Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên

Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.

space

 

nguon-goc-cay-arabica-p1

Cách mà cây cà phê Arabica ra đời

Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra rằng hoàn toàn có thể nhận biết được chính xác thời điểm mà một giống loại tách ra từ một giống khác. Nhưng với cây cà phê Arabica thì phức tạp hơn. Cha mẹ của cây cà phê Arabica là cây Coffea canephora và Coffea eugenioidies không thể lai tạo một cách bình thường. Cây Arabica phải lấy 2 bộ nhiễm sắc thể từ cha và mẹ thay vì chỉ một trong 2. Vì vậy, sự xuất hiện của cây Arabica là một sự lai tạo hiếm gặp được gọi là “đa bội hoá”.

Thậm chí trong tự nhiên, cây Arabica cũng có sự đa dạng gen rất thấp, điều này chỉ ra rằng sự đa bội hoá nhắc đến bên trên có thể chỉ xảy ra mới 1 lần duy nhất trong khoảng 10.000 đến 665.000 năm trước, một khoảng thời gian được coi là rất gần đối với quá trình tiến hoá. Cây Arabica này phát triển thành hầu hết những giống Arabica khác, lan rộng khắp những khu rừng tại Ethiopia và Nam Sudan

Khi được canh tác thì thậm chí sự đang dạng gene của cây Arabica còn giảm hơn nữa. Cà phê lần đầu tiên được canh tác tại Yemen từ những cây giống ở Ethiopia, tạo ra một nguồn gen giới hạn cho việc canh tác. Một số ít sau đó được nhập lậu từ Yemen và tạo ra 2 giống cây Arabica chính là Typica và Bourbon. Đa phần những giống cây Arabica sau này đều xuất phát từ 2 giống trên, sự giới hạn nguồn gen khiến nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc canh tác, điển hình là bệnh rỉ lá.

space

 

Boma Pleteau - Cao nguyên Boma

nguon-goc-cay-arabica-p1

Mật độ cây Arabica hoang dã nhiều nhất được tìm thấy ở khu vực rừng trên mây Kaffa, thuộc khu vực tây nam Ethiopia. Cây cà phê hoang dã còn được tìm thấy ở biên giới với Nam Sudan tại khu vực Boma Pleteau (cao nguyên Boma). Điều kiện khí hậu ở đây gần như tương đồng với khu vực rừng mây tại Ethiopia nhưng vấn đề được chú ý là liệu đây có phải là những cây Arabica tự nhiên? Câu hỏi này được đặt ra là bởi Boma Pleteau được phân cách với khu vực rừng mây tại Ethiopia bằng một dải đất rộng mà ở nơi đây không có sự xuất hiện của cây cà phê, vì vậy những cây này ban đầu được cho là kết quả của con người từ Ethiopia đi qua vùng Boma Pleteau chứ không phải những cây tự nhiên. 

Cà phê ở Sudan được rất ít người biết tới, chủ yếu được tiêu thụ tại chỗ. Kể từ năm 1941, không có bất kể một loài cây Arabica nào được thu thập từ Nam Sudan. 3 giống cây ở Nam Sudan đã được bảo tồn gene tại CATIE, trong đó có 2 mẫu từ Rume Sudan và một từ Barbuk Sudan.

space

 

nguon-goc-cay-arabica-p1

Nguồn gốc gene di chuyền của cây cà phê từ Sudan

Để xác định xem những cây Arabica từ Bome Pleteau có thực sự hoang dã hay không, Krishnan và công sự đã sử dụng một dạng dấu hiệu DNA để so sánh những giống cây của Bome Pleteau với những cây Arabica tự nhiên tại Ethiopia cũng như các giống được trồng trên toàn thế giới. Thí nghiệm chỉ ra chỉ có duy nhất 1 dấu hiệu về gene di chuyền giữa giống cây tại Sudan và cây cà phê hoang dã Ethiopia, điều này đồng nghĩa với việc cây cà phê ở Nam Sudan là hoàn toàn tự nhiên. Giả thuyết về cây cà phê đầu tiên cũng vì thế mà thay đổi: CÓ THỂ NAM SUDAN MỚI LÀ QUÊ HƯƠNG CỦA CÂY CÀ PHÊ.

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ tồn tại dưới dạng giả thuyết vì việc tìm ra thời điểm của cây cà phê đầu tiên tồn tại là không thể! Đã có rất nhiều sự biến đổi về khí hậu kể từ khi cây cà phê hoang dã được tìm ra, vùng bao phủ của cây cà phê hoang dã trước đó có thể rộng lớn hơn nhiều so với bây giờ. Quê hương của cây cà phê có thể là ở Ethiopia, cũng có thể là Nam Sudan hay xa hơn nữa về phía Bắc. Hạt cà phê có thể được vận chuyển đi rất xa bởi chim hay các loài động vật có vú nhỏ. Tại Ethiopia, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những loài vật này mang hạt cà phê đi khắp mọi nơi, đôi khi hạt cà phê còn nảy mầm từ phân của chúng.

space

 

nguon-goc-cay-arabica-p1

Sự đa dạng nguồn gene bị đe doạ

Sự thật là trước khi tìm ra cây cà phê đầu tiên xuất hiện ở đâu thì chúng ta đang đối mặt với thực trạng về sự biến mất hoàn toàn của những cây cà phê hoang dã tại Nam Sudan. Những cây này đã được cho vào sách đỏ, 80% diện tích rừng bao phủ cho những cây cà phê hoang dã đã biến mất. 

So với những mẫu được giữ lại từ 70 năm trước từ Nam Sudan thì cây cà phê ở Bome Pleteau hiện tại có sức khoẻ kém hơn nhiều, một vài cây cho ra rất ít quả. 

Việc mất đi sự đa dạng nguồn gene vẫn tồn tại trong các quần thể cà phê hoang dã ở Sudan sẽ là một thảm kịch. Đa dạng di truyền ở cây cà phê Arabica thuộc hàng thấp nhất trong những loại cây được trồng trọt, vì cậy các loại cây hoang dã có vai trò quan trọng đối với các nhà lai tạo để có thể mang lại những đặc tính mới cho cây cà phê để thích ứng với dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Việc bảo vệ những cây cà phê hoang dã rất quan trọng trong việc chúng ta có thể thưởng thức cà phê trong tương lai.

 

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Hướng dẫn cân cối 1Zpresso K series

  Trong hệ cối xay cà phê thủ công, 1Zpresso là một trong những cái tên phổ biến bậc nhất bởi phân khúc sản phẩm phù hợp, thiết kế ấn tượng và hiệu năng sử dụng cao. Một trong những điểm thiết sáng tạo nhất làm nên thương hiệu của 1Zpresso nói chung và dòng K-series nói riêng chính là vòng tinh chỉnh cỡ xay ở ngoài. Thực quan hơn, không phải nhớ số clicks khi chỉnh cỡ xay, dễ dàng thao tác ngay bên ngoài cối là những ưu điểm lớn nhất của thiết kế này. Nhưng mặt khác, chính...

Hiểu rõ và làm chủ 3 giai đoạn trong pour-over/drip coffee

  Bạn có thể bắt đầu với pour-over một cách đơn giản nhưng để đạt đến sự tối ưu và ổn định thì chưa bao giờ đơn giản. Kiểm soát một cách thủ công nhiều yếu tố khác nhau như: cỡ xay, tỉ lệ cà phê với nước, nhiệt độ, thao tác rót, thời gian chiết xuất,… sẽ tốn của bạn nhiều thời gian tìm tòi và mình hay gọi vui nó là “giờ bay”. Nhưng khi đã kiểm soát được những yếu tố thì ly cà phê của bạn sẽ thật trọn vẹn. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ...

Tác dụng của bình server trong pour-over

Bình serve, hay bình server, carafe,… Là vật dụng luôn gắn liền với việc pha chế pour-over cho dù ở quán xá hay những người chơi tại nhà. Nếu là một người mới, bạn nhìn trông nó sẽ khá kì quặc, đâu đó giống với một vật dụng trong phòng thí nghiệm. Vậy tác dụng chính của bình server là gì? Tại sao nó luôn có mặt trong việc pha chế pour-over, hãy cùng tìm hiểu nhé!   Vì sao bình server trông giống dụng cụ thí nghiệm? Hario, công ty cha đẻ của thiết kế phễu V-60, loại phễu phổ thông nhất...

Cà phê specialty là gì?

  Có thể nói, mỗi ly cà phê đều đặc biệt, cà phê có hương vị gần gũi và thơm ngon, có thể pha chế hàng ngàn công thức thú vị và ngon miệng; cà phê còn đem đến một nguồn năng lượng giúp bạn thức dậy với sự tỉnh táo cần thiết, khiến buổi chiều rệu rã trở nên bừng tỉnh. Vậy nên cà phê vốn đã đặc biệt. Thế nhưng ở một giới hạn khác của sự đặc biệt thì cà phê còn được chấm điểm dựa trên chất lượng chúng đem lại; chất lượng càng cao, điểm số...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng