Trong những ngày dịch của năm 2021, khi mà nhu cầu cà phê tại nhà đạt đỉnh điểm, người người sắm máy pha, nhà nhà pha cà phê thì có 1 kick starter ra đời và thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng cà phê. Đó chính là chiếc cối xay Knob grinder.
Với rất nhiều đặc điểm đáng chú ý như tinh chỉnh vô cấp, cấu tạo vô trục và thiết kế mới lạ, kick starter của Knob nhanh chóng nhận được đủ 25.000$ đầu tư chỉ trong thời gian rất ngắn.
Và sau thời gian khoảng 1 năm, đội ngũ của Knob cũng đã giao được chiếc cối Knob Grinder tới tay backer. Và trên tay mình hôm nay là một chiếc Knob được mượn từ anh Linh - Co-founder của Bee5 roastery. Hãy cùng mình khám phá chiếc cối xay này để xem nó có thực sự đặc biệt như lời quảng cáo không nha.
Video review cối Knob
Review Knob Grinder - chiếc cối xay không trục
1/Thiết kế và chất lượng hoàn thiện của Knob Grinder
Cũng giống như những chiếc cối xay tay cao cấp khác, Knob được làm hoàn toàn bằng kim loại, với trọng lượng khá nặng (khoảng 800g). Trọng lượng của Knob Grinder nặng hơn một chút so với 1Zpresso K-Max, nhưng lại nhẹ hơn một chút nếu so sánh với cối Kinu Classic. Đường kính thân cối cũng khá lớn, ngang ngửa với cối Comandente.
Với thiết kế to và nặng như vậy, Knob đem tới cảm giác cầm khá chới với, đặc biệt với người có bàn tay nhỏ. Chất liệu thân hoàn toàn bằng nhôm cũng đem lại nhiều khó khăn trong việc cầm nắm khi sử dụng cối.
Về thiết kế, Knob Grinder có thiết kế khá “lạ”. Điều này theo mình đến từ 2 yếu tố: 1 là đội thiết kế cối đều là các kỹ sư, nên các chi tiết đều được thiết kế theo hướng hữu dụng. 2 là cấu tạo vô trục của cối, khiến cho chiều cao của cối được rút gọn đôi phần, nhưng nhiều chi tiết được thiết kế lại như phần vòng đai tỉnh chỉnh và nắp đậy, khiến thiết kế tổng thể của Knob Grinder trông rất lạ và có chất riêng.
Đường kính cối Knob có kích thước khá lớn, nhưng chiều cao rất nhỏ gọn
2/ Cấu tạo và vận hành cối Knob Grinder
Thay vì cấu tạo cố định lưỡi ngoài và trục quay lưỡi trong như trên các cối xay tay khác, thì Knob lại có cấu tạo hoàn toàn ngược lại: cố định lưỡi trong và lưỡi ngoài sẽ được gắn với tay cầm thông qua 2 vòng bi lớn ở trên và dưới. Về lý thuyết, thiết kế này sẽ giúp Knob triệt tiêu hoàn toàn hiện tượng lệch trục, cũng như có nhiều khoảng trống để đựng cà phê hơn. Nhưng trên thực tế khi trải nghiệm trên tay, mình thấy cối vẫn có những sự rung lắc đôi chút ở phần lưỡi ngoài.
Vậy, đây sẽ là một ý tương đem đến sự cải tiến đột phá, hay chỉ là một sự phá cách để tạo điểm nhấn?
Tiếp theo là phần tinh chỉnh ở phía trên. Cối được trang bị hệ thống tinh chỉnh vô cấp, với khả năng tinh chỉnh gần như là vô hạn. Cảm giác tinh chỉnh trên cối cũng rất “đã”, bạn chỉ cần nới lỏng vít cố định ở bên hông, sau đó tinh chỉnh tới cỡ mong muốn và chốt lại vít cố định. Cảm giác tinh chỉnh trên cối tuy hơi nặng, nhưng đem lại cảm giác mượt mà rất đã tay.
Tay cầm được cố định với phần trên bằng một lẫy cố định nhỏ, rất tiện lợi. Tuy vậy, phần tay nắm bằng kim loại sau khi dùng một thời gian sẽ có những tiếng kêu rít rít, khá rợn người.
Bộ lưỡi Itamil 47mm trên cối đem tới cảm giác xay mượt mà, cao cấp. Nhưng thiết kế xay ngược so với các cối khác khiến bạn sẽ mất một chút thời gian để làm quen với cách vận hành của Knob Grinder.
Cuối cùng là một sự nhức nhối lớn: khay đựng cà phê. Nó chỉ được giữ bởi 1 vòng cao su nhỏ. Trong quá trình xay, nó sẽ rụng xuống từ từ và nhẹ nhàng rơi vào lòng bạn hoặc xuống đất cùng với 1 mùi hương cà phê nồng nàn và nỗi đau cắn xé! Song thiết kế này cũng giúp “hút” bột cà phê xuống lúc bạn tháo hốc đụng ra, giống như cơ chế hút chân không.
3/ Hiệu năng và quá trình sử dụng cối Knob Grinder
Thời gian và cảm giác xay
Knob đem đến thông số khá “bình thường” khi xay 15gr hạt thô ở cỡ pour-over tốn 30s và 20g hạt xay espresso tốn 1p15s. Điểm chú ý không đến từ thời gian xay mà đến từ cảm giác xay khá thoải mái, cảm giác cắt ngọt và mượt, ít bị khựng.
Độ đồng đều
Độ đồng đều của Knob khá cao và có kích thước khá đều khi nhìn bằng mắt thường. Còn khi dùng bộ lọc của Kruve thì chiếc cối này vẫn cho thấy sự “bình thường” ở các thông số như tạo ra đến 1,3g hạt mịn, và 4g hạt với kích thước to và nhỏ hơn so với trung bình trên 20g hạt xay ra ở cỡ 600 700 micron. Thông số này không có độ chênh lệch nhiều so với 2 chiếc cối mình cùng test là 1Zpresso K-Max và Fellow Ode.
Tuy vậy, thông số trên sẽ chỉ mang tính tham khảo, vì chất lượng của một chiếc cối sẽ thực sự phản ánh ở hương vị cà phê mà nó đem lại.
Pha chế
Với Pour-over, Knob hoạt động khá tốt với những lát cắt có xu hướng vuông vức, hương vị đem lại sự rõ ràng cao nhưng vẫn đem lại độ ngọt cùng body khá tốt. Với nhiều công thức và cỡ xay khác nhau thì flow rate luôn khá ổn.
Còn với Espresso, chiếc cối này đem đến khả năng chiết xuất rất thú vị. Shot espresso đến từ Knob đem đến hương vị rõ ràng cùng body tốt, nốt chua sáng. Và đặc biệt là thử nghiệm này mình sử dụng với La Pavoni thì cảm giác chiết xuất rất mượt mà. Ở những cỡ xay mịn hơn thì độ nặng của piston có thay đổi nhưng sự mượt mà vẫn được duy trì. Cảm giác tương tự cũng xảy ra khi mình dùng với Picopresso. Điều này làm mình đặt ra 1 giả định là Knob đạt được sự đồng đều của hạt rất cao khi xay mịn cho espresso.
Quay trở lại câu hỏi ở phía trên. Mặc dù có những hoài nghi ban đầu về sự hiệu quả của cơ chế xay vô trục trên Knob, nhưng thực tế trải nghiệm đã chứng minh được Knob là 1 cối xay tay cao cấp, cho ra chất lượng xay tốt và đồng đều.
Kết luận
Với Knob, mình thực sự có thiện cảm bởi 1 thiết kế sáng tạo, chỉnh chu trong những yếu tố nhỏ đem đến cảm giác sử dụng rất thú vị và thông minh, như phần tay cầm này, phần hốc đựng cà hút chân không này, vòng chỉnh cỡ xay này.. Và phải nhắc lại, cơ chế hốc đựng cà này là một trải nghiệm thực sự rất hay, rất sướng và rất sáng tạo!
Ngoài ra, một chất lượng build full kim loại cao cấp và chắc chắn, lưỡi xay tốt cùng khả năng tinh chỉnh cỡ xay vô cấp là những yếu tố cốt lõi đảm bảo cho giá trị của chiếc cối xay đều được thoả mãn.
Nhưng cũng như nhiều sản phẩm mới khác, Knob vẫn còn nhiều thứ cần cải thiện như sự chắc chắn của hốc đựng cà, khả năng cố định tốt hơn của lưỡi xay ngoài hay tiếng kêu khó chịu của phần tay cầm. Với giá thành tương đối dễ chịu trong đợt early bird thi chúng ta phải đánh đổi bằng một sản phẩm chưa quá hoàn chỉnh. Giá niêm yết của Knob là 285$, tức khoảng 6tr5 (chưa tính những phụ phí khi ship về VN) thì ở đợt early bird, giá chỉ có 189$. Một mức giá mình nghĩ là rất ổn cho một sản phẩm có chất lượng hoàn thiện tốt.Cảm ơn anh Linh (Bee5 Roast & Brew) đã cho mình mượn cối để thực hiện bài trên tay này.