Espresso, pour over hay immersion, đâu là sự lựa chọn để bước vào thế giới cà phê đặc sản.

Bước vào với cà phê đặc sản, nơi bạn sẽ tự mình tìm tòi những phong cách pha chế, tự tìm ra gu cà phê yêu thích hay tự mình khám phá những công thức. Nó không chỉ là việc tự mình pha chế mà còn là một hành trình khám phá rất thú vị. Vậy bắt đầu từ đâu? Phong cách pha chế nào là phù hợp nhất với bạn để bắt đầu? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!

space

 

Espresso

espresso-pour-over-hay-imersion

Espresso luôn là lựa chọn được hầu hết những người mới ưu tiên. Nhìn một ly cà phê đậm dặc với lớp crema sánh mịn sẽ làm bạn bị khuất phục hoàn toàn trước sức cuốn hút từ espresso.             

Đúng vậy, với gu cà phê truyền thống của Việt Nam là đậm đặc, espresso sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho lựa chọn về một phong cách pha chế cho người bắt đầu với cà phê đặc sản. Ngoài ra, espresso còn là nguyên liệu chính cho hầu hết những thức uống từ cà phê như Americano, Capu, latte,… Vì vậy khởi đầu với espresso là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn yêu thích cà phê đậm hay muốn tự mình pha chế những món cà phê thường uống ngoài quán.

Dụng cụ mình đề xuất cho bạn sẽ là Nanopresso. Bởi lẽ nếu để nói về sự đơn giản và thân thiện thì Nanopresso luôn đáp ứng tốt. Ngoài ra, không chỉ là một chiếc máy pha espresso ở nhà, bạn có thể mang Nanopresso đi bất cứ đâu, du lịch, camping, picnic hay văn phòng. Với mức giá khoảng 2 triệu đồng thì Nanopresso thực sự là một dụng cụ lý tưởng nếu lựa chọn của bạn là espresso.

space

 

Pour-over

espresso-pour-over-hay-imersion

Pour-over có lẽ không thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho sự khởi đầu với cà phê đặc sản. Bởi lẽ nó có khá nhiều yếu tố kĩ thuật để kiểm soát như cỡ xay, thời gian chiết xuất, kĩ thuật rót, loại phễu… Chưa kể đến việc bạn cần phải thực sự bỏ qua những rào cản về một ly cà phê luôn phải đậm đặc để thực sự tận hưởng hương vị của một ly pour-over. Thứ hay được gọi là “Trà cà phê”.

Bù lại, những gì bạn sẽ trải nghiệm với pour-over sẽ là một bức tranh hoàn toàn mới lạ và rất hấp dẫn về cà phê. Từ việc pha chế đầy thư giãn và thú vị đến một ly cà phê trong trẻo và sống động những hương thơm, nó làm pour-over trở nên thật thoải mái và mang đậm tính thư giãn. Pour-over tuy không dễ tiếp cận nhưng lại vô cùng hấp dẫn, tuy mình không quá đề xuất nó cho người mới nhưng nếu bạn thực sự cảm thấy nó hấp dẫn thì tại sao không bắt đầu ngay với Pour-over nhỉ?

Tham khảo bài viết: Bước vào thế giới hương vị của cà phê pour-over, cần chuẩn bị những gì?

space

 

Immersion

espresso-pour-over-hay-imersion

Immersion cơ bản là ngâm ủ. Những dụng cụ nổi tiếng của phương pháp chiết xuất này có thể kể đến syphon, aeropress, frenchpress, Pipamoka. Cà phê sẽ được ngâm vào nước trong một khoảng thời gian nhất định sau đó mới chiết xuất bằng nhiều thao tác khác nhau như ấn, vặn, giảm áp suất nước cho cà phê chảy xuống (như syphon). 

Đây luôn là kiểu chiết xuất mình ưu tiên đề xuất cho những người mới đến với cà phê đặc sản. Hương vị cân bằng, dễ chịu cùng thao tác khá đơn giản là những gì phương pháp chiết xuất này đem lại. Bạn sẽ cảm thấy cà phê đặc sản thật dịu nhẹ và đáng yêu, đó là lý do vì sao mình luôn đề xuất những người mới đến với cà phê đặc sản phương pháp pha chế này. 

Những dụng cụ pha chế nổi tiếng nhất về ngâm ngủ có thể kể tới: Aeropress, Pipamoka, Frenchpress, Syphon hay Delter. Trong đó, Aeropress, Pipamoka hay Delter có tính cơ động cao, gọn nhẹ và phù hợp với nhiều hoàn cảnh hơn cả.

space

 

Kết luận

Không có bất kể phương pháp nào là hoản hảo để bắt đầu, espresso thì đậm đặc nhất, phù hợp với khẩu vị của đại đa số, pour-over thì đầy cảm hứng với những cảm xúc mới mẻ, thú vị, ngâm ủ thì đem đến sự dễ chịu, dễ dàng và an toàn. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn đâu là điểm tốt nhất để bắt đầu, phương pháp nào là hợp với những gì mình mong muốn nhất trong thời điểm hiện tại để bước vào cà phê đặc sản.

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng