Bước vào thế giới hương vị của cà phê pour over, cần chuẩn bị những gì?

Một chủ đề khá phổ thông lại được nhắc đến: pour over. Ở bài viết này, như tiêu đề bạn đã thấy: “Bước vào thế giới hương vị của cà phê pour over, cần chuẩn bị những gì?” nhưng ở đây, sẽ không chỉ có những thông tin về những vật dụng cần chuẩn bị như giấy lọc, phễu, bình serve… mà mình sẽ hướng đến sự chuẩn bị về nhiều mặt hơn như tinh thần chung của pour-over, những thiết bị ngâm ủ để bạn làm quen với hương vị cà phê đặc sản, những nơi bạn có thể trải nghiệm,... Cơ bản là vậy, bài viết này sẽ gồm nhiều yếu tố để bạn có một bức tranh thú vị và chi tiết về pour-over trước khi đi đến hành trình tự trải nghiệm pour-over đầy thú vị.

 

1.Tinh thần chung.

Pour-over nói riêng hay cà phê lọc nói chung (filter coffee) là một loại cà phê đen, chủ yếu để sử dụng với cà phê đặc sản nên hương vị sẽ không đậm và đắng như cà phê thương mại hay cà phê phin thông thường, vì vậy đây là cách thức pha chế để hướng đến việc thưởng thức trọn vẹn hương vị của cà phê, những nốt hương phong phú, vị chua tự nhiên, một chút đắng nhẹ hay thậm chí những nốt cay tê tê đầu lưỡi. Cái khó nhất để tiếp nhận filter coffee chính là việc thức uống này thường nhạt và loãng hơn cà phê bình thường chúng ta hay uống khá nhiều. Nhưng khi đã vượt qua được rào cản về định kiến cà phê “phải đậm” thì việc thưởng thức filter coffee sẽ như thể một hành trình khám phá hương vị đầy thú vị và lôi cuốn.

 

2. Bắt đầu với phương thức ngâm ủ.

buoc-vao-the-gioi-ca-phe-pour-over

Việc bắt đầu ngay lập thức với Pour over đôi khi sẽ đem đến nhiều bối rối bởi lẽ có ti tỉ loại phễu, loại ấm cũng như những kĩ thuật, kiến thức về việc pha chế pour over sẽ khiến bạn cảm thấy mình gặp nhiều khó khăn để bắt đầu. Vì vậy, phương pháp ngâm được tôi đề xuất như một bước chạy đà hoản hảo trong việc bước vào pour over bởi những lý do sau đây: 

Thành quả từ phương pháp ngâm ủ gần giống với Pour over: Làm quen với hương vị để đảm bảo đây thực sự là loại cà phê bạn mà bạn muốn thưởng thức.

Khó để pha ra một ly cà phê tệ: Ngâm ủ là cách thức pha chế bằng cách ngâm cà phê với nước trong một thời gian nhất định, vì vậy nó yêu cầu ít yếu tố kĩ thuật để pha ra một ly cà phê ngon so với pour over.

Dụng cụ đơn giản và rẻ hơn: Dụng cụ ngâm ủ như pipamoka, aeropresso hay french press rất tối giản, bạn chỉ cần đổ cà phê và nước vào và pha chế ngay, không ấm cổ ngỗng, không phễu, không cần cả cân tiểu ly. Đặc biệt là french presso thì khá rẻ, với từ 100k bạn đã có thể sở hữu ngay 1 bình french press.

Đặc biệt trong các dụng cụ ngâm ủ, mình đề xuất Pipamoka từ Wacaco như một phương án lâu dài và tối ưu hơn cả bởi sự tích hợp, đa dạng công thức pha chế và tiện dụng. Tìm hiểu về Pipamoka ở đây bạn nhé.

 

3. Để cà phê nguội.

Đây là một tip khá đơn giản nhưng nó thực sự khiến quá trình trải nghiệm cà phê đặc sản trở nên khác biệt. Đó chính là thưởng thức ly cà phê của bạn ở cả khi nóng và nguội, trong khi nóng thì rất nhiều những hương vị phức hợp và nốt hương thú vị bị che mờ bởi nhiệt độ của cà phê, những hương vị ấy sẽ có xu hướng trở nên rõ ràng hơn khi cà phê nguội dần. Nếu bạn không tin, bạn có thể thử ngay một ly pour nóng và chờ 5 phút sau thưởng thức lại, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn.

 

4. Ghé thăm nhà rang hoặc quán cà phê đặc sản để trải nghiệm.

buoc-vao-the-gioi-ca-phe-pour-over

Đầu tiên là bạn không nên mua những những gói cà phê thương mại ở siêu thị hay của hàng tiện dụng. Sự tươi mới luôn là một phần quan trọng của cà phê đặc sản nên nó sẽ không có ở siêu thị và thêm nữa, những loại cà phê chất lượng cũng sẽ không tồn tại ở đây.

Ngoài ra, việc ghé thăm các xưởng rang để mua cà phê và trải nghiệm sẽ cho bạn những thông tin, góc nhìn hữu ích về cà phê đặc sản, loại dụng cụ phù hợp… Đối với các quán cà phê đặc sản cũng vậy, ngồi thưởng thức một ly Pour-over, ngắm các barista thao tác và chia sẻ về cách thưởng thức, loại cà phê, nốt hương cũng sẽ là những trải nghiệm quý giá và thú vị để bạn bắt đầu hành trình tự pha chế cho mình.

Gợi ý các nhà rang hay quán cà phê đặc sản:

Hà Nội: 

Gió Việt: Nhà rang xay

Kahomebrew: Nhà rang và quán cà phê đặc sản

3c Roastery: Nhà rang và quán cà phê đặc sản

Flusso: Nhà rang xay

Sài Gòn:

Intenso: Nhà rang và quán cà phê đặc sản

Barista collective: Quán cà phê đặc sản

Stupiduck: Nhà rang xay

Ngoài ra, còn rất nhiều quán cà phê và nhà rang uy tín nữa mà bạn có thể dễ ràng tìm ra trên google hay facebook để đến trải nghiệm.

 

5. Lựa chọn phễu phù hợp 

buoc-vao-the-gioi-ca-phe-pour-over

Kể cả khi bạn bỏ qua lời khuyên của mình phía trên về việc lựa chọn dụng cụ ngâm ủ cho sự khởi đầu mà thực sự muốn bắt đầu ngay với pour-over, hãy lựa chọn những chiếc phễu thực sự phù hợp. Lời khuyên của tôi gồm chiếc phễu:

Kalita Wave: Kalita Wave sinh ra với sứ mệnh là khiến việc pour-over trở nên dễ dàng hơn. Với thiết kế đáy bằng và 3 lỗ ở dưới có tác dụng tự điều tiết dòng chảy, chiếc phễu Kalita thực sự là một lựa chọn phù hợp cho người bắt đầu.

Wacaco Cuppamoka: Không hoàn toàn giống với Kalita nhưng thiết kế của chiếc phễu Wacaco cũng có khả năng hỗ trợ điều tiết dòng chảy nhằm phục vụ những người yêu pour-over và thích di chuyển. Điều này cũng đồng thời khiến Cuppamoka trở thành một chiếc phễu “thân thiện”, phù hợp với những newbie. 

Hario Mugen: Chiếc phễu này được lên ý tưởng bởi nhà vô địch barista thế giới 2016 người Nhật Bản Tetsu Kasuya, nổi tiếng đơn giản với chỉ 1 lần rót nước duy nhất mà vẫn cho ra một ly cà phê ngon. Với mức giá khoảng 300k, Mugen là lựa chọn hoàn hảo cho sự khởi đầu với Pour-over.

 

6. Tham khảo những công thức kinh điển:

Những Barista nổi tiếng như James Hoffmann hay Tetsu Kasuya đã cho ra những công thức pour-over rất nổi tiếng, điểm chung là nó đều khá đơn giản và dễ thực hiện để ai cũng có thể đến với Pour-over một cách đơn giản nhất. Bạn hãy tham khảo từ những công thức kinh điển này và kết hợp với trải nghiệm cá nhân của chính bản thân để tìm ra cho mình một công thức riêng cho mình.

V60 ultimate technique từ James Hoffmann

Công thức Pour 4:6 của Tetsu Kasuya

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng