Tìm hiểu về Pour-over dưới góc nhìn của chuyên gia Phạm Ngọc Mai

 

space

Mình đã mất rất nhiều thời gian để nghĩ nội dung cho chủ đề pour over mà không biết phải nói gì. Đối với mình pour over có vẻ là một chủ đề hơi nhàm chán. Bởi vì ai cũng nói về nó, thông tin về pour over, các công thức được chia sẻ khắp nơi trên mạng internet. Và có vẻ như cũng chẳng có gì nhiều để nói về nó. Thế nhưng đó vẫn là phương pháp pha phổ biến nhất. Nhìn lại thì đó có lẽ là dụng cụ đơn giản nhất, dễ vệ sinh và bảo quản. Có khi còn đơn giản hơn cả phin cà phê việt nam nếu nói về cấu tạo của dụng cụ. Với sự đơn giản đó thì dụng cụ này đúng là dụng cụ pha quốc dân mà bất kỳ ai bắt đầu tìm hiểu về cà phê pha thủ công có thể ngay lập tức tiếp cận được. Tuy nhiên cũng chính với sự đơn giản đó mà các phương pháp pour over đưa cho người dùng nhiều cơ hội để tùy biến và điều chỉnh theo mong muốn của bản thân, để khám phá vô vàn yếu tố có thể ảnh hưởng tới hương vị của tách cà phê để cuối cùng có thể kiểm soát được các yếu tố ấy một cách thành thục. 

space

 

Pha Pour over cần mua những dụng cụ gì? 

goc-nhin-chuyen-gia-pour-over

Một bộ pha pour over cơ bản sẽ bao gồm: 1. bình rót nước; 2. server - hoặc có thể chỉ đơn giản là cốc uống cà phê của bạn, có kích thước phù hợp, thường là 250 - 300ml là đẹp; 3. phễu pour over hay gọi là dripper - cái này thì có rất nhiều sự lựa chọn cho mọi người này; 4. giấy lọc phù hợp với phễu. 5. một máy xay cà phê - thì dùng phương pháp nào bạn cũng sẽ cần có máy xay này thôi. 

Trong 4 thành phần kia thì có cái phễu với giấy lọc là quan trọng nhất, để mà pha cà phê một cách không cầu kỳ. Nhiều khi những dụng cụ như bình rót hay server thì những người hay đi du lịch, camping… sẽ không chú trọng nhiều mà lựa chọn những thứ đơn giản như thay vì mang theo bình rót cổ ngỗng cồng kềnh thì chỉ cần mang một cái ca đánh sữa của barista, cũng giúp kiểm soát được khá ổn dòng nước mà thậm chí còn dùng để đun nước được, hay thậm chí rót trực tiếp nước ra từ bình giữ nhiệt. Đương nhiên đó chỉ là các phương án thay thế, còn bình cổ ngỗng vẫn là dụng cụ giúp kiểm soát dòng nước tốt hơn cả. 

space

 

Phễu 

goc-nhin-chuyen-gia-pour-over

Phần quan trọng nhất của bộ pha pour over chính là dripper. Đối với dụng cụ này thì lại quá là nhiều sự lựa chọn cho mọi người. Phễu V60 của Hario này, phễu Kalita đáy phẳng hay đáy 3 lỗ, 1 lỗ… gần đây còn có phễu Origami đang rất hot. Mỗi loại phễu thì tương ứng với từng loại giấy lọc khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là giấy V60 - sử dụng được với nhiều thiết kế phễu. Như Origami hay V60 của Hario đều có thể dùng chung 1 loại giấy lọc. Thường thì yếu tố vô cùng quan trọng để mình quyết định mua và sử dụng một loại phễu đó chính là… hình thức của phễu.

Nói chung đối với mình, về mặt công năng các thiết kế phễu khác nhau có ảnh hưởng tới quá trình pha cà phê theo các cách khác nhau, nhưng chỉ cần mình hiểu được cách hoạt động của dụng cụ đó, thì đều có thể điều chỉnh phương pháp cho phù hợp để tạo ra hương vị mình mong muốn. Mà những dụng cụ pha pour over này ý nó mang tính trải nghiệm rất nhiều. Việc pha một bình cà phê, nhìn cà phê nở phồng lên rồi từ từ chảy xuống cốc cà phê, đó là những lúc mà mình cảm thấy nhẹ nhàng, thư giãn, không muốn suy nghĩ quá nhiều mà chỉ muốn lấp đầy các giác quan của mình bằng những hình ảnh, những mùi, vị đẹp đẽ. Nên thật lòng mà nói mình sẽ lựa chọn một chiếc phễu có hình thức đẹp, phù hợp với thẩm mỹ của bản thân. Cá nhân mình thích những thiết kế đơn giản và dễ sử dụng, mình thường chọn phễu sứ, đơn sắc.

Ngày trước thì mình rất thích dùng phễu sứ của Brewista, chiếc phễu đó mình đã bốc thăm và trúng được trong cuộc thi Aromaster Championship tổ chức ở HN năm 2018. Xong sau này không nhớ vì lý do gì mà mình bị mất cái phễu đấy, vì thích quá nên mình đã mua lại một cái y hệt. Rãnh xoắn của Brewista thì độ xoắn nhiều hơn so với V60 mà cái gờ đó cũng cao hơn. Thế nên tốc độ nước chảy qua phễu sẽ nhanh hơn. Mà có một điểm rất hay đó là chiều xoắn của Brewista thì ngược so với đa phần những phễu khác. Nếu mà muốn nước chảy không quá nhanh nữa thì bạn chỉ cần rót ngược chiều so với chiều xoắn của phễu. 

Mình đã trung thành với phễu của Brewista rất là lâu cho đến tận bây giờ mới chuyển sang dùng phễu bản bằng nhựa của Origami, vì màu quá đẹp đi. Thiết kế của Origami thú vị ở chỗ là bạn có thể dùng giấy lọc V60 hay giấy kalita wave đều được. Mình thì thường dùng giấy V60 vì - tiện và rẻ - nhà có sẵn.

space

 

Giấy lọc

goc-nhin-chuyen-gia-pour-over

Yếu tố quan trọng thứ hai sau chiếc phễu. 

Giấy lọc thì đi kèm với xu hướng lựa chọn phễu của người dùng, dạng giấy V60 vẫn là phổ biến nhất. Tuy nhiên bây giờ cũng có rất nhiều chất liệu giấy khác nhau, đặc biệt là sự xuất hiện mới của brand Cafe-C, họ nghiên cứu và tạo ra các loại giấy lọc dành riêng cho các độ rang khác nhau, mà mình thấy rất tuyệt. Mọi người có thể nghiên cứu thêm về các sản phẩm của họ tại link: https://cafec-jp.com/products/filterpaper/

Đa phần mọi người khi sử dụng giấy loại dành cho light roast của Cafe - C lúc đầu đều cảm thấy có hơi dày và không quen. Nhưng với mình thì quá hay luôn, khi mình pha cà light thì luôn cố gắng điều chỉnh để tốc độ chảy chậm lại và tăng tổng thời gian lên tầm 5 phút. Mình cũng sẽ trải nghiệm nhiều hơn nữa hai loại giấy này và tìm hiểu thêm từ mọi người và từ nhà phân phối để hiểu chính xác sản phẩm của họ hơn. 

Tuy nhiên cũng giống như quan điểm về dụng cụ phía trên của mình, đối với mình thì tất cả mọi loại dụng cụ hay giấy lọc, vật liệu lọc khác, với thiết kế khác nhau, ảnh hưởng tới việc pha cà phê theo các cách khác nhau, nhưng nếu mình hiểu nó thì sẽ nhanh chóng có thể tìm được một phương pháp phù hợp để điều chỉnh theo mong muốn của bản thân. 

Nói chung, những dụng cụ pha pour over vốn đã rất đơn giản rồi. Dù lựa chọn thương hiệu nào, thiết kế nào. Vậy nên dụng cụ pha pour over giống như món đồ cơ bản không thể thiếu trên kệ đồ của những người pha cà phê thủ công - dù là người mới chơi hay đã tìm hiểu lâu hay những quán cà phê có phục vụ cà phê thủ công. Nếu có ai băn khoăn không biết nên chọn loại phễu nào, giấy nào,... và hỏi mình thì thì mình sẽ không ngần ngại mà nói hãy chọn loại mà bạn thấy đẹp mắt hơn. Yêu bằng mắt trước mà. 

space

 

Cuppamoka - on the go pour over

goc-nhin-chuyen-gia-pour-over

Nếu có thời gian để pha và thưởng thức cà phê ở nhà thì có lẽ mình sẽ không chọn cuppamoka - vì bất kỳ phễu pour over nào khác đều có thể đáp ứng được các tiêu chí đơn giản, đẹp - ngon mắt và ngon miệng. Nhưng khi bận rộn, trong thời gian dịch chuyển - du lịch, về quê với gia đình… thì chồng mình sẽ bỏ cuppamoka vào túi hành lý trước khi mình có bất kỳ ý kiến gì. Đơn giản, gọn nhẹ, tiện dụng và Đẹp. Buổi sáng mình cũng thường pha cà phê và dùng bình cuppamoka để mang cà phê tới chỗ làm. 

Có một công thức mình hay sử dụng lúc đang làm việc và cần một chút cà phê đậm để tăng sự tập trung. Mình thấy công thức này rất phù hợp với Cuppamoka, vì thiết kế phễu của cuppa giúp cho tốc độ nước chảy khá chậm, nước tiếp xúc với cà phê một cách đồng đều. Bạn có thể dùng cà phê Robusta hay Arabica đều được, rang Medium hoặc Medium Dark - tùy vào độ đậm mà bạn muốn. Mình hay dùng blend Arabica thường dùng pha espresso. 

Cà phê: hạt dùng pha espresso (medium hoặc medium dark)

Xay: mịn bằng espresso hoặc thô hơn 1-2 nấc

Nhiệt nước: 93 độ C

Tỷ lệ: 15g cà phê : 200g nước. 

Thao tác tráng phễu và giấy lọc như pha pour over bình thường. 

Cho bột cà phê vào phễu, dàn đều bột, nhẹ nhàng tạo một lỗ ở giữa để nước thấm đều được vào bột cà phê. Rót nước từ lỗ ở giữa đó, 50g nước ủ. Dùng thìa đảo đều cho nước ngấm đều vào cà phê. Ủ trong khoảng 30-45s. Rồi rót hết lượng nước còn lại vào phễu. 
Sau đó mình có thể đi làm việc khác, 10-15 phút sau tới lấy cà phê ra uống thôi. Thường thì với cách pha này cà phê sẽ mất 7-10 phút để chảy hết. Uống đậm đà, có thể dùng với sữa nóng hoặc đá đều ổn.

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng