Wacaco Picopresso | Cách hạn chế channeling với Picopresso

Đây là phần tiếp theo của nội dung về hiện tượng Channeling ở Picopresso, chủ đề chính ở bài viết lần này sẽ đào sâu vào vấn để cách hạn chế hiện tượng Channeling ở từng giai đoạn trong quá trình pha chế. Nếu bạn chưa đọc bài viết về dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến Channeling, hãy đọc ngay bài viết: Wacaco Picopresso| Hiện tượng Channeling-hiểu rõ nguyên nhân để có góc nhìn tổng quan về vấn đề này nhé. Nào giờ thì bắt đầu với những nội dung chính thôi!

 

1. Đảm bảo hạt cà phê xay ra đều.

2. Đảo cà phê.

3. Nén cà phê.

4. Thao tác bóp piston.

 

1. Đảm bảo hạt cà phê xay ra đều

Hạt cà phê đều là thành quả của 2 yếu tố chính, trong đó có kĩ thuật xay và chất lượng của cối xay. Ở đây mình sẽ chỉ đề cập đến cối xay tay vì nó thực sự phù hợp với tính linh động của Picopresso.

han-che-channenling-wacaco-picopresso

Về chất lượng của cối xay, mình đã có một bài viết cụ thể về yếu tố này, tham khảo bài viết: Wacaco Picopresso | Cối xay quan trọng thế nào trong việc kiểm soát Picopresso?

Về kĩ thuật, việc xay cà phê không đòi hỏi nhiều kĩ thuật, bạn chỉ cần lưu ý không nghiêng cối quá nhiều khi xay mặc dù điều này khiến việc xay trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, tốc độ xay cũng là yếu tố quan trọng, việc xay quá chậm sẽ khiến thao tác xay bị khựng, xay quá nhanh khiến hạt cà phê bị vỡ vụn nhiều, khiến hạt xay ra không đều. Tốc độ tham khảo mình đưa ra ở đây là khoảng 1,5 vòng xoay trong 1 giây.

han-che-channenling-wacaco-picopresso

 

2. Đảo cà phê.

Việc đảo cà phê có 2 tác dụng chính: đánh tan những cục vón và dàn đều mật độ cà phê trong basket.

han-che-channenling-wacaco-picopresso

Thao tác đảo cà phê quen thuộc của mình là mô phỏng theo hình cánh hoa, bắt đầu từ trung tâm và đảo đều theo hình cánh hoa cho hết một vòng. Ngoài ra, bạn có thể đảo theo bất kì cách nào, chỉ cần sau khi đảo phần cà phê bên trong basket trông đồng đều và không bị dồn quá nhiều về một hướng.

han-che-channenling-wacaco-picopresso

 

3. Nén cà phê

3.1. Nén vừa tay, không quá lỏng hay quá chặt.

Đừng nghĩ rằng việc nén cà phê càng chặt sẽ giúp việc chiết xuất được tối ưu hơn. Cà phê bị nén chặt quá sẽ khiến lực cản tạo ra quá lớn so với sức mạnh áp suất mà thiết bị có thể tạo ra. Khi đó, nước sẽ đục những rãnh thoát để giải phóng áp suất gây ra channeling. Với Picopresso, ngưỡng nén tối ưu là nén vừa chạm vòng đong ở ngưỡng 18gr cà phê. Bạn có thể tháo vòng đong và nén thêm một chút vẫn ổn, miễn sao đừng quá mạnh tay.

han-che-channenling-wacaco-picopresso

3.2. Nén phẳng mặt cà phê.

Về cơ bản việc nén cà phê với Picopresso sẽ tạo ra mặt phẳng hoàn toàn nếu bạn nén theo cữ của vòng đong, việc nén bị nghiêng sẽ chỉ xuất hiện khi bạn nén thêm sau khi bỏ vòng đong ra. Tạo một góc vuông 90 độ giữa cánh thay và mặt bàn là cách mà các barista thường làm, bạn hoàn toàn có thể áp dụng. Ngoài ra, cách mình thường áp dụng là đặt 4 ngón tay vào 4 góc của tamper và nén xuống đều lực.

han-che-channenling-wacaco-picopresso

3.3. Lưu ý sau khi nén.

Sau khi nén xong, nhiều người thường có thói quen gõ basket xuống mặt bàn hay gõ tamper vào viền basket để loại bỏ những hạt cà phê còn đọng lại ở viền basket.

Thực tế việc cà phê dính vào viền basket có ảnh hưởng nhẹ tới quá trình chiết xuất nhưng nó không đáng kể bằng tác tại của việc phá vỡ sự liên kết của phần cà phê với basket. Nên việc gõ tamper thì bạn nên gõ thật nhẹ hoặc thổi nhẹ để tránh việc bánh cà phê bị tách ra khỏi basket, gây ra channeling viền ngoài. Còn thao tác gõ basket xuống mặt bàn thì hoàn toàn nên tránh bởi nó sẽ gây ra những vết nứt bên trong phần cà phê, tạo ra những rãnh nước.

 

4. Thao tác bóp piston.

4.1. Giai đoạn pre-infusion.

Bóp thật nhẹ trong những lần đầu để nước từ từ ngấm đều vào cà phê mà không tác động lên cấu trúc của cà phê. Sau đó tăng nhẹ tốc độ để tạo áp suất lớn dần.

4.2. Giai đoạn chiết xuất.

han-che-channenling-wacaco-picopresso

Khi cà phê bắt đầu ra, bóp nhanh dần nhưng không quá nhanh, cốt yếu là giữ dòng chảy luôn ra đều đặn. Việc bóp quá nhanh sẽ tạo ra áp suất lớn đột ngột ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của lớp cà phê.

 

 

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng