Nhập môn pour over, những dụng cụ gì cần chuẩn bị?

Pour-over có lẽ là một trong những trào lưu cà phê hiện đang phát triển nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam trong những năm gần đây. Không chỉ là tận hưởng một ly cà phê phức hợp đầy hương vị hoa quả, pour-over còn mang đến những khoảnh khắc pha chế bình yên và đầy thư giãn cho người chơi. Tận hưởng một không khí nhẹ nhàng, mùi cà phê nồng nàn khắp căn phòng trong khoảnh khắc bạn chăm chú rót từng hồi nước qua lớp cà phê và ngắm nhìn chúng nở ra, trào ra lớp bọt khí căng phồng là những cảm giác tuyệt vời mà pour-over đem lại... Nhưng khoan hãy nói về sự hấp dẫn của pour-over, vậy nếu muốn bắt đầu với pour-over thì bắt đầu từ đâu? Những dụng cụ nào là cần thiết? Hãy đọc bài viết này để nắm rõ những gì cần sắm trước khi bước vào thế giới cà phê đầy hương vị của pour-over bạn nhé!

space

 

Cân tiểu ly 

dung-cu-ca-phe-pour-over

Tất nhiên rồi, trừ khi bạn trong chuyến trekking, hiking hay những hoạt động với cường độ cao và cần tối giản lượng đồ mang đi thì chiếc cân tiểu ly luôn cần thiết trong quá trình pha chế pour-over. Căn chỉnh lượng cà phê, điều chỉnh lượng nước và căn đúng thời gian chiết xuất để pha ra bình pour-over với những thông số chuẩn nhất, đặc biệt là với những người mới thì thông số sẽ như kim chỉ nam để bạn dựa theo đó và dần kiểm soát được hết những yếu tố trong quá trình pha chế.

dung-cu-ca-phe-pour-over

Cân tiểu ly có khá nhiều phân khúc, mình sẽ đề xuất bạn lựa chọn những dòng cân có cả chế độ timer (đếm giờ). Giá của những dòng cân này sẽ giao động từ 200 nghìn đến 2 triệu đồng, tuỳ thuộc vào chức năng như tự động đếm giờ khi có dòng chảy, sạc type C,… Bạn có thể tham khảo 2 dòng cân quốc dân nổi tiếng như Rocket với giá khoảng hơn 200 nghìn hay cao cấp và đầy đủ chức năng hơn là Timemore Mirror Basic+ với mức giá hơn 1 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của cân tiểu ly tại bài viết này

 

space

 

Cối xay

dung-cu-ca-phe-pour-over

Mình luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chiếc cối xay trong việc pha chế cà phê thủ công ở những blog từ trước tới giờ. Cối xay tuy không phải là một dụng cụ bắt buộc phải có nhưng nó luôn ảnh hưởng lớn nhất tới chất lượng pha chế. Một chiếc cối để bắt đầu với pour-over cũng có mức giá khá dễ chịu.

2 cái tên mình đề xuất có chất lượng rất ấn tượng trong tầm giá là Timemore C3 và 1Zpresso Q2. Với mức giá từ 1.500.000đ đến 2.050.000đ thì đây là những lựa chọn rất ổn từ chất lượng cho đến giá thành.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của cối xay cà phê tại bài viết này

space

 

Phễu lọc

dung-cu-ca-phe-pour-over

Không thể thiếu chiếc phễu trong bức tranh này được. Nhưng loại phễu nào bạn nên lựa chọn? Thực tế thì câu trả lời là bạn có thể chọn bất cứ loại phễu nào vì chắc chắn bạn sẽ đều có thể làm chủ được nó. Mặc dù hiện tại có rất nhiều dòng phễu hỗ trợ việc pour-over đơn giản hơn như Kalita Wave, Hario Mugen,… Nhưng bạn chỉ cần lựa chọn chúng nếu bạn yêu thích vẻ đẹp, chất liệu hay thiết kế của chúng. Vì cơ bản tất cả những chiếc phễu đều không bao giờ quá khó để kiểm soát, bạn sẽ chỉ mất đôi chút thời gian để hiểu được cơ chế và đặc tính của từng loại phễu. Nếu để đưa ra lựa chọn, mình sẽ chọn Origami bởi thiết kế, màu sắc và chất liệu tuyệt đẹp của nó.

dung-cu-ca-phe-pour-over

Về chất liệu, sứ và nhựa là 2 ưu tiên hàng đầu vì cả 2 đều là những chất liệu ít bị mất nhiệt hơn so với thuỷ tinh hay kim loại. Nhựa sẽ thật sự hữu dụng cho những khoảnh khắc pha chế ngoài trời. Còn sứ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ, và cảm giác sang trọng.

space

 

Ấm rót 

dung-cu-ca-phe-pour-over

Điều chỉnh dòng nước, tốc độ rót là yếu tố tối quan trọng trong việc pha chế pour-over, vì thế chiếc ấm cổ ngỗng luôn là một dụng cụ không thể thiếu của những “pour-thủ”. Cũng như những dụng cụ khác, ấm rót cũng có rất nhiều phân khúc nhưng sự khác biệt sẽ nằm ở các yếu tố công nghệ và thiết kế cơ khí. Có 2 dòng ấm rót chính là ấm rót đơn thuần và ấm điện. 

Về cơ bản chỉ là một chiếc ấm rót có cổ ngỗng là bạn đã có thể điều chỉnh dòng chảy và thao tác pour-over một cách thoải mái. Còn với những dòng ấm điện thì sự ưu việt là bạn có thể tuỳ chỉnh nhiệt độ đun nước, giúp bạn có thể thoải mái tuỳ chọn ngưỡng nhiệt độ đun sôi của nước phù hợp với phương pháp pour, loại cà phê.

space

 

Giấy lọc

dung-cu-ca-phe-pour-over

Giấy lọc. Chỉ đặc biệt với phễu Origami, bạn vừa có thể dùng loại giấy lọc V60 và vừa có thể dùng giấy lọc Kalita Wave. Có 2 chất liệu giấy lọc chính là giấy trắng và giấy vàng. Trong đó thì loại giấy vàng thường dày hơn, loại này được làm bằng sợi gỗ nguyên chất nên đôi khi vẫn để lại mùi. Để an toàn thì mình khuyên bạn nên lựa chọn loại giấy trắng. 

space

 

Bình server

dung-cu-ca-phe-pour-over

Bình serve thực tế không phải là một dụng cụ quá thiết yếu nhưng nó sẽ khiến bộ dụng cụ của bạn trông đẹp mắt và dễ dàng hơn trong việc sẻ bình pour thành nhiều phần. Sứ và thuỷ tinh là 2 chất liệu chính thường được sử dụng. Sự khác biệt giữa các phân khúc bình nằm ở 2 yếu tố là chất liệu và thiết kế. Thực tế nó không ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm cà phê quá nhiều mà thường mang tính thẩm mỹ nhiều hơn. Tham khảo bình sever Timemore.

 

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng