Chất lượng hạt cà phê xay ảnh hưởng thế nào đến quá trình chiết xuất Picopresso?

Chào những người yêu Picopresso, như trên tiêu đề đã đề cập, bài viết này sẽ là về những ảnh hưởng của hạt cà phê đến quá trình chiết xuất Picopresso. Chúng ta đều biết rằng Picopresso là chiếc máy pha espresso bằng tay khác biệt so với các dòng máy pha espresso nhỏ gọn khác trên thị trường với cơ chế rỏ lọc đáy thủng (naked-portafilter). Điều này khiến Picopresso trở nên đầy thú vị nhưng cũng đồng nghĩa với việc một nửa sự thành công trong quá trình chiết xuất sẽ bị ảnh hưởng bởi chất lượng hạt cà phê được chuẩn bị ra sao. Để không làm phí thời gian của bạn thêm nữa, chúng ta sẽ bắt đầu ngay với những phần chính trong bài viết lần này nhé!

 

Phần 1: Cà phê xay sẵn và cà phê tự xay, vì sao có sự khác biệt trên Picopresso?

Phần 2: Độ mịn và độ đồng đều của hạt cà ảnh hưởng thế nào tới khả năng chiết xuất của Wacaco Picopresso?

 

Phần 1: Cà phê xay sẵn và cà phê tự xay, vì sao có sự khác biệt trên Picopresso?

Đầu tiên, nói đến hiệu năng sử dụng thì hạt cà phê xay sẵn thường sẽ không đáp ứng được cho Picopresso bởi lẽ hạt cà xay sẵn rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như độ ẩm, độ oxy hoá… vậy nên bạn sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng gói cà phê xay sẵn hôm qua pha rất tốt, hôm sau pha không còn ngon, thậm chí không pha được dù giữ nguyên lượng cà phê, cỡ nén hay thời gian chiết xuất. Ngoài ra, việc các nhà rang chưa chắc đã sử dụng hay biết về Picopresso nên khó lòng có thể đưa ra ngưỡng xay chuẩn cho thiết bị.

 

Tiếp theo là đến trải nghiệm hương vị. Chắc hẳn khi lựa chọn Picopresso, bạn đã hướng tới việc thường xuyên tự chuẩn bị cho mình một ly cà phê tươi ngon và hoàn hảo nhất theo ý mình. Nhưng có một sự thật là hạt cà phê xay sẵn sẽ đem đến một trải nghiệm hương vị thiếu trọn vẹn. Bản thân hạt cà phê sau khi rang ở trạng thái nguyên hạt sẽ có cơ chế tự bảo quản. Lượng khí Co2 có sẵn trong hạt cà phê là thành phần chính giúp cà phê bảo quản được lâu, khí này bên trong giúp các yếu tố bên ngoài như oxy, độ ẩm khó thâm nhập. Tuy nhiên, hạt cà phê sau khi xay ra sẽ toả hương và giải phóng lượng khí Co2 bên trong, đồng nghĩa với việc khi ấy chất lượng hạt cà phê sau khi xay sẽ bị suy giảm theo thời gian cả về hương vị lẫn thể chất. Đó cũng là lý do những quán cà phê pha máy luôn phải có một chiếc máy xay, điều này đảm bảo cho một ly cà phê pha ra luôn ổn định và tươi ngon. 

 

Phần 2: Độ mịn và độ đồng đều của cà phê ảnh hưởng thế nào tới khả năng chiết xuất của Wacaco Picopresso?

Đầu tiên, hãy bắt đầu với độ mịn của hạt cà phê. Với những dòng máy pha espresso có rổ lọc không đáy (naked-portafilter) như Picopresso thì độ mịn của hạt cà phê luôn đóng vai trò rất lớn trong việc pha chế. Hạt cà phê được xay đủ độ mịn sẽ tạo lực cản đủ lớn để hình thành áp suất tối ưu cho thiết bị. Khi hạt cà phê quá thô, nước sẽ dễ dàng trôi qua lớp cà phê và tạo ra một ly espresso chiết xuất thiếu, ly này thường mang hương vị nhờ nhờ, body và hậu vị kém. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết ở lớp crema, những ly này thường có lớp crema rất mỏng hoặc không có crema. Ở chiều ngược lại thì hạt cà phê khi xay quá mịn sẽ dẫn đến hiện tượng khó pha, bóp nặng tay, gây hại nghiêm trọng tới thiết bị và đem đến nhiều hương vị khó chịu như quá đắng hay quá chua. Lớp crema của ly này nếu pha ra được sẽ dày nhưng mang màu nâu sậm. Việc cà phê xay quá mịn cũng tạo ra lực cản lớn đột xuất, là một trong những nguyên chân gây ra hiện tượng channeling. Mình khuyên bạn nếu thấy bóp hơi nặng tay nên bỏ đi và pha shot cà phê mới để tránh gây hư hại thiết bị.

 

Tìm hiểu về Channeling ở Picopresso

 

Tiếp theo, hãy đến với yếu tố độ đồng đều của hạt cà phê. Bên cạnh độ mịn thì độ đồng đều của hạt cà phê cũng quan trọng không kém. Lớp cà phê với độ mịn đồng đều sẽ giúp nước dễ dàng ngấm đều, tạo ra dòng chảy ổn định, qua đó tạo ra một ly espresso trọn vẹn. Vậy nếu hạt xay ra không đều thì điều gì sẽ xảy ra?

Khi hạt xay ra không đều, nước không ngấm được đều vào lớp cà phê, qua đó cũng tạo ra hiện tượng channeling. Khi này những hạt rất mịn sẽ đi theo những rãnh nước và bịt kít những lỗ thoát nước của rỏ lọc, khiến việc pha chế trở nên nặng nhọc và khó khăn, song song với đó là những ảnh hưởng nặng nề đến hương vị. Việc cà phê xay ra không đều hạt thường bị tác động bởi 2 yếu tố chính: 

 

Thứ 1: Do chất lượng cối xay.

Cối xay không đủ tốt sẽ có trục giữa kém, qua đó làm tăng độ li tâm của mỗi vòng xoay, do đó dẫn đến chất lượng hạt xay ra không đồng đều. Ngoài ra lưỡi xay với chất lượng kém cũng là một yếu tố.

Tìm hiểu về cối xay dành cho Picopresso

Thứ 2: Thao tác xay.

Đối với cối xay tay, chúng ta thường hay gặp phải những lỗi phổ biến như xay quá nhanh hoặc nghiêng cối khi xay. Việc xay quá nhanh khiến hạt cà phê bị lưỡi xay cắn mạnh, từ đó tạo ra nhiều mảnh vỡ vụn, khiến hạt không đều và tệ hơn nữa là hạt sẽ bị cháy do ma sát cao, khiến hương vị bị ảnh hưởng. Cuối cùng là việc nghiêng cối khi xay, thao tác này khiến cho hạt cà phê chỉ đi qua một cạnh của lưỡi xay khiến hạt xay ra không đều, việc này gây hại cho cả cối xay lẫn chất lượng hạt cà phê xay ra của bạn.

 

Tìm hiểu về cách làm chủ Picopresso

Tìm hiểu về channeling với Picopresso

Vịt Ngũn Tác giả
Channel Espressomaker
Chi tiết

Bài viết liên quan:

Viên Nén Cà Phê Samba - Một Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Gout Cà Phê Cân Bằng

Tận hưởng hương vị tươi mới và nhẹ nhàng của Samba, viên nén cà phê từ Brazil với nét đặc trưng là hương bạc hà dịu mát. Tương thích với các dòng máy pha cà phê viên nén Nespresso.   Cà Phê Viên Nén Samba: Sự Tươi Mới Trong Từng Ngụm Cà Phê Bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm cà phê mới mẻ và độc đáo? Viên nén cà phê Samba mang đến một làn gió mới với hương vị bạc hà dịu mát, kết hợp cùng chocolate và hạt phỉ, đem lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng mỗi khi thưởng...

Cà Phê Viên Nén Là Gì?

Nespresso - Cha đẻ của cà phê viên nén. Được ra mắt vào năm 1986 bởi Nespresso, công ty con thuộc tập đoàn Nestlé. Viên nén Nespresso hội tụ đầy đủ để trở thành một sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi. Độ tiện lợi cao, giá thành hợp lý, hơn hết viên nén Nespresso còn là một sản phẩm phù hợp với xu thế. Trong bối cảnh làn sóng cà phê hoà tan dần lắng xuống, nhu cầu của khách hàng dần hướng tới những loại cà phê tươi ngon, rõ ràng về nguồn gốc hơn. Và Nespresso xuất...

Bộ sưu tập cà phê viên nén Espressomaker: Chất lượng và tiện lợi!

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã cách mạng hóa cách chúng ta thưởng thức cà phê espresso tại nhà, giúp việc pha một tách cà phê espresso hoàn hảo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không tốn nhiều công sức.   Nespresso tạo ra cuộc cách mạng Nespresso là thương hiệu có công dẫn đầu trong việc phát triển cà phê viên nén. Được thành lập từ năm 1986, Nespresso, một thương hiệu được tạo ra bởi Nestlé, đã thực hiện một hành trình dài hơi trong việc chuyển đổi khách hàng quay sang sử dụng...

Vì sao viên nén cà phê ngày càng trở nên phổ biến?

Trong những năm gần đây, viên nén cà phê đã trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tiện lợi, chất lượng ổn định và đa dạng hương vị là một vài lý do chính khiến viên nén cà phê được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.   Lịch sử phát triển của viên nén cà phê Viên nén cà phê được phát minh vào những năm 1970 bởi Eric Favre, một kỹ sư của Nestlé. Ban đầu, viên nén cà phê được thiết kế để...

OutIn Nano - Đồ chơi cà phê mới dành cho dân outdoor

Cà phê cắm trại chắc không còn phải là một thứ gì đó quá xa lạ với những tín đồ outdoor nữa rồi. Trải nghiệm những ly cà phê thơm ngon ngoài tự nhiên, với đầy đủ giác quan: từ hương thơm, vị ngon đầm của cà phê, tiếng gió thổi, đắm chìm trong không gian thiên nhiên, quả thực là một trải nghiệm rất khó quên với những ai đã từng trải nghiệm.     Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của cà phê cắm trại chính là về dụng cụ cần thiết cho việc trải nghiệm cà phê ngoài trời. Khác...

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê hàng ngày!

Bạn có biết rằng tách cà phê hằng ngày mang lại nhiều công dụng hơn là chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng sớm? Liệu rằng uống cà phê có những lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?   1. Lợi ích của cà phê trong việc giảm cân: Trong cà phê có hàm lượng caffein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành năng lượng. Do đó cà phê vô tình khiến lượng mỡ giảm đi mà ít ảnh...

Khám phá một ly Espresso đúng điệu cùng EspressoMaker!

    Vậy Espresso là gì? Được xuất hiện lần đầu ở ý vào năm 1930, cho đến nay cà phê Espresso là thức uống quen thuộc và một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới. Espresso hay còn được gọi là “express” nghĩa là tách cà phê “vội” có thể phục vụ khách hàng ngay tức khắc. Sử dụng cà phê rang mộc sẫm màu (medium -> dark) và không tẩm ướp bất kì tạp chất nào. Được pha chế bằng máy pha chuyên nghiệp, sử dụng nước nóng với áp suất cao qua...

Tìm hiểu về nguồn gốc cây Arabica

Sự tích về cây Arabica tự nhiên Theo tôn giáo của người Oromo, tại Ethiopia, khi người đầu tiên ra đi, Waqa làm ẩm khu mộ của người đó bằng nước mắt, và từ đó cây cà phê đầu tiên được sinh ra. Câu chuyện này chỉ ra nguồn gốc của cây cà phê Arabica là từ những khu rừng tự nhiên ở quê hương của người Oromo tại Ethiopia ngày nay.   Cách mà cây cà phê Arabica ra đời Hầu hết các loài cây phát triển nhờ sự tiến hoá tự nhiên của quần thể thảm thực vật, điều này chỉ ra...

Wacaco Nanopresso Dark Souls - Trên tay nhanh hai phiên bản Nanopresso Limited 2022

Hi xin chào các bạn, chào mừng quay trở lại với blog của Espressomaker.  Trên tay mình là hôm nay là hai phiên bản đặc biệt mới nhất năm 2022 của Wacaco Nanopresso: Dark Souls.   Giới thiệu Mỗi 2 năm thì Wacaco họ sẽ ra một bộ sưu tập limited mới cho Wacaco Nanopresso. Chủ để chính của năm nay mang tên Dark Souls với 2 phiên bản màu chính là Pink và Grey.  Biểu tượng của 2 phiên bản Dark Souls là hình đầu lâu sau khi tìm hiểu thì mình tìm ra là nhà thiết kế của Nanopresso năm nay chọn ra...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng