Pour-over có lẽ là một trong những trào lưu cà phê hiện đang phát triển nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam trong những năm gần đây. Không chỉ là tận hưởng một ly cà phê phức hợp đầy hương vị hoa quả, pour-over còn mang đến những khoảnh khắc pha chế bình yên và đầy thư giãn cho người chơi. Tận hưởng một không khí nhẹ nhàng, mùi cà phê nồng nàn khắp căn phòng trong khoảnh khắc bạn chăm chú rót từng hồi nước qua lớp cà phê và ngắm nhìn chúng nở ra, trào ra lớp bọt khí căng phồng là những cảm giác tuyệt vời mà pour-over đem lại... Nhưng khoan hãy nói về sự hấp dẫn của pour-over, vậy nếu muốn bắt đầu với pour-over thì bắt đầu từ đâu? Những dụng cụ nào là cần thiết? Hãy đọc bài viết này để nắm rõ những gì cần sắm trước khi bước vào thế giới cà phê đầy hương vị của pour-over bạn nhé!
Cân tiểu ly
Tất nhiên rồi, trừ khi bạn trong chuyến trekking, hiking hay những hoạt động với cường độ cao và cần tối giản lượng đồ mang đi thì chiếc cân tiểu ly luôn cần thiết trong quá trình pha chế pour-over. Căn chỉnh lượng cà phê, điều chỉnh lượng nước và căn đúng thời gian chiết xuất để pha ra bình pour-over với những thông số chuẩn nhất, đặc biệt là với những người mới thì thông số sẽ như kim chỉ nam để bạn dựa theo đó và dần kiểm soát được hết những yếu tố trong quá trình pha chế.
Cân tiểu ly có khá nhiều phân khúc, mình sẽ đề xuất bạn lựa chọn những dòng cân có cả chế độ timer (đếm giờ). Giá của những dòng cân này sẽ giao động từ 200 nghìn đến 2 triệu đồng, tuỳ thuộc vào chức năng như tự động đếm giờ khi có dòng chảy, sạc type C,… Bạn có thể tham khảo 2 dòng cân quốc dân nổi tiếng như Rocket với giá khoảng hơn 200 nghìn hay cao cấp và đầy đủ chức năng hơn là Timemore Mirror Basic+ với mức giá hơn 1 triệu đồng.
Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của cân tiểu ly tại bài viết này
Cối xay
Mình luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chiếc cối xay trong việc pha chế cà phê thủ công ở những blog từ trước tới giờ. Cối xay tuy không phải là một dụng cụ bắt buộc phải có nhưng nó luôn ảnh hưởng lớn nhất tới chất lượng pha chế. Một chiếc cối để bắt đầu với pour-over cũng có mức giá khá dễ chịu.
2 cái tên mình đề xuất có chất lượng rất ấn tượng trong tầm giá là Timemore C3 và 1Zpresso Q2. Với mức giá từ 1.500.000đ đến 2.050.000đ thì đây là những lựa chọn rất ổn từ chất lượng cho đến giá thành.
Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của cối xay cà phê tại bài viết này
Phễu lọc
Không thể thiếu chiếc phễu trong bức tranh này được. Nhưng loại phễu nào bạn nên lựa chọn? Thực tế thì câu trả lời là bạn có thể chọn bất cứ loại phễu nào vì chắc chắn bạn sẽ đều có thể làm chủ được nó. Mặc dù hiện tại có rất nhiều dòng phễu hỗ trợ việc pour-over đơn giản hơn như Kalita Wave, Hario Mugen,… Nhưng bạn chỉ cần lựa chọn chúng nếu bạn yêu thích vẻ đẹp, chất liệu hay thiết kế của chúng. Vì cơ bản tất cả những chiếc phễu đều không bao giờ quá khó để kiểm soát, bạn sẽ chỉ mất đôi chút thời gian để hiểu được cơ chế và đặc tính của từng loại phễu. Nếu để đưa ra lựa chọn, mình sẽ chọn Origami bởi thiết kế, màu sắc và chất liệu tuyệt đẹp của nó.
Về chất liệu, sứ và nhựa là 2 ưu tiên hàng đầu vì cả 2 đều là những chất liệu ít bị mất nhiệt hơn so với thuỷ tinh hay kim loại. Nhựa sẽ thật sự hữu dụng cho những khoảnh khắc pha chế ngoài trời. Còn sứ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ, và cảm giác sang trọng.
Ấm rót
Điều chỉnh dòng nước, tốc độ rót là yếu tố tối quan trọng trong việc pha chế pour-over, vì thế chiếc ấm cổ ngỗng luôn là một dụng cụ không thể thiếu của những “pour-thủ”. Cũng như những dụng cụ khác, ấm rót cũng có rất nhiều phân khúc nhưng sự khác biệt sẽ nằm ở các yếu tố công nghệ và thiết kế cơ khí. Có 2 dòng ấm rót chính là ấm rót đơn thuần và ấm điện.
Về cơ bản chỉ là một chiếc ấm rót có cổ ngỗng là bạn đã có thể điều chỉnh dòng chảy và thao tác pour-over một cách thoải mái. Còn với những dòng ấm điện thì sự ưu việt là bạn có thể tuỳ chỉnh nhiệt độ đun nước, giúp bạn có thể thoải mái tuỳ chọn ngưỡng nhiệt độ đun sôi của nước phù hợp với phương pháp pour, loại cà phê.
Giấy lọc
Giấy lọc. Chỉ đặc biệt với phễu Origami, bạn vừa có thể dùng loại giấy lọc V60 và vừa có thể dùng giấy lọc Kalita Wave. Có 2 chất liệu giấy lọc chính là giấy trắng và giấy vàng. Trong đó thì loại giấy vàng thường dày hơn, loại này được làm bằng sợi gỗ nguyên chất nên đôi khi vẫn để lại mùi. Để an toàn thì mình khuyên bạn nên lựa chọn loại giấy trắng.
Bình server
Bình serve thực tế không phải là một dụng cụ quá thiết yếu nhưng nó sẽ khiến bộ dụng cụ của bạn trông đẹp mắt và dễ dàng hơn trong việc sẻ bình pour thành nhiều phần. Sứ và thuỷ tinh là 2 chất liệu chính thường được sử dụng. Sự khác biệt giữa các phân khúc bình nằm ở 2 yếu tố là chất liệu và thiết kế. Thực tế nó không ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm cà phê quá nhiều mà thường mang tính thẩm mỹ nhiều hơn. Tham khảo bình sever Timemore.