Nếu chiếc Nanopresso hằng ngày bạn vẫn đang sử dụng đã trở nên quá đơn giản để kiểm soát? Còn bạn thì đang mong muốn những cảm xúc mới trong việc pha chế hằng ngày với chiếc Nano của mình thì mình nghĩ chủ đề này sẽ thực sự thú vị: Nanopresso non-pressurized mode, hay được hiểu là Nanopresso tháo van áp suất.
Nanopresso vốn là một dụng cụ khá dễ làm chủ, bạn không cần bận tâm đến quá nhiều yếu tố kĩ thuật trong quá trình pha chế để hoàn thành ly espresso hoàn hảo của mình, điều này khiến nó trở nên thật thân thiện và cực kì hữu ích trong mọi tình huống, đặc biệt là trong chuyến hành trình của bạn. Điều này một phần góp sức bởi van áp suất đầu ra. Để dễ hiểu thì chiếc van này có tác dụng điều tiết đầu ra của cà phê, van này chỉ mở cho cà phê đi ra khi bạn đã bóp đủ áp suất và khép lại sau mỗi lần bạn nhả piston bơm.
Vậy nếu không có van đầu ra thì Nano hoạt động như nào?
Nếu không có van áp suất đầu ra, Nanopresso sẽ có cơ chế tương tự với Picopresso. Khi đó, áp suất đầu ra của Nano sẽ mất đi lực cản của van áp, nghĩa là lực cản chính sẽ được tạo ra bởi cấu trúc lớp cà phê. Do vậy, việc tháo van áp này sẽ khiến bạn cần chuẩn bị cà phê mịn hơn so với trước đây. Cà phê đủ mịn với độ nén tối ưu sẽ tạo ra lực cản vừa đủ với sức mạnh của máy bơm, qua đó chiết xuất tối đa được cà phê mà không gặp nhiều khó khăn.
Tháo van áp suất ảnh hưởng như nào tới ly espresso?
Khi tháo van áp suất, bạn dùng cà phê mịn hơn, điều này đồng nghĩa với việc diện tích cà phê tiếp xúc với nước sẽ nhiều hơn, qua đó khiến ly espresso của bạn sẽ được chiết xuất tối ưu hơn, mang lại hương vị sắc nét, đậm đà. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải hoàn toàn làm chủ các yếu tố để không gặp phải những lỗi như chiết xuất quá, chiết xuất thiếu hay channeling, những lỗi vốn ít gặp phải khi giữ nguyên van áp suất.
Những yếu tố nào tác động đến việc kiểm soát Nanopresso không van áp suất?
1. Đầu tiên là cỡ xay
Cỡ xay là yếu tố đầu tiên cần kiểm soát, bạn sẽ cần một vài lần pha để tìm ra cỡ xay phù hợp, khá phức tạp để tìm ra một cỡ xay cố định nào đó nhưng về cơ bản thì bạn sẽ thử cỡ xay mịn dần so với cỡ xay đã set trước đó khi chưa tháo van áp suất cho đến khi ly espresso của bạn có cấu trúc tốt, thao thác bóp piston nhẹ nhàng, đầm tay chứ không quá khó khăn.
2. Thao tác nén
Song song với cỡ xay thì thao tác nén cũng quan trọng không kém. Bạn đừng nghĩ việc nén càng chặt sẽ giúp chiết xuất tốt hơn, cà phê cần có không gian để nở ra và nếu bị nén quá chặt, cà phê sẽ bịt kín những đường thoát không cho nước đi qua. Hãy tinh chỉnh cỡ xay và cỡ nén phối hợp với nhau, ví dụ nếu bạn pha một shot espresso và khi bóp cảm thấy hơi nhẹ tay, thiết áp suất thì đừng vội chỉnh cỡ xay mịn hơn, hãy tăng lượng cà phê và nén chặt hơn một chút.
3. Thao tác bóp
Khi áp suất đầu ra thiếu sự góp sức của van áp suất thì vai trò của thao tác, nhịp độ bóp piston sẽ lớn hơn. Khi này bạn sẽ phải đảm bảo 2 quá trình chính là ngâm ủ và chiết xuất diễn ra tốt đẹp.
Đầu tiên là quá trình ngâm ủ, hay pre-infusion. Việc bóp chậm rãi, từ từ sẽ giúp nước từ từ ngấm qua, trải đều lên toàn bộ lớp cà phê, tạo ra độ nở đồng đều của hạt cà phê. Đây là tiền đề để quá trình chiết xuất diễn ra hiện quả hơn. Sau 6-8 lần bóp, cà phê sẽ bắt đầu xuất hiện, bạn có thể chờ thêm 5-10s để đảm bảo nước đã ngấm đều trong khoang cà phê.
Ở giai đoạn chiết xuất, việc bóp đều tay với tốc độ tăng dần sẽ giúp áp suất tăng lên ổn định, đảm bảo ly espresso của bạn sẽ cho ra hương vị trọn vẹn.
Chúc bạn có một cuộc vui mới thú vị và đầy cảm xúc với Nanopresso non pressurized mode!
Có thể bạn cũng quan tâm: