Review Delter Press: tưởng là Aeropress nhưng lại là pour-over

Delter Press là một dụng cụ thoạt nhìn thì mọi người sẽ liên tưởng ngay đến AeroPress, với sự tương đồng khá lớn về kiểu dáng và kích thước. Tuy vậy, không giống như một sản phẩm “bắt chước” về cơ chế và kiểu dáng đơn thuần, Delter Press lại có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác biệt. 

Vậy, cơ chế này là gì, và sự khác biệt của Delter Press và Aeropress là gì?

Delter Press vs AeroPress

Delter Press và AeroPress - Hai dụng cụ có kích kiểu dáng khá tương đồng

Sự khác biệt của Delter Press và AeroPress

AeroPress ra đời vào năm 2004 bởi Alan Adler - một nhà sáng chế tại Mỹ. AeroPress sử dụng cơ chế ngâm ủ kết hợp với piston ép để pha cà phê. Sự đơn giản nhưng hiệu quả này khiến cho AeroPress nhanh chóng trở nên thành công và dần trở thành biểu tượng của một dụng cụ pha chế nhanh, đơn giản và đa dạng phong cách.  Chính vì vậy, khi bất kỳ một dụng cụ nào có thiết kế hoặc cơ chế tương tự, mọi người sẽ đều so sánh nó với AeroPress, cho dù đôi khi cơ chế và cách sử dụng của dụng cụ đó có khác biệt hoàn toàn

Chính vì vậy, Delter Press nhận được rất nhiều sự so sánh với AeroPress khi mới ra đời, vì kiểu dáng có phần khá giống với AeroPress.

Tuy vậy, Delter Press lại có cách hoạt động và hương vị giống với pour over nhiều hơn là AeroPress.

cà phê pha ra từ Delter Press

Chất lượng cà phê của Delter Press khá tương đông với phương pháp pour over


Cơ chế hoạt động của Delter Presscơ chế hoạt động của Delter Press

Delter Press sử dụng cơ chế advection (nước đi qua cà phê và kéo theo các hợp chất hòa tan) để chiết xuất cà phê. Cơ chế này sẽ giống với phương pháp pha pour over mà mọi người thường sử dụng để pha chế cà phê đặc sản. Mấu chốt của phương pháp pha này chính là việc kiểm soát các xáo động trong bánh cà phê để có được mức chiết xuất phù hợp nhất.

Delter Press sử dụng hệ thống Jet seal - cấu trúc tách rời khoang chứa nước và khoang chứa cà phê, giúp hạn chế những xáo động không mong muốn trong bánh cà phê, từ đó tạo ra một ly cà phê được chiết xuất đều hơn. Bên cạnh đó, hệ thống lưới dàn nước trên Delter cũng khá giống trên các máy espresso, giúp nước được dàn đều hơn trên bánh cà phê.

 

Cấu tạo và thiết kế của Delter Press

1 khoang nước, 1 piston bơm, 1 nút chặn silicon kiêm cốc đong cà phê, 1 tấm màng lọc kim loại, và nắp vặn phía dưới. Chúng ta có một dụng cụ pha đơn giản, không nhiều cấu phần, và khi lắp lại có tổng thể kích thước chỉ ngang một chiếc cốc.

cấu tạo delter press

Các bộ phận cấu tạo nên chiếc Delter Press

 

Thiết kế này cũng chính là lý do mà Delter hay bị đem ra so sánh với AeroPress. Nhưng Delter Press vẫn có những điểm nhấn để tạo nên sự khác biệt:

-Phần nắp cài phía dưới có 3 hình thang nhỏ, trông khá giống logo của hãng, có tác dụng để đứng chắc chắn và dễ dàng hơn trên bình/cốc chứa cà phê. 

-Phần trên của piston cũng có 3 hình thang nhỏ này, giúp người dùng có thể dễ dàng ấn piston xuống hơn. Phần thân của piston cũng có 3 đường gờ, giúp hạn chế tình trạng lệch khi ấn piston - vốn là một điểm bị chê nhiều trên AeroPress.

-Chất liệu nhựa trong suốt và có độ cứng cao hơn, tạo cảm giác cứng cáp và chắc tay hơn so với AeroPress.

-Phần chữ và chú giải trên thân được in nổi nhưng rất bền, khó bị mờ hay bay chữ trong quá trình sử dụng.

Một ngôn ngữ thiết kế tối giản và trông khá hiện đại. Một kích thước nhỏ gọn và nhẹ nhàng, giúp bạn có thể dễ dàng mang Delter đi lại.

 

Cách sử dụng Delter Presssử dụng Delter Press

Đầu tiên, cà phê sẽ được cho vào khoang chứa cà phê phía dưới. Khoang này sẽ tách biệt hoàn toàn so với khoang nước ở phía trên. Khoang này có thể chứa tối đa 20g cà phê, nhưng để tối ưu nhất, bạn chỉ nên pha bằng 15-18g cà phê mỗi lần. Nước nóng sẽ được đổ vào lõi piston, và khi bạn kéo piston lên, nước sẽ từ từ chảy xuống khoang chiết xuất. Khi bạn ép piston xuống, nước sẽ được đẩy qua lưới dàn nước và đi qua cà phê ở khoang phía dưới, từ đó chiết xuất cà phê một cách đều và kiểm soát hơn. Cà phê chiết xuất sẽ được lọc qua lưới lọc kim loại hoặc giấy lọc, đem tới hương vị cà phê trong và sáng hơn.

Đây là một cơ chế khá thông minh trên Delter Press. Nó không chỉ giúp cà phê chiết xuất được đều hơn, mà còn giúp bạn có thể đổ thêm nước vào khoang để pha tỷ lệ nước/cà phê lớn hơn mà không làm chiết xuất quá bánh cà phê.

 

Trải nghiệm khi sử dụng Delter Press

Với cơ chế advection này, Delter Press sẽ rất phù hợp để khai thác các hương vị đa dạng trên các dòng cà phê specialty. Mình dùng  15gr và phê rang light ở cỡ xay tương đương với pour-over. Tỉ lệ mình dùng là  1:12 nghĩa là  15gr cà phê với  180ml nước ở nhiệt độ 93ºC. Rút lên  1 chút và ép xuống để pre-infusion. Sau đó rút hết piston lên để bắt đầu chiết xuất. Ép chậm, cơ bản mình chỉ đặt tay lên và tì  nhẹ để nước từ từ đi qua phần bánh cà phê. Và xong! Mình đã có 1 bình cà phê với Delter cực nhanh và tiện lợi. 

Về hương vị cà phê, Delter Press khai thác rất tốt các hương vị đa dạng có trong các dòng cà phê specialty, đem tới một trải nghiệm cân bằng, làm rõ các nốt hương chua sáng và ngọt tốt, khác vị ngọt được làm nổi bật nhưng các nốt hương khác có phần hơi lẫn lộn như trên AeroPress. Bên cạnh đó, màu sắc của cà phê pha ra cũng có độ trong hơn, tạo cảm giác ngon mắt hơn khi thưởng thức.

 

Lời kết

Với câu hỏi: liệu Delter Press có đáng tiền? Với mình, những dụng cụ “tàu nhanh” nói chung như AeroPress, Pipamoka và Delter Press nói riêng đều là những dụng cụ rất đáng sở hữu. Với giá thành rẻ, dễ sử dụng, bền bỉ và chất lượng cà phê ổn, những dụng cụ này đều rất đáng tiền và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt.

Còn về Delter nói riêng, hương vị trong, sáng và tách vị giống như pour-over cũng sẽ là  1 điểm để bạn cân nhắc. 

Ngoài ra thì chiếc Delter này cũng có 2 phiên bản: phiên bản trong suốt dùng giấy lọc, và phiên bản màu đen trong sử dụng lưới lọc kim loại. Mình khuyên bạn nên mua loại dùng tấm lọc kim loại bởi nó vẫn có thể dùng được cả giấy, thậm chí có thể dùng chung được với loại giấy lọc của AeroPress.

 

Người chơi cà phê
Chi tiết

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng