Thí nghiệm: hương vị thường thấy trong cà phê có dễ để cảm nhận?

Một trong những thắc mắc lớn nhất của những người trải nghiệm cà phê đặc sản đó chính là taste note.

Với những nốt hương mô tả đa dạng như cam, đào, hoa…, phần nào những taste note được barista hay nhà rang đưa ra giúp người dùng có thể dễ dàng hình dung và cảm nhận hương vị của cà phê rõ hơn. Nhưng đôi khi nó lại đem tới những trải nghiệm rất trái chiều. Nhiều người khá băn khoăn vì họ không thể cảm nhận được những hương vị được giới thiệu trong ly cà phê của họ.

Bên cạnh yếu tố rèn luyện và khả năng cảm nhận, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận hương vị đến từ trải nghiệm sống khác nhau của mỗi người. Việc cảm nhận và mô tả hương vị khác nhau hoặc dùng từ ngữ khác nhau đẻ mô tả cùng một hương vị thức chất là điều rất bình thường.

 

Thí nghiệm: bịt mắt ngửi mùi để trải nghiệm hương

Để chứng minh cho điều này, chúng mình có làm một thí nghiệm nhỏ: bịt mắt ngửi mùi để trải nghiệm hương.

EspressoMaker lựa chọn 7 loại thực phẩm khác nhau để thực hiện thí nghiệm này. Những loại thực phẩm được lựa chọn đều là những taste note phổ biến thường được tìm trong cà phê. Hãy cùng theo dõi thí nghiệm này để xem mọi người mô tả mùi hương này như thế nào, và trải nghiệm cá nhân sẽ ảnh hưởng thế nào tới cảm nhận mô tả mùi hương nhé.

 

Video thí nghiệm bịt mắt ngửi mùi

 

 

1/ Bạch trà

thử thách đoán mùi

Với thử thách này, các thí sinh mô tả mùi hương ngọt nhẹ, giống mùi lá, thậm chí là giống lạc rang hay thuốc bắc gì đó. Trong thí nghiệm này, 3 thí sinh tham gia đoán đúng là trà (chè), 1 thí sinh đoán là cỏ, và 1 thí sinh đoán là lạc rang.

 

2/ Cam

thử thách đoán mùi

Để tăng phần khó cho thử thách này, bạn tổ chức “úp” ngược nửa quả cam xuống đĩa, để thí sinh tham gia chỉ có thể ngửi được phần vỏ quả cam. Trong thử thách này, đa phần các thí sinh đều mô tả các hương thanh. thơm mát của nhóm quả múi, nhưng đáp án của các thí sinh đa phần lại là quýt. Thí nghiệm này thể hiện rõ việc hương của một số nhóm quả giống nhau (ví dụ như nhóm quả múi) đôi khi rất khó để có thể bóc tách rõ ràng.

 

3/ Lê

thử thách đoán mùi

Đây là một thử thách mà đa phần các thí sinh đều đoán sai, nhưng có hướng mô tả mùi khá giống nhau. Với những mô tả như mùi ngọt ngậy giống sắn, khoai lang, hay ngọt chát giống bưởi hoặc vỏ của măng cụt. Thí nghiệm này thể hiện rõ trải nghiệm sống khác nhau ảnh hưởng tới phán đoán về hương vị.

 

4/ Socola đen

thử thách đoán mùi

Mùi hương chính được các thí sinh mô tả trong thử thách này là ngọt, ngậy, trầm và đắng nhẹ. Với mô tả khá tương đồng nhau, có 3 thí sinh đoán đúng đáp án là socola, với 2 thí sinh đoán sai là bánh. Tuy vậy, đa phần các thí sinh đều có mô tả khá tương đồng nhau về thử thách này.

 

5/ Chanh 

thử thách đoán mùi

Cũng giống như với thử thách quả cam, ban tổ chức cũng “úp” ngược quả chanh xuống để tăng độ khó của thí nghiệm này. Với tả khá tương đồng là chua và chát, 3/7 thí sinh tham gia đoán đúng đáp án là chanh.

 

6/ Táo xanh

thử thách đoán mùi

Với thử thách này, một lần nữa các thí sinh đều có mô tả khá tương đồng nhau. Với những mùi hương được mô tả là thơm, mát, ngọt, 3/7 các thí sinh đều thu hẹp phạm vi mùi và đoán đúng đáp án, với 2 thí sinh có mô tả khá đúng nhưng vẫn đoán sai là lê và ổi.

 

7/ Hoa hồng

thử thách đoán mùi

Đây là thử thách với sự đa dạng và trái ngược trong mô tả nhất. Với cảm nhận được các thí sinh mô tả từ ngọt, nồng, mùi của lá, cỏ, cho tới hương gỗ và quả mọng. Chỉ có 2/7 thí sinh đoán đúng đáp án trong thử thách này.


 

Kết luận

Rõ ràng với cùng một loại đồ ăn, nhưng mỗi người lại có một mô tả khác nhau. Điều này cũng không có gì đặc biệt cả, chỉ đơn giản là trải nghiệm của mỗi người khác nhau thôi. 

Ví dụ như các quả nhóm quả mọng (berry) như quả mâm xôi (raspberrry) hay quả lý chua đen (blackcurrent), nhiều người Việt Nam rất ít được thưởng thức quả này, khiến cho những taste note về nhóm quả này khó hình dung ra hơn. Hay thậm chí, với những nhóm quả quen thuộc như trong thí nghiệm, các thí sinh vẫn có nhưng mô tả đồng nhất, nhưng phán đoán cuối cùng lại rất khác biệt.

Chính vì vậy, hãy đừng quá quan tâm tới những taste note được ghi trên bao bì gói cà phê, mà hãy thả lỏng, thoải mái để trải nghiệm những nốt hương trong cà phê, và mô tả nó theo trải nghiệm và các mà bạn cảm thấy nha.

Hương vị cà phê đặc biệt nhất mà bạn đã từng trải nghiệm là gì? Đừng quên chia sẻ trải nghiệm cà phê thú vị của bạn với EspressoMaker nhé.

 

Người chơi cà phê
Chi tiết

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng