Một chủ đề khá phổ thông lại được nhắc đến: pour over. Ở bài viết này, như tiêu đề bạn đã thấy: “Bước vào thế giới hương vị của cà phê pour over, cần chuẩn bị những gì?” nhưng ở đây, sẽ không chỉ có những thông tin về những vật dụng cần chuẩn bị như giấy lọc, phễu, bình serve… mà mình sẽ hướng đến sự chuẩn bị về nhiều mặt hơn như tinh thần chung của pour-over, những thiết bị ngâm ủ để bạn làm quen với hương vị cà phê đặc sản, những nơi bạn có thể trải nghiệm,... Cơ bản là vậy, bài viết này sẽ gồm nhiều yếu tố để bạn có một bức tranh thú vị và chi tiết về pour-over trước khi đi đến hành trình tự trải nghiệm pour-over đầy thú vị.
1.Tinh thần chung.
Pour-over nói riêng hay cà phê lọc nói chung (filter coffee) là một loại cà phê đen, chủ yếu để sử dụng với cà phê đặc sản nên hương vị sẽ không đậm và đắng như cà phê thương mại hay cà phê phin thông thường, vì vậy đây là cách thức pha chế để hướng đến việc thưởng thức trọn vẹn hương vị của cà phê, những nốt hương phong phú, vị chua tự nhiên, một chút đắng nhẹ hay thậm chí những nốt cay tê tê đầu lưỡi. Cái khó nhất để tiếp nhận filter coffee chính là việc thức uống này thường nhạt và loãng hơn cà phê bình thường chúng ta hay uống khá nhiều. Nhưng khi đã vượt qua được rào cản về định kiến cà phê “phải đậm” thì việc thưởng thức filter coffee sẽ như thể một hành trình khám phá hương vị đầy thú vị và lôi cuốn.
2. Bắt đầu với phương thức ngâm ủ.
Việc bắt đầu ngay lập thức với Pour over đôi khi sẽ đem đến nhiều bối rối bởi lẽ có ti tỉ loại phễu, loại ấm cũng như những kĩ thuật, kiến thức về việc pha chế pour over sẽ khiến bạn cảm thấy mình gặp nhiều khó khăn để bắt đầu. Vì vậy, phương pháp ngâm được tôi đề xuất như một bước chạy đà hoản hảo trong việc bước vào pour over bởi những lý do sau đây:
Thành quả từ phương pháp ngâm ủ gần giống với Pour over: Làm quen với hương vị để đảm bảo đây thực sự là loại cà phê bạn mà bạn muốn thưởng thức.
Khó để pha ra một ly cà phê tệ: Ngâm ủ là cách thức pha chế bằng cách ngâm cà phê với nước trong một thời gian nhất định, vì vậy nó yêu cầu ít yếu tố kĩ thuật để pha ra một ly cà phê ngon so với pour over.
Dụng cụ đơn giản và rẻ hơn: Dụng cụ ngâm ủ như pipamoka, aeropresso hay french press rất tối giản, bạn chỉ cần đổ cà phê và nước vào và pha chế ngay, không ấm cổ ngỗng, không phễu, không cần cả cân tiểu ly. Đặc biệt là french presso thì khá rẻ, với từ 100k bạn đã có thể sở hữu ngay 1 bình french press.
Đặc biệt trong các dụng cụ ngâm ủ, mình đề xuất Pipamoka từ Wacaco như một phương án lâu dài và tối ưu hơn cả bởi sự tích hợp, đa dạng công thức pha chế và tiện dụng. Tìm hiểu về Pipamoka ở đây bạn nhé.
3. Để cà phê nguội.
Đây là một tip khá đơn giản nhưng nó thực sự khiến quá trình trải nghiệm cà phê đặc sản trở nên khác biệt. Đó chính là thưởng thức ly cà phê của bạn ở cả khi nóng và nguội, trong khi nóng thì rất nhiều những hương vị phức hợp và nốt hương thú vị bị che mờ bởi nhiệt độ của cà phê, những hương vị ấy sẽ có xu hướng trở nên rõ ràng hơn khi cà phê nguội dần. Nếu bạn không tin, bạn có thể thử ngay một ly pour nóng và chờ 5 phút sau thưởng thức lại, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn.
4. Ghé thăm nhà rang hoặc quán cà phê đặc sản để trải nghiệm.
Đầu tiên là bạn không nên mua những những gói cà phê thương mại ở siêu thị hay của hàng tiện dụng. Sự tươi mới luôn là một phần quan trọng của cà phê đặc sản nên nó sẽ không có ở siêu thị và thêm nữa, những loại cà phê chất lượng cũng sẽ không tồn tại ở đây.
Ngoài ra, việc ghé thăm các xưởng rang để mua cà phê và trải nghiệm sẽ cho bạn những thông tin, góc nhìn hữu ích về cà phê đặc sản, loại dụng cụ phù hợp… Đối với các quán cà phê đặc sản cũng vậy, ngồi thưởng thức một ly Pour-over, ngắm các barista thao tác và chia sẻ về cách thưởng thức, loại cà phê, nốt hương cũng sẽ là những trải nghiệm quý giá và thú vị để bạn bắt đầu hành trình tự pha chế cho mình.
Gợi ý các nhà rang hay quán cà phê đặc sản:
Hà Nội:
Kahomebrew: Nhà rang và quán cà phê đặc sản
3c Roastery: Nhà rang và quán cà phê đặc sản
Sài Gòn:
Intenso: Nhà rang và quán cà phê đặc sản
Barista collective: Quán cà phê đặc sản
Ngoài ra, còn rất nhiều quán cà phê và nhà rang uy tín nữa mà bạn có thể dễ ràng tìm ra trên google hay facebook để đến trải nghiệm.
5. Lựa chọn phễu phù hợp
Kể cả khi bạn bỏ qua lời khuyên của mình phía trên về việc lựa chọn dụng cụ ngâm ủ cho sự khởi đầu mà thực sự muốn bắt đầu ngay với pour-over, hãy lựa chọn những chiếc phễu thực sự phù hợp. Lời khuyên của tôi gồm chiếc phễu:
Kalita Wave: Kalita Wave sinh ra với sứ mệnh là khiến việc pour-over trở nên dễ dàng hơn. Với thiết kế đáy bằng và 3 lỗ ở dưới có tác dụng tự điều tiết dòng chảy, chiếc phễu Kalita thực sự là một lựa chọn phù hợp cho người bắt đầu.
Wacaco Cuppamoka: Không hoàn toàn giống với Kalita nhưng thiết kế của chiếc phễu Wacaco cũng có khả năng hỗ trợ điều tiết dòng chảy nhằm phục vụ những người yêu pour-over và thích di chuyển. Điều này cũng đồng thời khiến Cuppamoka trở thành một chiếc phễu “thân thiện”, phù hợp với những newbie.
Hario Mugen: Chiếc phễu này được lên ý tưởng bởi nhà vô địch barista thế giới 2016 người Nhật Bản Tetsu Kasuya, nổi tiếng đơn giản với chỉ 1 lần rót nước duy nhất mà vẫn cho ra một ly cà phê ngon. Với mức giá khoảng 300k, Mugen là lựa chọn hoàn hảo cho sự khởi đầu với Pour-over.
6. Tham khảo những công thức kinh điển:
Những Barista nổi tiếng như James Hoffmann hay Tetsu Kasuya đã cho ra những công thức pour-over rất nổi tiếng, điểm chung là nó đều khá đơn giản và dễ thực hiện để ai cũng có thể đến với Pour-over một cách đơn giản nhất. Bạn hãy tham khảo từ những công thức kinh điển này và kết hợp với trải nghiệm cá nhân của chính bản thân để tìm ra cho mình một công thức riêng cho mình.