố đều được đánh giá kĩ càng để có thể đạt được số điểm tương ứng. Giờ hãy cùng điểm qua những yếu tố này nhé:

Điều kiện nuôi trồng.

Cà phê specialty sẽ phát triển tốt nhất ở điều kiện lý tưởng. Những yếu tố cơ bản nhất có thể kể đến thổ nhưỡng, độ cao. Chỉ khi được chăm sóc với chế độ đủ tốt, hạt cà phê mới có những phẩm chất tốt đẹp.

Thu hái

Cà phê specialty cần được thu hái đúng thời điểm chín vừa nhất. Nếu thu hái khi quả cà phê chưa đủ độ chín hay chín quá, chất lượng hương vị hạt cà phê đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với những người sản xuất cà phê, thu hái là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng của cà phê specialty.

Vận chuyển

Vận chuyển cần phải nhanh chóng và đảm bảo những điều kiện để cà phê trong quá trình vận chuyển không phát triển tệ đi. Vận chuyển nhanh chóng sẽ giữ được cà phê tươi mới.

Sơ chế

Quá trình sơ chế cũng không kém phần quan trọng, đây là yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Công đoạn này hiểu nôm na là tách vỏ và thịt của quả cà phê để lấy hạt nhân bên trong, làm sạch và phơi khô hạt cà phê. Nó cần độ chuẩn xác rất cao để cà phê được khô vừa đủ, lên men vừa đủ để có hương vị tốt nhất. 

Rang cà phê

Đây là công đoạn cuối cùng, khi cà phê nhân xanh được rang lên. Tất cả những gì cần làm ở công đoạn này là tập trung khai thác tối đa hương vị của hạt cà phê. Người rang hạt cà phê specialty là một người kinh nghiệm với rất nhiều kiến thức để tất cả những công đoạn cầu kì trước đó không trở thành công cốc; tạo ra một loại cà phê thực sự đặc biệt.

 

Sự khác biệt của cà phê specialty và cà phê thương mại trên thị trường.

ca-phe-specialty-la-gi

Cà phê thương mại luôn có sẵn ở các siêu thị hay các cửa hàng tiện dụng nhưng cà phê specialty thì không. Sở dĩ bởi cà phê specialty luôn đề cao sự tươi mới, vì vậy nó sẽ không nằm ủ rũ trong những kệ cà phê ở siêu thị. Các nhà rang thường rang cà phê specialty với một số lượng nhỏ hơn gấp nhiều lần so với cà phê thương mại và thậm chí chỉ rang khi có order đặt hàng để đảm bảo cà phê luôn tươi mới khi đến tay khách hàng.

Quy cách đóng gói cũng là một trong những cách phân biệt dễ nhất. Nếu cà phê thương mại thường được xay sẵn và đóng nói 500g đến 1kg thì cà phê specialty luôn được đóng gói nguyên hạt, định lượng chỉ ở 300g đổ xuống. Tất cả để giữ cho cà phê tươi ngon trong quá trình sử dụng. 

 

Cà phê specialty có phải mặt hàng xa xỉ khó tiếp cận?

ca-phe-specialty-la-gi

Đọc hết những gì bên trên thì chắc hẳn bạn nghĩ cà phê specialty là một thứ gì đó đắt đỏ và khó tiếp cận lắm đúng không? Nhưng sự thật thì không hẳn vậy, với nhu cầu ngày càng tăng cao, cà phê specialty giờ đây đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Rất nhiều nhà rang trên khắp cả nước, rất nhiều phân khúc cà phê đáp ứng từng nhu cầu đều đã sẵn có ở bất cứ đâu. Bạn có thể mua online lẫn offline một cách đơn giản. Mức giá của những loại cà phê specialty cũng khá đa dạng, nó có thể rất đắt đỏ nhưng cũng có thể rất hợp túi tiền số đông khi việc tự thưởng thức cà phê specialty đôi khi rẻ hơn nhiều so với việc mỗi ngày bạn uống một ly cà phê ngoài quán.

Chỉ cần một ngày bạn uống ly cà phê quen thuộc và tự hỏi: “Tại sao mình không tìm uống một loại cà phê ngon hơn?” hay “Liệu cà phê chất lượng cao uống sẽ như thế nào?” Thì đó cũng là lúc hành trình khám phá cà phê specialty của bạn đã manh nha bắt đầu. 

Tất cả những gì bạn cần làm lúc đó là hãy tìm hiểu với một tâm thế cởi mở và tiếp nhận, bởi lẽ cà phê specialty sẽ khác xa, rất xa với những loại cà phê bạn vẫn thường uống suốt bao năm nay. Hãy cho cà phê specialty cơ hội được thể hiện những gì tốt nhất của nó với bạn chứ đừng dập khuôn những định kiến của mình về cà phê để đòi hỏi một thứ không tồn tại.

 

Góc nhìn bao quát về cà phê specialty.

Cà phê specialty là đại diện cho làn sóng cà phê thứ 3. Làn sóng thứ nhất là sự phổ cập cà phê ở quy mô toàn cầu với sự phát triển của cà phê hoà tan. Làn sóng thứ 2 cũng mang tên Specialty nhưng không hẳn vậy, nó là sự mở rộng của espresso, cappucino, latte… với những người dẫn đầu là các thương hiệu cà phê lớn như Starbucks,… 

Ở làn sóng cà phê thứ 3, thời điểm hiện tại, là làn sóng của cà phê Specialty, mọi giá trị liên quan đến cà phê đều được nâng tầm chứ không chỉ cốc cà phê bạn uống. Một chuỗi giá trị từ lợi ích của người nông dân cho tới ly cà phê “đặc biệt” của bạn uống, tất cả đều được định nghĩa rõ ràng và logic. Cà phê trở nên phong phú, thú vị và đậm tính thưởng thức. Như cigar hay rượu vang. 

Bạn sẽ uống cà phê hoà tan khi gấp gáp nhưng sẽ uống cà phê specialty khi cuối tuần; bạn sẽ uống cà phê quán cóc vỉa hè đề tán gẫu bạn bè nhưng sẽ đến quán cà phê specialty để thưởng thức một ly cà phê chất lượng, nghe barista miêu tả về loại hạt đang uống và chậm rãi thưởng thức từng cung bậc hương vị đầy cảm xúc.

-Vịt Ngũn-

 

 

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng