Bước vào với cà phê đặc sản, nơi bạn sẽ tự mình tìm tòi những phong cách pha chế, tự tìm ra gu cà phê yêu thích hay tự mình khám phá những công thức. Nó không chỉ là việc tự mình pha chế mà còn là một hành trình khám phá rất thú vị. Vậy bắt đầu từ đâu? Phong cách pha chế nào là phù hợp nhất với bạn để bắt đầu? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!
Espresso
Espresso luôn là lựa chọn được hầu hết những người mới ưu tiên. Nhìn một ly cà phê đậm dặc với lớp crema sánh mịn sẽ làm bạn bị khuất phục hoàn toàn trước sức cuốn hút từ espresso.
Đúng vậy, với gu cà phê truyền thống của Việt Nam là đậm đặc, espresso sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho lựa chọn về một phong cách pha chế cho người bắt đầu với cà phê đặc sản. Ngoài ra, espresso còn là nguyên liệu chính cho hầu hết những thức uống từ cà phê như Americano, Capu, latte,… Vì vậy khởi đầu với espresso là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn yêu thích cà phê đậm hay muốn tự mình pha chế những món cà phê thường uống ngoài quán.
Dụng cụ mình đề xuất cho bạn sẽ là Nanopresso. Bởi lẽ nếu để nói về sự đơn giản và thân thiện thì Nanopresso luôn đáp ứng tốt. Ngoài ra, không chỉ là một chiếc máy pha espresso ở nhà, bạn có thể mang Nanopresso đi bất cứ đâu, du lịch, camping, picnic hay văn phòng. Với mức giá khoảng 2 triệu đồng thì Nanopresso thực sự là một dụng cụ lý tưởng nếu lựa chọn của bạn là espresso.
Pour-over
Pour-over có lẽ không thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho sự khởi đầu với cà phê đặc sản. Bởi lẽ nó có khá nhiều yếu tố kĩ thuật để kiểm soát như cỡ xay, thời gian chiết xuất, kĩ thuật rót, loại phễu… Chưa kể đến việc bạn cần phải thực sự bỏ qua những rào cản về một ly cà phê luôn phải đậm đặc để thực sự tận hưởng hương vị của một ly pour-over. Thứ hay được gọi là “Trà cà phê”.
Bù lại, những gì bạn sẽ trải nghiệm với pour-over sẽ là một bức tranh hoàn toàn mới lạ và rất hấp dẫn về cà phê. Từ việc pha chế đầy thư giãn và thú vị đến một ly cà phê trong trẻo và sống động những hương thơm, nó làm pour-over trở nên thật thoải mái và mang đậm tính thư giãn. Pour-over tuy không dễ tiếp cận nhưng lại vô cùng hấp dẫn, tuy mình không quá đề xuất nó cho người mới nhưng nếu bạn thực sự cảm thấy nó hấp dẫn thì tại sao không bắt đầu ngay với Pour-over nhỉ?
Tham khảo bài viết: Bước vào thế giới hương vị của cà phê pour-over, cần chuẩn bị những gì?
Immersion
Immersion cơ bản là ngâm ủ. Những dụng cụ nổi tiếng của phương pháp chiết xuất này có thể kể đến syphon, aeropress, frenchpress, Pipamoka. Cà phê sẽ được ngâm vào nước trong một khoảng thời gian nhất định sau đó mới chiết xuất bằng nhiều thao tác khác nhau như ấn, vặn, giảm áp suất nước cho cà phê chảy xuống (như syphon).
Đây luôn là kiểu chiết xuất mình ưu tiên đề xuất cho những người mới đến với cà phê đặc sản. Hương vị cân bằng, dễ chịu cùng thao tác khá đơn giản là những gì phương pháp chiết xuất này đem lại. Bạn sẽ cảm thấy cà phê đặc sản thật dịu nhẹ và đáng yêu, đó là lý do vì sao mình luôn đề xuất những người mới đến với cà phê đặc sản phương pháp pha chế này.
Những dụng cụ pha chế nổi tiếng nhất về ngâm ngủ có thể kể tới: Aeropress, Pipamoka, Frenchpress, Syphon hay Delter. Trong đó, Aeropress, Pipamoka hay Delter có tính cơ động cao, gọn nhẹ và phù hợp với nhiều hoàn cảnh hơn cả.
Kết luận
Không có bất kể phương pháp nào là hoản hảo để bắt đầu, espresso thì đậm đặc nhất, phù hợp với khẩu vị của đại đa số, pour-over thì đầy cảm hứng với những cảm xúc mới mẻ, thú vị, ngâm ủ thì đem đến sự dễ chịu, dễ dàng và an toàn. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn đâu là điểm tốt nhất để bắt đầu, phương pháp nào là hợp với những gì mình mong muốn nhất trong thời điểm hiện tại để bước vào cà phê đặc sản.