1. Pipamoka là gì, hoạt động ra sao?
Pipamoka không giống bất kì một dụng cụ pha chế nào bởi cơ chế hút chân không đặc thù được đăng kí bằng sáng chế riêng. Cà phê xay ở mức vừa đến thô sẽ được chứa trong giỏ lọc siêu mịn, thả giỏ lọc vào bình Pipamoka đã được đổ sẵn nước sôi theo tỉ lệ mong muốn (1, 3/4, 1/2, 1/4). Sau đó, chờ cho giỏ lọc chìm xuống đáy và giải thoát hết những bọt khí (khoảng 40s đến 1p30s), đậy nắp lại và vặn hết hành trình của vòng điều khiển. Nước sẽ được siết qua giỏ lọc siêu mịn dưới áp suất chân không và để lại thành phẩm là ly cà phê trong trẻo, cân bằng.
2. Vì sao Pipamoka không giống pour-over?
Pipamoka hoạt động với cơ chế ngâm ủ hoàn toàn, vì vậy nếu để so sánh thì cơ chế của Pipamoka gần giống nhất với Aeropress hoặc Syphon, hai phương pháp chiết xuất cùng với cơ chế ngâm ngủ hoàn toàn. Khác biệt ở chỗ cơ chế hút chân không của Pipamoka khiến cà phê hoàn toàn chỉ tiếp xúc với nước (so với Aerapresso hay Syphon thì quy trình chiết xuất vẫn bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hoá và các yếu tố không khí bên ngoài).
Còn đối với Pour-over, quá trình chiết xuất là sự kết hợp của 2 quá trình: ngâm ủ và thẩm thấu, kết hợp thêm với thời gian chiết xuất dài, vậy nên Pipamoka và Pour-over cho dù cùng cho ra một ly cà phê dài, trong trẻo nhưng thực tế lại rất khác biệt. Với thời gian chiết xuất ngắn (khoảng 80s) thì Pipamoka luôn đem đến một ly cà phê với độ chua cân bằng hơn so với Pour-over. Ngoài ra, khác biệt còn đến từ độ trong của ly cà phê thành phẩm, pour-over với việc sử dụng giấy lọc sẽ đem đến một ly cà phê trong hơn so với Pipamoka.
3. Sự khác biệt giữa Pipamoka và Espresso
Sự khác biệt lớn nhất của Pipamoka so với Espresso là ở 3 yếu tố chính: Độ mịn khi xay cà phê, áp xuất và thời gian chiết xuất.
Về độ mịn thì Pipamoka không dùng cà phê bột mịn như Espresso, điều này khiến việc chiết xuất của Pipamoka thật nhẹ nhàng, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng Pipamoka chỉ với thao tác vặn đơn giản.
Áp suất của Pipamoka lớn hơn pour-over nhưng lại nhỏ hơn espresso, điều này khiến hương vị của Pipamoka cũng luôn cân bằng so với 2 phương pháp chiết xuất trên, không đắng như espresso và cũng không chua bằng pour-over, việc thưởng thức Pipamoka dành cho hầu hết tất cả mọi người.
Cuối cùng là thời gian chiết xuất. Với thời gian chiết xuất khoảng 80s, ở khoảng thời gian lớn hơn pour-over và nhỏ hơn espresso, một lần nữa Pipamoka đóng vai trò trung tâm giữa hai phương pháp chiết xuất phổ biến nhất. Và kết quả cuối cùng là một ly cà phê đậm đà nhưng cân bằng tuyệt đối, hạn chế tối đa những hương vị chua và đắng để bạn dễ dàng thưởng thức cà phê theo cách thư giãn nhất.
Tham khảo bài viết: Wacaco Pipamoka - Một vài kiểu pha chế cùng Pipamoka